Dân làm chủ, việc gì cũng xong

Tin mới

14/02/2014 22:11

Thực hiện tốt quy chế dân chủ có tác dụng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương và cơ quan, đơn vị

Nhiều đại biểu đã khẳng định như vậy tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Ban Chỉ đạo TP HCM về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức sáng 14-2.

Nghe dân, tin dân

Ông Lưu Bá Khoan - Ban Điều hành (BĐH) tổ dân phố 21, phường 3, quận 4 - cho biết tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội ở địa phương giảm hẳn; vệ sinh, cảnh quan môi trường được giữ gìn sạch sẽ; tình làng nghĩa xóm được thắt chặt là nhờ thực hiện tốt quy ước tổ.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ giúp doanh nghiệp phát triển. Trong ảnh: Công nhân đối thoại trực tiếp với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM
Thực hiện tốt quy chế dân chủ giúp doanh nghiệp phát triển. Trong ảnh: Công nhân đối thoại trực tiếp với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM

Ông Khoan hào hứng: “Trước khi ban hành quy ước, BĐH đã đưa nội dung ra tổ để bà con thảo luận, góp ý, bổ sung 2 lần. Khi quy ước hoàn chỉnh, BĐH họp để thông qua, sau đó photocopy gửi đến từng hộ và dán một bản tại bảng tin tổ dân phố. Những hộ không tham gia thì BĐH đến tận nhà trao đổi lại để họ hiểu, thống nhất và thực hiện. Khi quy ước được UBND quận phê duyệt, BĐH lại photocopy gửi đến từng hộ và dán một bản tại bảng tin. BĐH thường xuyên theo dõi, nhắc nhở các hộ dân tích cực tham gia, thực hiện”.

Việc công khai, minh bạch tất cả thủ tục hành chính, nhất là luôn tạo điều kiện để người dân phát huy quyền làm chủ, đóng góp ý kiến và giám sát các hoạt động của chính quyền ở phường 12, quận 3 cũng đem lại kết quả tốt. Ông Nguyễn Phương Nam, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường 12, khoe: “Phong trào hiến đất mở rộng hẻm được bà con đồng tình thực hiện. Phường đã mở rộng 13 hẻm với 424 hộ dân và 2 giáo xứ tham gia hiến hơn 2.000 m2 đất. Bà con còn đóng góp 285 triệu đồng để cải tạo hệ thống đèn dân lập xuống cấp”.

Theo ông Nam, bí quyết của phường 12 là bám sát phương châm “3 tin”: Làm cho dân tin vào chủ trương đúng của Đảng bộ, chính quyền; tin vào đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng và tin vào hiệu quả của công trình mà mình tham gia đóng góp.

Ở huyện Củ Chi, để người dân có lòng tin và chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, chính quyền xác định yếu tố không thể thiếu là thực hiện quy chế dân chủ cơ sở gắn với việc dân vận khéo. Theo ông Hồ Văn Quân, Phó Ban Dân vận Huyện ủy Củ Chi, người dân đã tình nguyện hiến hơn 100.000 m2 đất để mở đường. “Ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, đến nay, đã có 2 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, 18 xã còn lại đạt 13-17 tiêu chí. Cách làm của huyện là vận động cán bộ đảng viên trước, nhân dân sau với phương châm “kiên trì, không nản chí, không bỏ cuộc” - ông Quân cho biết.

Cần công khai, minh bạch

Tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ gắn với cải cách thủ tục hành chính, công tác dân vận và việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có vai trò hết sức quan trọng. Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng sở hoạt động ở lĩnh vực “nhạy cảm”, tác động trực tiếp đến người dân nên thực hiện quy chế dân chủ là nhiệm vụ quan trọng mà Đảng ủy và ban giám đốc rất quan tâm, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

“Một trong những biện pháp là làm tốt công tác tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải đáp thắc mắc của người dân. Vào thứ năm hằng tuần, ban giám đốc đều bố trí tiếp dân, sẵn sàng tiếp bất cứ ai có yêu cầu bức xúc. Sở còn thực hiện công khai thủ tục hành chính; niêm yết hướng dẫn công khai về trình tự, thủ tục hồ sơ các khoản phí, lệ phí; tổ chức trưng cầu ý kiến đóng góp của người dân… Đảng ủy, ban giám đốc sở đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tham mưu đề xuất trình cấp thẩm quyền điều chỉnh, đơn giản hóa thủ tục để rút ngắn thời gian nhận - trả hồ sơ. Kết quả, từ 62 thủ tục đã cắt giảm còn 39, có 93%-98% người dân và các đơn vị đến công tác hài lòng” - ông Hùng cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo TP HCM về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở - qua vụ việc “lương khủng” ở 4 doanh nghiệp (DN) công ích và một số DN nhà nước, một trong những nguyên nhân cơ bản là ở các DN này không thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở; không công khai đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động (NLĐ) về tiền lương, thưởng; việc phân chia quỹ khen thưởng không bảo đảm tính dân chủ (hoặc dân chủ hình thức), không công bằng, hợp lý giữa viên chức quản lý và số đông NLĐ; xây dựng thỏa ước lao động tập thể còn hình thức…

“Vì vậy, trong năm 2014, các DN phải tăng cường đối thoại với NLĐ và tổ chức hội nghị NLĐ, nhất là các công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu, DN có vốn chi phối của nhà nước, DN ngoài nhà nước có từ 500 NLĐ trở lên và có tổ chức Công đoàn phải thực hiện đạt 100%; các DN còn lại, có tổ chức Công đoàn phấn đấu đạt ít nhất 75%” - bà Hà nhấn mạnh.

Tạo sự đồng thuận

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Ban Dân vận Trung ương, cho rằng việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại TP HCM đã góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI