Tin mới

16/10/2012 23:35

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, cán bộ dân vận đã ứng dụng và phát huy thành công trong công tác vận động nhân dân

Chiều 16-10, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã tổ chức tuyên dương 82 điển hình “Dân vận khéo” năm 2012 nhân kỷ niệm 82 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15.10.1930-15.10.2012). “82 gương điển hình được tuyên dương hôm nay tuy khác nhau về xuất thân, nghề nghiệp nhưng tất cả đều có tấm lòng trong sáng, tinh thần tận tụy, hết lòng, hết sức phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng, xã hội” - ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh.

Biết lắng nghe dân

Người dân ở xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè - TPHCM đều biết đến ông Huỳnh Văn Hùng, Chủ tịch hội Nông dân, Bí thư chi bộ ấp 1, sau nhiều lần ông gõ cửa từng nhà để vận động mọi người hiến đất làm đường. Sau một năm, xã đã có một diện mạo mới với 13 con đường được xây dựng, rộng và đẹp hơn. Một năm trước, trong xã không ai dám nghĩ tới điều này bởi lúc đầu có đến 100/200 hộ dân phản đối hiến đất, làm đường.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao bằng khen “Dân vận khéo” cho Hòa thượng Thích Thiện Minh. Ảnh: PHAN ANH

Ông Hùng tâm sự: “Muốn dân vận thành công trước hết phải lắng nghe dân. Nhờ chịu khó nghe ý dân, tôi biết được nhiều hộ gia đình không muốn hiến đất là do giá đất cao khi xã Nhơn Đức được đô thị hóa”. Thế là ròng rã suốt một tháng trời, ngày nào ông Hùng cũng đến từng nhà tuyên truyền về lợi ích của việc hiến đất làm đường. Ông Hùng tiết lộ “bí quyết” dân vận thành công của mình là tìm hiểu kỹ hoàn cảnh của từng người. Với những ai cả nể, ông nhờ người thân của họ đi vận động cùng. Với công nhân (CN), ông tranh thủ gặp họ vào buổi tối; còn những hộ khó khăn, thất nghiệp thì ông giới thiệu việc làm. “Đến nay, 190 hộ gia đình đã tình nguyện hiến hơn 10.000 m2 đất để làm đường” - ông Hùng phấn khởi.

Một điển hình khác là Hòa thượng Thích Thiện Minh, trụ trì chùa Kỳ Quang 3, quận 2 - TPHCM. Ông đã vận động 8/9 ngôi chùa nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm đồng ý di dời. Ông nói: “Các chùa rất ủng hộ chủ trương của Nhà nước nhưng lại gặp khó khăn trong việc xây mới do kinh phí hạn hẹp. Lắng nghe khó khăn và nguyện vọng của tăng ni, phật tử, tôi đề xuất chính quyền cho tăng ni ở lại đến khi chùa mới xây xong, đồng thời kêu gọi phật tử cùng góp sức xây dựng nơi thờ phụng mới”.

Có tâm trong sáng

Hai năm qua, đời sống của hơn 1.000 CN ở trọ tại khu phố 1, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức - TPHCM đã bớt khó khăn khi 100% chủ nhà cam kết không tăng giá phòng trọ và thu đúng giá điện, nước. Đó là nhờ  sự kiên trì vận động của ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng ban điều hành khu phố và chính quyền phường Linh Xuân. Ông Tài cho biết:“Lúc đầu, các chủ nhà trọ chưa thông nên họ không đồng tình nhưng sau nhiều lần chúng tôi đến tận khu nhà trọ để tuyên tuyền, 100% đều cam kết không
tăng giá”.

Ngoài ra, Tết năm nào ông Tài cũng tìm đến các doanh nghiệp và mạnh thường quân để vận động chăm lo cho CN không có điều kiện về quê. “Tôi hiểu đồng lương CN eo hẹp nên cuộc sống rất khó khăn. Phần quà nhỏ đó tuy không thể giải quyết hết gánh nặng của những CN nghèo nhưng trong khả năng của mình, tôi chỉ muốn chia sẻ bớt những lo toan của họ…” - ông Tài
thổ lộ.

Cũng muốn chia sẻ khó khăn với lao động nghèo tại địa phương, nhiều năm qua, cô Nguyễn Thị Thu Hiền, tổ trưởng tổ dân phố 11, phường 28, quận Bình Thạnh - TPHCM, luôn tích cực vận động từ thiện để chăm lo bữa ăn cho người già, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Cô Hiền nhấn mạnh: “Công tác dân vận khó mà dễ. Dễ khi người làm dân vận có cái tâm trong sáng chứ không chỉ viết hay, nói giỏi”.

ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ,
BÍ THƯ THÀNH ỦY TPHCM LÊ THANH HẢI:

Công tác dân vận có vai trò đặc biệt

Trong lịch sử cách mạng và Đảng ta, công tác vận động nhân dân bao giờ cũng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, bởi lẽ “Dân chúng đồng lòng, việc gì cũng làm được. Dân chúng không ủng hộ, việc gì làm cũng không nên”. Dựa vào nhân dân, việc gì cũng vì lợi ích của nhân dân mà làm thì mới đạt thắng lợi. Có thể nói, những thành quả của TP đạt được trên nhiều lĩnh vực luôn có sự đóng góp trực tiếp, quan trọng của công tác dân vận nói chung và phong trào thi đua “Dân vận khéo” nói riêng.

PHAN ANH - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI