Dân vận tốt, việc khó mấy cũng xong

Tin mới

14/10/2009 00:02

Kỷ niệm 79 năm Ngày Truyền thống công tác dân vận của Đảng và 60 năm ngày Bác Hồ viết bài báo “Dân vận” (15.10.1930 - 15.10.2009), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, trả lời phỏng vấn Báo NLĐ về tầm quan trọng của công tác này

. Phóng viên: TPHCM đã rút ra những bài học kinh nghiệm gì trong quá trình vận động quần chúng, thưa bà?


- Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo xuyên suốt trong nhiều thập kỷ qua là gần dân, tin dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, lấy dân làm gốc, xây dựng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Chẳng hạn, sau ngày giải phóng TP đã phát huy cơ chế nhân dân làm chủ; bà con đã nạo vét, đào đắp hàng trăm con kênh với hàng triệu mét khối đất để trả lại màu xanh cho ruộng đồng, tích cực hàn gắn vết thương chiến tranh.

Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ TP, nhân dân đã chung sức, chung lòng tìm hướng làm ăn mới. Từ những phát kiến của nhân dân, TP đã tổ chức, xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình mới hướng vào mục tiêu chăm lo đời sống nhân dân, góp phần xóa bỏ rào chắn của cơ chế tập trung, quan liêu bao cấp.


. Thưa bà, công tác dân vận của TPHCM sau hơn 20 năm đổi mới có gì nổi bật?


- Quán triệt và vận dụng tư tưởng dân vận của Bác Hồ, công tác vận động nhân dân của hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở đã được đổi mới cả về nhận thức, phương thức hoạt động theo hướng gần  dân, tin dân và chỉ đạo có hiệu quả những vấn đề dân sinh, dân chủ; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giải quyết những bức xúc của nhân dân.

Ở đây, vai trò của MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội được phát huy, nhất là trong việc tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào hành động của TP, các chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hằng năm TP đều tuyên dương, khen thưởng nhiều điển hình tiên tiến về “Dân vận khéo”, “Người tốt việc tốt” và điển hình “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...


Lãnh đạo Thành ủy và UBND TPHCM thăm, tặng quà và động viên
công nhân làm việc tại công trình đường Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: N.Dương


. TP không ngừng đi lên, người dân ngày càng tin vào sự lãnh đạo của Đảng nhưng có phải công tác dân vận tại một số cơ sở chưa toàn diện?


- Đúng vậy. Việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở một số nơi chưa nghiêm túc, đầy đủ, còn mang tính hình thức và nặng về thành tích; việc thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội còn hạn chế, nhất là ở cơ sở...

Do đó, Đảng bộ TP yêu cầu thời gian tới, công tác dân vận cần phải khắc phục những nhược điểm, phát huy những bài học kinh nghiệm...


Trước mắt, tập trung triển khai việc tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Trung ương và chương trình hành động của Thành ủy về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác dân tộc, tôn giáo; tập trung đẩy mạnh cuộc vận động và phong trào hành động cách mạng của nhân dân, trọng tâm là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị” và các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát huy dân chủ, tham gia giám sát và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác dân vận...

Một số cán bộ hiểu sai về quyền lực

Tại buổi tọa đàm “Học tập tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về công tác dân vận - Thực trạng và giải pháp công tác dân vận của Đảng bộ TPHCM” - do Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức sáng 12-10, các đại biểu đánh giá hầu hết cơ quan Nhà nước tại TP đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tiếp dân; các vấn đề dân sinh được thực hiện công khai, minh bạch hơn.

Tuy nhiên, còn một số cán bộ hiểu sai về quyền lực, hành xử xin - cho với dân, xa dân, bị dân oán trách.


Để thực hiện tốt công tác dân vận, theo các đại biểu, ngoài việc thực hiện tốt các cuộc vận động, bản thân cán bộ công chức phải tự rèn luyện việc thực hiện 3 không (không nhũng nhiễu; không lạnh nhạt với dân; không từ chối các yêu cầu hợp pháp của dân), 4 tự (tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chính trị; tự học tập nâng cao trình độ; tự phê bình và phê bình...; tự tiếp thu, sửa chữa và hoàn thiện bản thân), 5 phải (phải gần dân, trọng dân; phải nghe dân, tin dân; phải lịch sự với dân; phải khiêm tốn, trung thực; phải tận tình, hết lòng vì dân).

H.Đào

VU GIA thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI