MIỀN BẮC:

Đào “cười”, người “khóc”

Tin mới

10/02/2010 11:30

(NLĐO)- Nắng đỏ rực miền Bắc, nhất là Hà Nội những ngày giáp Tết như “thiêu” cháy người trồng đào. Vườn đào Phú Thượng, Nhật Tân, Đông Anh, Tứ Liên, Thạch Thất, Chương Mỹ.. của Hà Nội, rồi tiếp đến là các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… đỏ rực sắc đào nở.

Thời tiết nắng nóng làm cho đào được mùa hoa nhưng nở quá sớm làm người trồng nghẹn lòng vì một năm không được lãi lại tiếp diễn.
 
Ngày 7-2 (24 âm lịch), vào chủ nhật, chợ hoa Tết trên đường Âu Cơ nối đến đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) – nơi có nhiều làng hoa lâu đời của Hà Nội chật cứng dòng người đi sắm hoa chơi tết. Dày đặc ô tô, xe máy vào các làng hoa cổ Phú Thượng, Nhật Tân, Tứ Liên nhưng xe ngược ra có chở đào, quất và cây cảnh lại chiếm tỷ lệ nhỏ.

Đào đỏ sắc, nhà vườn héo hắt

Từ dọc đường làng dẫn vào vườn đào phường Phú Thượng, đã vang lên tiếng bàn tán, ta thán về thời tiết nắng nóng. Bà Nguyễn Thị Lý (Phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) thẫn thờ nhìn vườn nảo nở đỏ rực mà nghẹn lòng vì lại một mùa đào gần như công cốc dù cả nhà phải đổ mồ hôi chăm bón cả năm.

Bà Lý cho hay, từ ngày 10 tháng chạp, nắng đã như đổ lửa, nhất là 3 ngày gần đây nhiệt độ Hà Nội lên tới 28-29 độ C làm cho vườn đào nở gần hết nụ.

Bà Lý có 3 luống đào, với trên 100 gốc đến lúc thu hoạch, nhưng nửa số đó đã nở hết nụ phải cắt cành, còn trơ lại gốc để dành cho vụ sang năm; số còn lại cũng còn lơ thơ ít nụ và chẳng có lái buôn hay người mua nào thiết tha mang về. Cây đào được xem là đẹp nhất vườn của bà Lý có gốc trên 10 năm, xù xì xanh rêu cũng đỏ rực sắc hoa, lại có cả quả, vẫm còn ít nụ, lá thì xanh biếc nhưng từ mấy ngày qua bà rao giá 1 triệu đồng vẫn chưa có ai mua.

“Làm vườn cực lắm, được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa. Năm nay đào đầy hoa thì giá thảm vì nở cách tết cả 10 ngày” – bà Lý bộc bạch.

Ông Lân, hàng xóm của bà Lý cũng có gần 100 gốc đào mà gia đình giành công sức chăm bón cả năm nay may ra bán được vài chục triệu. Ông Lân than thở: “Nhìn vườn đào cứ nở toe toét mà người trồng cứ như đứt từng khúc ruột, mặt ai nấy cũng buồn, vì có mấy ai mua đâu mà cây bán được giá cũng mất giá so với mọi năm. Giá cả mọi mặt hàng leo thang chỉ có đào là giậm chân, thậm chí còn bèo hơn năm trước”.

Theo ông Lân, giá một cây đào tùy theo kích thước, năm tuổi, kỳ công chăm bón thì từ 300.000 đến vài triệu đồng, cây cổ thụ có thể tới vài chục triệu đồng hoặc cao hơn nữa. Dù người trồng đào đã áp dụng kỹ thuật, sử dụng các loại thuốc nhưng việc hãm để đào khỏi nở rộ là điều không thể.

Ông Lân mong, từ nay đến 29 tết thời tiết bớt nắng nóng thì mới mong bán được vài chục gốc mà bù lại tiền phân bón, chút công chăm sóc và có cái tết không buồn.


Vườn đào của bà Lý (Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội)


Người chơi mất vui

Anh Nguyễn Hoàng Long (đường Giải Phóng, Thanh Xuân) cho hay, gia đình anh mua gốc đào lâu năm từ nhiều năm nay để chơi tết. Để có cây đào khoe sắc mỗi khi năm hết tết đến, gia đình anh Long đều thuê người trồng đào mang cây về chăm cả năm. Mỗi năm tiền công chăm có cây đào là 800.000 đồng nhưng năm nay cả nhà anh Long hụt hẫng vì cây đào không được như ý. Từ rằm tháng chạp, cây đào gốc xù xì đã nở đỏ rực nhà, trên cành chỉ còn sót lại ít nụ nhỏ.

Thấy chủ đào không vui, người chăm đào thuê cũng đành ngậm ngùi bớt lại 200.000 đồng tiền công coi như là chia sẻ sự xui xẻo, không vui cuối năm.

Cả gia đình chị Cao Phương Nga (khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) đi xe ô tô lên vườn hoa Nhật Tân để mong mua cây đào ưng ý về chưng trong mấy ngày tết. Nhưng đi cả buổi, cả nhà chị Nga đành ngậm ngùi quay về mà không chọn được cây nào ưng ý. Cây có thế đẹp, gốc to, xù xì thì nụ nở gần hết, cây còn nụ thì khẳng khiu, gầy guộc.

Cùng cảnh như chị Nga, anh Huy (phố Chùa Láng, Hà Nội) cũng thẫn thờ vì thấy vườn đào đầy hoa mà không chọn được cây nào. Anh Huy chia sẻ: “Thời tiết nắng nóng như hiện nay, tôi đành chọn giải pháp đợi thêm một vài ngày nữa để trở lại vườn. Lúc đó còn cây nào trụ được và còn nụ sẽ mua về chơi, chứ nở hết nụ thế này thì đành chơi quất hay loại hoa khác”.

Các vườn đào cổ trong nội đô như Phú Thượng, Nhật Tân, Tứ Liên, Tây Mỗ vốn được dân của Hà thành mê tít mà năm nay còn khóc dở, mếu dở làm cho đào từ các tỉnh lân cận về cũng heo hắt theo.

Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI