Đất anh hùng đón Đại tướng

Tin mới

11/10/2013 22:44

26 xã của 2 huyện Bố Trạch và Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình được vinh dự đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua đều là những xã anh hùng…

Sáng 11-10, bầu trời Quảng Bình đổ những cơn mưa nặng hạt như tấm lòng hàng triệu người dân nơi đây đang khóc thương vị Đại tướng kiệt xuất đi về cõi vĩnh hằng…

Khắp mọi nơi, công tác chuẩn bị cho Lễ Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra khẩn trương. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, dọc Quốc lộ 1, đoạn từ TP Đồng Hới đến Vũng Chùa - đảo Yến dài khoảng 60 km, dù hậu quả của cơn bão số 10 vẫn đang còn đó nhưng đường sá đã được dọn dẹp thông thoáng. Tại TP Đồng Hới, từ trưa 11-10, nhiều điểm vui chơi giải trí đã đóng cửa, các cơ quan nhà nước bắt đầu treo cờ rũ. Nhiều điểm bán đồ lưu niệm, tranh ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp chật kín người đến mua về thờ. Bà Lê Thị Thanh Ngữ (61 tuổi, chủ cửa hàng bán tranh trên đường Hùng Vương, TP Đồng Hới) cho biết mấy hôm nay, tranh ảnh liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân mua rất nhiều. “Trước đây, tôi cũng từng tham gia bộ đội, sau đó nghỉ hưu và mở tiệm bán đồ lưu niệm. Tôi rất tự hào vì đã gặp Đại tướng một lần và được ông bắt tay. Gia đình tôi cũng lập bàn thờ Đại tướng với lòng thành kính gửi đến người” - bà Ngữ xúc động.
Bà Trần Thị Nhân (ngụ TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) mua di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp về lập bàn thờ Ảnh: TỬ TRỰC

Tại thôn Phúc Tự Đông, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch - nơi linh cữu Đại tướng sẽ đi qua - người dân dường như gác lại mọi công việc đồng áng thường ngày, tập trung dọn dẹp nhà cửa, đường làng để tham gia đưa Đại tướng về nơi yên nghỉ cuối cùng. “Ngày mai, vợ chồng tôi sẽ lên TP Đồng Hới để cùng đưa Đại tướng về với đất mẹ. Gia đình tôi đã lập bàn thờ Đại tướng, dù không phải là ruột thịt nhưng ông giống như người cha, người ông của chúng tôi vậy” - bà Nguyễn Thị Viên (57 tuổi) nghẹn lời.

Toàn bộ 26 xã của 2 huyện Quảng Trạch, Bố Trạch và một phần TP Đồng Hới - nơi sẽ đón linh cữu Đại tướng từ sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa - đảo Yến đều là những xã được phong tặng danh hiệu anh hùng vì có nhiều đóng góp trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết huyện này được vinh dự đón linh cữu Đại tướng qua những xã anh hùng như Lý Trạch, Nam Trạch, Nhân Trạch… “Đấy là tất cả tấm lòng của người dân huyện Bố Trạch dâng nén tâm hương lên Đại tướng” - ông Gòn nói.

Ngoài những ngôi làng, địa phương anh hùng, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ đi qua những địa danh quen thuộc, từng gắn bó với ông như sông Nhật Lệ, sông Gianh hay những ngọn núi hùng vĩ, in dấu chân Đại tướng thời trẻ như Lệ Đệ, Hoàng Sơn, Lèn Bảng… Và còn nhiều địa danh khác với hàng ngàn, hàng vạn người dân hồn hậu, chất phát đang trông chờ được viếng Đại tướng, tiễn biệt một người con xuất chúng của đất mẹ Quảng Bình.

Minh Trực-Ngọc Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI