HỘI NGHỊ LẦN THỨ 17 BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TPHCM

Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư

Tin mới

15/10/2009 00:02

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của TPHCM cả năm dự kiến đạt mức 7,5%-8%, bảo đảm đạt 18/20 chỉ tiêu

Sáng 14-10, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 17 đã khai mạc dưới sự chủ trì của ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP trong 9 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2009.


Theo báo cáo của UBND TP, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP cả năm dự kiến đạt mức 7,5%-8%, bảo đảm đạt 18/20 chỉ tiêu (trừ tốc độ tăng GDP và kim ngạch xuất khẩu). Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và thực hiện chính sách miễn, giảm, dãn thuế nên ước thu ngân sách năm nay giảm khoảng 4.000 tỉ đồng so với dự toán; chỉ số giá tiêu dùng dự báo có thể tăng khoảng 7,7% (kế hoạch dưới 15%). Sự suy giảm kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng bất lợi tới phát triển kinh tế trong nước nhưng kinh tế TP trong quý III đã phục hồi từng bước và có sự khởi sắc. Về chương trình chống ngập nước nội thị, TP đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thoát nước mưa, thu gom nước thải với quy mô lớn. Tuy nhiên, tình hình ngập nước vẫn chưa cải thiện và toàn TP hiện còn khoảng 66 tuyến đường bị ngập.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải thông báo Việt Nam là một trong 12 nước có tăng trưởng kinh tế dương, có tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, kinh tế vĩ mô ổn định, nhất là các ngành tài chính, ngân hàng, không xảy ra tình trạng thất nghiệp diện rộng... Tuy nhiên, tốc độ phục hồi còn chậm, sức mua của thị trường nội địa chưa cao, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn, việc triển khai đầu tư một số dự án trọng điểm chậm, chưa có bước đột phá, nhiều lĩnh vực thiếu hụt lực lượng lao động... Riêng TPHCM, tuy phát triển cao hơn bình quân cả nước nhưng quy mô còn nhỏ, chưa đạt yêu cầu đề ra là phải “tái cấu trúc nền kinh tế”. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải yêu cầu các cấp, ngành đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình kích cầu đầu tư và tiêu dùng; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tăng cường thu hút đầu tư, nhất là đầu tư từ trong dân, đầu tư nước ngoài. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cũng đề nghị các cơ quan chức năng phải xây dựng được những chương trình đột phá, quyết liệt cho nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa IX của TP, với mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống nhân dân.


Hội nghị đã thông qua quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ IX (dự kiến tổ chức vào tháng 10-2010) và bầu bổ sung một ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.


Trước phiên khai mạc, bà Huỳnh Thị Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đã trình bày, giới thiệu hai chuyên đề “Về an sinh xã hội” và “Lý thuyết và thực tiễn về quan hệ lao động” cho các cán bộ chủ chốt của TP. Theo bà Huỳnh Thị Nhân, mặc dù còn có những nhận thức khác nhau về an sinh xã hội và hệ thống an sinh xã hội nhưng ở nước ta, những việc làm để bảo đảm an sinh xã hội đã được thể chế hóa qua hệ thống pháp luật. Bà Huỳnh Thị Nhân cho rằng hệ thống an sinh xã hội của nước ta phát triển chưa tương xứng với thành tựu phát triển kinh tế, mức độ bao phủ và mức thụ hưởng còn thấp... Về quan hệ lao động, bà Huỳnh Thị Nhân cho rằng tranh chấp lao động trong thời gian vừa qua có giảm nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ cao. Để hạn chế tranh chấp lao động, các ngành chức năng của TP phải triệt để triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 22 CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp”.

Nam Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI