Thủ lĩnh đoàn cơ sở (*)

Để lại dấu ấn tốt đẹp

Tin mới

25/03/2014 22:45

Dù chỉ với những lớp sơ cấp trong 3 tháng nhưng Đoàn phường cơ sở do Nguyễn Thị Cẩm Tú làm bí thư đã cung cấp không biết bao nhiêu là “cần câu cơm” cho các bạn trẻ

“Làm phong trào không phải là cứ ê a đọc văn bản và hô hào. Mình phải xấn vào cuộc sống của những thân phận cần được giúp đỡ và mang đến cho họ thứ cần thiết, hữu dụng nhất”. Nguyễn Thị Cẩm Tú, người từng được vinh danh trong tốp 10 gương mặt thủ lĩnh Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc, nói như là một cách giải thích với phóng viên về hàng loạt mô hình mà cô đã làm “tới bến” trong khoảng 10 năm lăn lộn với công tác Đoàn.

Cảm nhận niềm vui từ công việc

Tú là một nhân tố nổi bật trong lực lượng cán bộ Đoàn tại TP Cần Thơ với hàng loạt mô hình đầy sáng tạo mà hầu như mô hình nào do cô khởi xướng và triển khai cũng đi sâu vào đời sống xã hội, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của địa phương. Nhiều cán bộ lãnh đạo của phường Lê Bình (quận Cái Răng) nơi Tú từng nhiều năm làm thủ lĩnh Đoàn, nhận xét về Tú: “Cô ấy đã để lại dấu ấn tốt đẹp ở địa phương”.

Nguyễn Thị Cẩm Tú (bìa phải) trong một chương trình chăm lo cho người nghèo
Nguyễn Thị Cẩm Tú (bìa phải) trong một chương trình chăm lo cho người nghèo

Năm 2001, Tú tốt nghiệp THPT và đi học trung cấp kế toán. Kỷ niệm tươi đẹp của những ngày sinh hoạt Đoàn từ khi còn là học sinh lớp 11 đã níu cô quay về trong vai trò của một đoàn viên năng nổ tại khu vực Yên Hòa, phường Lê Bình. Năm 2007, trong cương vị phó bí thư Đoàn kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Lê Bình, Tú đoạt giải Cán bộ hội xuất sắc toàn quốc. Năm 2012, đang làm bí thư Đoàn phường Lê Bình, Tú đoạt giải Cán bộ Đoàn xuất sắc toàn quốc và nằm trong tốp 10 gương mặt tiêu biểu.

Một trong những chương trình do Tú khởi xướng và bền bỉ duy trì tại Đoàn phường Lê Bình là mô hình đào tạo nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm cho thanh niên. Dù chỉ là lớp sơ cấp 3 tháng, cơ sở của Đoàn phường đã cung cấp không biết bao nhiêu là “cần câu cơm” cho các bạn trẻ. Nắm được nhu cầu của từng người và nhu cầu thực tế trên địa bàn, Tú chủ trương mở các lớp đào tạo sửa chữa xe máy, điện thoại di động, máy tính, thiết kế đồ họa…

“Bạn nào có chút vốn, mở cái tiệm nho nhỏ cũng làm ăn được. Bạn nào khó khăn thì đi làm công cho người ta rồi học lên cao hơn. Em có một niềm vui là ngó nghiêng mấy cái tiệm, những tấm panô áp phích của cựu học viên làm trên đường đi làm. Em cảm nhận được họ vui vẻ kinh doanh, tạo lập cuộc sống từ những khoản thu nhập khiêm tốn nhưng đều đặn” - Tú tâm sự.

Trong số học viên sơ cấp nghề của Tú, có một nhân vật khá đặc biệt là Nguyễn Thành Trung. Do bị khuyết tật bại liệt bẩm sinh, Trung rất tự ti, khép nép trong cuộc sống nhưng từ khi đến học sửa chữa điện thoại di động trong chương trình của Đoàn phường, được sự động viên, khích lệ và đối đãi thân tình của cô bí thư, Trung đã thể hiện năng khiếu và nỗ lực một cách xuất sắc. Tú hào hứng kể: “Không chỉ mở tiệm và sửa điện thoại giỏi, Trung còn là một tay bơi cừ và nhảy… hip hop rất siêu. Giờ thì Trung phải tạm gác cơ sở kinh doanh để theo thể thao. Cậu ấy đã lọt vào đội tuyển Paragames quốc gia, đi thi đấu giải quốc tế, đạt rất nhiều huy chương rồi”.

Địa bàn quận Cái Răng có nhiều đàn ông cờ bạc, rượu chè nên bị vợ bỏ, phải sống cảnh “gà trống nuôi con”. Thương các em nhỏ, Tú cùng các đoàn viên dành thời gian gần gũi động viên, đồng thời vận động mua tập sách, giúp các em đến trường. “Thấy mình làm như vậy, mấy ông bố đó cũng thay đổi phần nào, sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân và con cái” - Tú nói.

Không chỉ giúp nghề, Tú còn giúp đoàn viên nghèo có nhà ở. Trần Hồng Phước là giáo viên tin học nhưng gia đình rất nghèo. Cả căn nhà có 4 vách thì hết 3 vách phải “xài ké” vào 3 nhà hàng xóm, chỉ tấm cửa lợp bằng ni-lông đã mục nát là sở hữu của Phước. Trong một lần đến thăm, thấy căn nhà quá tuềnh toàng, Tú chụp hình rồi đi vận động hỗ trợ, xây được căn nhà nhân ái cho thầy giáo trẻ này.

Năm 2008, TP Cần Thơ thực hiện chủ đề “Năm Du lịch sông nước miệt vườn Cửu Long”. Là công dân sinh sống trên địa bàn có điểm du lịch nổi tiếng là chợ nổi Cái Răng, Tú cảm thấy có trách nhiệm phải góp sức xóa đi hình ảnh một cái chợ nhiều rác. Thế là mô hình đội thanh niên tình nguyện vớt rác chợ nổi của Đoàn ra đời.

Thời điểm đó, trên sông khá nhiều rác. Mỗi lần ra quân, nhóm của Tú đi từ sáng sớm và quần quật đến giữa trưa mới về. Ngoài túi đựng rác, các đoàn viên thanh niên còn mang theo tờ rơi tuyên truyền việc giữ gìn vệ sinh môi trường mặt sông để phát cho tiểu thương, người đi chợ và du khách. Thấy việc làm có ý nghĩa, lãnh đạo phường, quận không những ủng hộ kinh phí thuê ghe mà còn xắn tay tham gia vớt rác cùng đội thanh niên tình nguyện.

Sẵn sàng lên đường

Từ ngày tham gia công tác Đoàn, Tú sẵn sàng lên đường bất kể giờ giấc, nhiều khi không có khái niệm thứ bảy, chủ nhật. Cô thừa nhận nếu không có sự ủng hộ, chia sẻ của cha mẹ, đặc biệt là ông xã, thì khó lòng kham nổi. Nhiều chuyến đi làm giữa đêm, chồng còn lấy xe máy chở Tú đi, về cho yên tâm.

Tìm hiểu về nữ bí thư Đoàn cơ sở này, chúng tôi còn khâm phục hơn khi biết dù rất bận rộn với công tác Đoàn, hội và đang phải thuê nhà trọ để ở nhưng cô không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn không ngừng phấn đấu trên con đường học vấn. Hiện Tú đã có 2 bằng cử nhân chính trị và quản trị kinh doanh.

Ông Lâm Thành Nhân, Bí thư Quận đoàn Cái Răng, nhận xét ngắn gọn: “Nói về công việc, Nguyễn Thị Cẩm Tú là người cực kỳ năng động, nhiệt thành. Cô luôn chủ động trong tổ chức, thực hiện các mô hình, các phong trào, các đợt tuyên truyền và có vai trò tham mưu rất tốt cho Quận đoàn”.

Làm những việc thiết thực hơn nữa

Nhờ tích cực và đạt nhiều hiệu quả trong công tác, Nguyễn Thị Cẩm Tú được lãnh đạo tín nhiệm, chuyển lên vị trí ủy viên Quận đoàn kiêm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Cái Răng. Cẩm Tú cho biết những kinh nghiệm trong công tác Đoàn được cô phát huy rất thuận lợi trong hoạt động của đơn vị mới. “Thay vì nặng về phong trào, bây giờ em có cơ hội làm những việc thiết thực hơn nữa. Đó là làm sao giúp cải thiện đời sống, sức khỏe cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn” - Tú chia sẻ.

 

Bài và ảnh: QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI