Đề nghị kiểm tra chất lượng trường học đề phòng động đất

Tin mới

13/06/2008 10:53

Đó là một nội dung trong tổng số 169 kiến nghị của cử tri thủ đô với kì họp thứ 14 HĐND TP (diễn ra trong hai ngày 13,14/6). Cùng đó, rất nhiều những vấn đề bức xúc của đời sống dân sinh cũng được gửi tới kì họp lần này.

Qui định độ cao, diện tích của chung cư cải tạo

Cử tri đề nghị UBND Thành phố công bố Quy chế kiểm kê tài sản công để người dân được biết và tham gia giám sát nhằm tránh được thất thoát tài sản công là đất đai tại các địa phương, cơ sở.

Với dự án qui hoạch cơ bản 2 bên bờ sông Hồng đoạn qua Hà Nội, cử tri đề nghị Thành phố cho biết khi triển khai sẽ bố trí tái định cư như thế nào?

Về quản lí đô thị, cử tri đề nghị thành phố có qui định cụ thể khi xây dựng cải tạo lại các nhà chung cư cũ, với một số yếu tố như: độ cao của các tòa nhà (chỉ khoảng 10 tầng để đảm bảo an toàn), diện tích mặt sàn mỗi căn hộ (khoảng 70m2/căn hộ), kinh phí, đơn vị giám sát thi công…

Các biển quảng cáo lộn xộn tiếp tục được cử tri đề nghị Thành phố có biện pháp quản lý chặt chẽ. Cử tri cũng đề nghị Thành phố chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc xử lý xe vận chuyển vật liệu xây dựng đổ trộm, không che chắn gây bụi và ô nhiễm trong Thành phố, đồng thời có giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng, vận tải trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Một vấn đề tồn tại từ rất lâu, nhưng chưa được cải thiện và cử tri tiếp tục “nhắc” lại là tệ nạn in sơn, dán giấy quảng cáo “khoan cắt bê tông” tại tất cả các đường phố, ngõ, ngách làm xấu cảnh quan đô thị, với đề nghị Thành phố xử lý triệt để .

Nên có qui định về độ cao của chung cư cũ sau khi cải tạo.

Với việc thoát nước, thành phố đã đầu tư rất nhiều kinh phí, nhưng vẫn xảy ra tình trạng ngập úng trên nhiều tuyến phố khi có mưa lớn. Biện pháp giải quyết tình hình là câu hỏi cử tri đặt ra.

Còn nữa, hiện trạng cống ngầm dọc hai bên hè phố bị sập vỡ, bị tắc do đường cống hẹp và nông, không được khơi thông nên không thoát được nước bẩn và làm mất mỹ quan cũng được cử tri đặt ra và yêu cầu có chỉ đạo cải tạo, sửa chữa, có cơ chế cho nạo vét thường xuyên.

Cử tri cũng đề nghị Thành phố có quy định cụ thể về việc nuôi gia súc (đặc biệt là nuôi chó) của các hộ dân, không để tình trạng thả tự do vừa gây mất vệ sinh, vừa gây mất an toàn cho người đi trên hè phố.

Lẫn trang phục bảo vệ với lực lượng vũ trang

Liên quan đến cải cách hành chính, cử tri đề nghị bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và bổ sung trang thiết bị kỹ thuật cho cán bộ phường làm công tác “một cửa” để trong công tác công chứng có kỹ thuật phân biệt được bằng thật, bằng giả; tăng thêm biên chế cho bộ phận “1 cửa” và có chế độ đãi ngộ thoả đáng; tiếp tục rà soát, nghiên cứu để đơn giản hoá các thủ tục hành chính cho gọn nhẹ hơn.

Không phải đi lại nhiều là đề đạt của cử tri đối với các thủ tục hành chính khi thu lệ phí trước bạ nhà đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Một phản ánh khá “thú vị” và cũng cũng không kém phần thiết thực là trang phục của lực lượng bảo vệ tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp.

“Hiện nay trên trên địa bàn thành phố Hà Nội lực lượng bảo vệ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp mặc đồng phục giống với trang phục của lực lượng vũ trang. Đề nghị UBND Thành phố nghiên cứu có quy định cụ thể trang phục cho lực lượng này”, cử tri nêu rõ.

Cử tri đề nghị UBND Thành phố có phương án thành lập các đoàn kiểm tra chất lượng các công trình trường học trên địa bàn đề phòng thiên tai động đất có thể xảy ra như ở Trung Quốc vừa qua.

Theo Kim Tân (Dân trí)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI