Tin mới

26/07/2014 23:31

Chuyện về cụ Hoàng Còng (bệnh binh 1/3, sống đơn thân tại thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) được kể trên một trang mạng cá nhân khiến nhiều người xúc động trong những ngày qua.

Nguyên là bộ đội, năm 1971, cụ Còng bị bom vùi trong hầm tại chiến trường miền Nam nên thần kinh từ đó không bình thường. Lúc tỉnh lúc mê với nỗi ám ảnh thường trực bom nổ, bom vùi nên cụ sợ, phải làm hầm để tránh mà thực ra chỉ là 2 mái tranh nghèo chắp vá bên cạnh ngôi nhà tình nghĩa xây kiên cố bị cụ đập phá tan hoang trong những cơn mê.

Rất nhiều người, nhiều thân phận như cụ Còng từng chấp nhận mọi hy sinh để cống hiến cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, nay trở về nhưng không còn vẹn nguyên, thậm chí không còn cảm nhận được cả những hành động đền ơn đáp nghĩa.

Năm nay, nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, cả nước đã có nhiều hoạt động thể hiện sự tri ân đối với những người có công trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc và giúp đỡ nước bạn. Ngoài niềm vui từ sự thăm hỏi, động viên của lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ, ngành, địa phương đến với gia đình chính sách và người có công, thân nhân của các liệt sĩ dịp này còn có thêm tin vui từ những kết quả rất đáng ghi nhận về sự phối hợp giữa Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Campuchia trong nỗ lực tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh ở Campuchia. Theo đó, trong mùa khô 2013-2014 (tính đến ngày 1-7-2014), đã tìm được 589 hài cốt liệt sĩ và chỉ tiêu trong mùa khô 2014-2015 là tìm được thêm 500 hài cốt liệt sĩ (hiện vẫn còn khoảng 4.500 hài cốt liệt sĩ Việt Nam trên đất Campuchia).

Ở cấp nhà nước, ngày 25-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý đầu tư xây dựng các cơ sở giám định ADN. Theo đó, sẽ đầu tư hoàn chỉnh 2 trung tâm giám định ADN, gồm một trung tâm của Bộ Công an (dự kiến đầu tư 285 tỷ đồng) và một trung tâm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (dự kiến đầu tư 229 tỷ đồng) nhằm mục tiêu đến năm 2015 xác định bằng phương pháp thực chứng thông qua tìm kiếm, quy tập, khớp nối thông tin khoảng 3.000 hài cốt liệt sĩ; phương pháp giám định gien khoảng 10.000 hài cốt liệt sĩ, tức khoảng 5% số hài cốt hiện chưa có thông tin...

Trên phương diện bảo vệ chủ quyền biển đảo, thân nhân của 64 anh hùng liệt sĩ hy sinh trong trận chiến ngày 14-3-1988 để bảo vệ đảo Gạc Ma hẳn sẽ ấm lòng hơn khi Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn công bố tổ chức một cuộc thi phương án thiết kế, khởi động cho việc xây dựng Khu Tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma tại tỉnh Khánh Hòa.

Thay vì những hô hào suông, hãy làm tất cả những gì có thể để bày tỏ sự tri ân với những người đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, để vơi bớt những nỗi đau chiến tranh còn nối dài đến thời bình.

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI