Đi đâu cũng đưa phong bì!

Tin mới

03/01/2014 08:27

Ngày 2-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Đặng Huy Đông cho biết kết quả khảo sát cho thấy nhà đầu tư phải thực hiện trung bình 18 thủ tục khác nhau đối với giấy phép đầu tư các dự án có liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường… Tuy nhiên, theo ông Đông, đa số hiện nay vẫn là tình trạng “một cửa nhưng nhiều ngách”.

“Kèm theo các ngách là đòi hỏi lẻ mẻ khiến nhà đầu tư rất khó chịu, không phải vì mất tiền mà mất tiền rồi nhưng không biết được việc. Các nhà đầu tư sẵn sàng trả chi phí cao một cách đàng hoàng, minh bạch để làm các thủ tục” - ông Đông nói. Trong khi đó, nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, cần quyết liệt cải cách để khai thông dòng vốn, thúc đẩy phát triển.

“Từ khi cấp phép đến xây dựng nhà máy có tới 18 thủ tục, thậm chí nhiều chỗ chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Nút thắt này cần sớm tháo gỡ” - ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nói.

Đại diện Bộ KH-ĐT cho biết hiện nay trong lĩnh vực đầu tư có 64 thủ tục cần đơn giản hóa và cơ quan này đang nghiên cứu hoàn thiện quy trình đầu tư theo hướng tích hợp các thủ tục hành chính áp dụng đối với các dự án được giao đất, cho thuê đất, dự án có xây dựng công trình và các dự án mà pháp luật chuyên ngành có yêu cầu thực hiện thủ tục đầu tư.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu: “Người dân phản ánh đi mỗi chỗ lại phải đưa một phong bì, rất khó chịu. Ngay ở các bộ, đi họp cũng đưa phong bì, tạo ấn tượng không hay cho văn hóa công sở”, đồng thời yêu cầu Bộ KH-ĐT

chủ trì, rà soát loại bỏ các quy định không cần thiết; Bộ Tài nguyên và Môi trường phải chủ động rà soát trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, đầu tư, đề xuất phương án sửa đổi, báo cáo Chính phủ trong quý II/2014. B.Trân

B.Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI