Di sản tinh thần lớn lao

Tin mới

11/10/2013 22:44

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một vị tướng văn võ song toàn mà còn là biểu tượng của một nhân cách lớn, một tấm gương vĩ đại với nhiều tầng lớp nhân dân

Anh Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nói: “Tôi rất xúc động khi hay tin Đại tướng qua đời. Rất nhiều bạn trẻ đã dành cho Đại tướng những tình cảm sâu sắc, kính trọng bằng những việc làm cụ thể. Các trang mạng xã hội ngập tràn những thông tin, hình ảnh, bài viết thể hiện sự tiếc thương, ngưỡng mộ và lòng thành kính, tri ân của các bạn trẻ đối với Đại tướng. Họ dành cho Đại tướng những tình cảm sâu sắc vì nhìn thấy ở ông một tấm gương mẫu mực, một nhân cách lớn soi rọi con đường họ đi”.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp Ảnh: Duy Anh

Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn

Theo anh An, nhân dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim tuổi trẻ Việt Nam” để các bạn trẻ hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, những đóng góp to lớn của Đại tướng đối với dân tộc Việt Nam và học tập, rèn giũa, noi theo tấm gương của ông. Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng triển khai cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới hướng tới các tiêu chí: Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn. Tâm trong là luôn nêu cao tinh thần yêu nước, có niềm tin vào mục tiêu lý tưởng cách mạng và sự lãnh đạo của Đảng; luôn trau dồi những phẩm chất tốt đẹp, ý thức được đạo lý, giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống; luôn giữ tâm mình trong sáng hướng thiện, từ đó khởi nguồn cho những hành động có ích cho cộng đồng và đất nước. Trí sáng là có kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, luôn nêu cao tính tự giác trong học tập, có ý thức sử dụng tri thức, kiến thức để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hoài bão lớn là phải có ước mơ, khát vọng, lý tưởng cao đẹp, sống kiên định với mục tiêu, lý tưởng đúng đắn của mình; vì mọi người, sống có ích cho gia đình, xã hội, quê hương và đất nước.

Anh Phạm Quang Vinh - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Đồng Phú, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình - đánh giá: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vĩ nhân, ai ai cũng kính trọng. Là người con của Quảng Bình, tôi thấy sự ra đi của Đại tướng là mất mát lớn đối với quê hương và cả nước”.

Chị Nguyễn Thị Trang Nhung (ngụ phường Hải Thành, TP Đồng Hới) cho rằng sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm cho cả dân tộc phải tiếc thương, xúc động. Điều đó khiến chúng ta nghĩ nhiều về cuộc đời của Đại tướng, một đời sống mẫu mực và đóng góp công lao to lớn cho đất nước. “Chúng tôi đau xót nhưng không khỏi cảm thấy tự hào vì được sinh ra, lớn lên và sinh sống trên chính quê hương của Đại tướng” - chị Nhung nói.

Giản dị - thẳng thắn - không vụ lợi

TS Thân Ngọc Anh, giảng viên Khoa Dân tộc, Tôn giáo và Tín ngưỡng (Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực 2), cho biết đã thấm nhuần lối sống giản dị, thẳng thắn, không vụ lợi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo TS Anh, ý chí không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, không hề khuất phục trước mọi khó khăn là phẩm cách để những người trẻ học tập. “Tôi luôn coi đây là một phương châm sống để luôn nỗ lực không ngừng trong nghề nghiệp. Hơn thế nữa, một lối sống rất “trẻ”, năng động ở vị Đại tướng tài ba mà tôi cần học tập là người luôn tìm tòi cái mới, sáng tạo, suy nghĩ đầy trí tuệ cũng như thể hiện quan điểm rất rõ ràng trước một vấn đề, sự kiện hệ trọng của đất nước” - TS Anh nói.

Theo ông Dương Trọng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên, Thành đoàn TP HCM, những phẩm chất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà ông tạc ghi và xem là bài học cho mình, gồm: Thứ nhất là sự linh hoạt, chủ động nắm bắt tình huống để có những đòn phản công kẻ thù trên chiến trận. Thứ hai là ở bất cứ vị trí nào, Đại tướng đều làm tốt trọng trách của mình cho đất nước, cho nhân dân. Cuối cùng là Đại tướng luôn quyết đoán khi thực hiện nhiệm vụ của mình nhưng vẫn có sự chia sẻ, gần gũi với những người xung quanh cũng như các cộng sự.

Chưa được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng qua sách báo, anh Hà Thiên Bảo Vũ, Bí thư Đoàn Công ty CP Dược phẩm OPC (TP HCM), đã cảm nhận được hình ảnh một vị tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân với chiếc áo bộ đội bình dị, bạc màu, đôi mắt ngời sáng, cử chỉ gần gũi, chan hòa. “Vị Đại tướng lừng danh luôn bình dị giữa đời thường. Đây là điều rất đáng để lớp trẻ học tập, noi gương” - anh Vũ nói.

Trường Sa tri ân Đại tướng

Chiều 11-10, trung tá Lương Xuân Giáp, Phó Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), cho biết cán bộ, chiến sĩ trên đảo đang trang trí hội trường cho lễ viếng và truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trước đó, khi hay tin Đại tướng qua đời, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đều rất buồn và cảm thấy mất mát không gì bù đắp được. Trong buổi chào cờ sau đó, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã dành phút mặc niệm Đại tướng, người Anh Cả thân thương của quân đội.
                                                                                      V.Tạo
Yến Anh - Bích Vân - Quý Hiền - Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI