Dịch heo tai xanh diễn biến phức tạp

Tin mới

09/05/2012 23:18

Dịch tai xanh trên đàn heo có nguy cơ tiếp tục lan rộng. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hậu quả khó lường

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN - PTNT) Hoàng Văn Năm cho biết tính đến ngày 9-5, dịch tai xanh ở heo đã xuất hiện tại 8 tỉnh: Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Lai Châu với gần 20.000 con heo bị mắc và phải tiêu hủy.

Theo ông Hoàng Văn Năm, so với một ngày trước đó, Lai Châu là tỉnh mới nhất bị vào “bản đồ dịch”. Tỉnh Quảng Ninh đang lấy mẫu xét nghiệm và có nguy cơ nhiễm dịch cao. Ở Bắc Ninh, dịch đang diễn biến nhanh với mức độ nặng, xảy ra tại 2 huyện Quế Võ và Gia Bình làm 1.087 con heo nhiễm bệnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần nhận định: “Dịch tai xanh trên đàn heo đang có diễn biến bất thường, phức tạp và có nguy cơ tiếp tục lan rộng. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hậu quả rất khôn lường”.

Song điều đáng ngại là mặc dù Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ 70% giá heo thương phẩm cho các hộ nuôi có heo mắc dịch tai xanh bị tiêu hủy nhưng thực tế nhiều hộ chăn nuôi không biết chủ trương này nên họ bán chạy heo bệnh. Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN - PTNT) Nguyễn Xuân Dương lo ngại trước tình trạng bán heo mắc bệnh ra các địa phương khác, chuyển vào phía Nam do chênh lệch giá.

Trao đổi về diễn biến dịch tai xanh ở heo, nhiều địa phương cho biết nguyên nhân làm dịch bùng phát không mới nhưng điều đáng lo ngại là chưa có dấu hiệu dừng lại. Điển hình như tỉnh Điện Biên, dịch xảy ra từ tháng 4 nhưng đến nay, công tác ngăn chặn vẫn chưa đạt hiệu quả và nguy cơ lây lan diện rộng là rất lớn. Đến nay, Điện Biên đã có 15 xã của huyện Điện Biên và 9 xã, phường của TP Điện Biên Phủ có dịch tai xanh với số heo phải tiêu hủy lên tới hơn 10.000 con.

Trước diễn biến dịch heo tai xanh có nguy cơ lan rộng, các cơ quan chống dịch Trung ương vừa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch, khi phát hiện heo có dấu hiệu bệnh phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán và báo cáo ngay về Bộ NN-PTNT để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng chỉ đạo Cục Thú y khẩn trương làm rõ nguyên nhân dịch lan rộng để tập trung chỉ đạo quyết liệt việc giám sát tiêu hủy. “Đặc biệt, các địa phương cần có biện pháp để hạn chế việc người dân tiếc của mang heo bệnh bán, làm cho dịch lây lan và khó kiểm soát” – ông Tần đề nghị.

Có nguy cơ thiếu vắc-xin

Ông Hoàng Văn Năm cho biết Thủ tướng đã đồng ý cho Bộ NN-PTNT mua dự phòng 500.000 liều vắc-xin để chống dịch. Nhưng đến nay đã sử dụng hơn 400.000 liều và còn khoảng 100.000 liều, dẫn đến nguy cơ sẽ thiếu vắc-xin nếu dịch bùng phát. Ngoài ra, Cục Thú y đã cử các đoàn công tác đi kiểm tra và cấp tức thời 180.000 liều vắc-xin cho các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Nam Định và Bắc Ninh để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Trước lo ngại thiếu vắc-xin, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng cho mua thêm vắc-xin chống dịch tai xanh.

ĐÔNG BẮC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI