“Điểm đen” trách nhiệm

Tin mới

04/09/2014 23:01

Không tưởng tượng nổi là sau khi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng yêu cầu thu hồi giấy phép, các cơ quan có thẩm quyền triển khai ngay trong ngày 2-9 thì đến ngày 4-9, xe của hãng Sao Việt vẫn đón khách từ Lào Cai về Hà Nội.

Những hình ảnh do báo chí phản ánh đã gây sốc bởi Sao Việt thuộc Công ty TNHH Minh Thành Phát, là hãng quản lý chiếc xe khách giường nằm vừa gây tai nạn kinh hoàng ở tỉnh Lào Cai đêm 1-9 khiến 12 người thiệt mạng. Vụ tai nạn thảm khốc này đã làm dư luận cả nước bàng hoàng, chấn động. Khủng khiếp hơn khi chính “thủ phạm” cướp đi sinh mạng của 12 con người, gây thương tích nặng cho hàng chục người khác lại chạy “chui” từ TP Lào Cai lên thị trấn Sa Pa rồi chạy “chui” trở lại TP Lào Cai và chở quá số người quy định.

Chính vì những sai phạm rõ ràng mà Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu thu hồi ngay giấy phép của nhà xe Sao Việt. “Lệnh” này đã được lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội cho biết đã được thực thi tức thời. Vậy mà đến chiều 4-9, nhà xe Sao Việt vẫn bán vé cho khách từ Lào Cai về Hà Nội trong tối cùng ngày, song khó hiểu lại ghi ngày xuất vé là 29-8 (?!). Thế rồi, sau khi phóng viên gọi điện thắc mắc với giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát thì hành khách trước giờ lên xe đã bất ngờ bị thu hồi vé kèm giải thích “mới nhận được công văn không được chở khách” (?!).

Cứ sau mỗi vụ tai nạn thảm khốc, các cơ quan hữu trách lại vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân. Và rồi rất nhiều nguyên nhân, bài học chủ quan lẫn khách quan được rút ra như tình trạng kỹ thuật xe, điều kiện đường sá… Song, có thể thấy rất rõ nguyên nhân chính của hầu hết các vụ tai nạn nghiêm trọng là do con người, cụ thể là tài xế hoặc người tham gia giao thông.

Có thể đặt ra giả thiết nếu xe Sao Việt không chạy “chui” lên Sa Pa, nếu lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời… thì có xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng đêm 1-9 khiến những đôi vợ chồng sắp cưới phải xa lìa, khiến những gia đình đột ngột mất đi 2 người thân hay không?

Cụm từ “điểm đen” tai nạn giao thông, tức nơi thường xảy ra tai nạn, đã quá quen thuộc trên nhiều cung đường chết chóc ở Việt Nam. Nhưng chính “điểm đen” ý thức của những người có trách nhiệm mới nguy hiểm và đáng sợ nhất. Chưa loại bỏ được “điểm đen” này thì mỗi giây phút trôi qua, người dân vẫn còn phải đối mặt với vô số hiểm họa chết người vì tai nạn giao thông.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI