Diễn tập cứu người trong đám cháy

Tin mới

14/08/2013 22:25

3.658 người, 2 máy bay trực thăng, hàng chục xe chữa cháy, xe thang, xe cứu thương, chó nghiệp vụ được huy động tham gia xử lý tình huống giả định cháy, nổ lớn tại tòa nhà Diamond Plaza

Đúng 9 giờ 30 phút ngày 14-8, sau phát súng lệnh của Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, buổi tổng diễn tập được bắt đầu. Các đơn vị thuộc UBND TP HCM, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được huy động, sử dụng các phương tiện hiện đại, chuyên dụng để tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy.

Tầm quan trọng của lực lượng PCCC cơ sở

Tình huống được đặt ra là sự cố rò rỉ khí gas đã gây nổ và cháy lớn, làm sập đổ một phần tầng 5 tòa nhà Diamond Plaza (đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM). Ngọn lửa nhanh chóng lan ra toàn bộ diện tích mặt bằng tầng 5 và lên tầng 6, cháy lan xuống tầng 4. Bên trong tòa nhà có 2.500 người, lúc xảy ra sự cố, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường hướng dẫn 2.000 người thoát nạn nhưng vẫn còn hàng trăm người đang bị mắc kẹt tại các tầng trong khói lửa và nhiệt độ cao. Một số người chạy ra khu vực sân vườn tầng 5, tầng 13 và sân thượng chờ lực lượng ứng cứu.
Sử dụng máng trượt đưa người bị nạn từ tầng cao xuống đất Ảnh: TẤN THẠNH
Lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng cắt điện khu vực cháy, gọi điện thoại 114 báo cho Cảnh sát PCCC quận 1, thông báo khẩn cấp, hướng dẫn khách và nhân viên thoát ra nơi an toàn; điểm danh, kiểm kê để xác định số người còn bị kẹt trong khu vực cháy. Đồng thời tổ chức lực lượng, phương tiện cứu nạn nhân trong đám cháy, triển khai phương tiện chữa cháy ban đầu, di chuyển tài sản trong khu vực cháy ra nơi an toàn, tăng cường công tác bảo vệ trong và ngoài tòa nhà.

Phương tiện hiện đại, lực lượng chuyên nghiệp

Sau khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 xác định nguyên nhân do nổ khí gas gây cháy lớn, có nhiều người bị nạn nên báo cáo khẩn cấp cho trung tâm chỉ huy sở xin điều động lực lượng, phương tiện chi viện. Toàn bộ khu vực xung quanh tòa nhà được phong tỏa trên diện rộng, CSGT và thanh niên xumg phong có mặt ở vòng ngoài điều tiết giao thông…

Nhiệm vụ cứu người đặt lên hàng đầu; hoạt động trinh sát, tìm kiếm ứng cứu nạn nhân bị thương tích được triển khai ngay lập tức. Mười con chó nghiệp vụ được huy động tìm kiếm người mắt kẹt trong đống đổ nát ở tầng 5; xe thang cao 52 m cứu người bị nạn ở tầng 10; 4 xe thang lập thành cầu thang bộ để hướng dẫn thoát nạn cho những người kẹt lại tại tầng 5; sử dụng thang dây, dây cứu người, ống tuột, đệm hơi… cứu nạn nhân trên tầng 13 và tầng 5.

Cùng lúc Cảnh sát PCCC sử dụng các xe chữa cháy hiện đại nhất để dập tắt đám cháy, làm mát cho tòa nhà, ngăn chặn cháy lan sang các khu vực xung quanh. Hai chiếc trực thăng của Sư đoàn Không quân 370 -  Quân chủng Phòng không Không quân lượn trên bầu trời sử dụng phương án thả dây cứu người ở tầng 21. Sau khi tiếp nhận nạn nhân, máy bay trực thăng hạ cánh tại khu vực sân vận động Phú Thọ, nơi xe cấp cứu đợi sẵn để chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

 Được biết, cuộc diễn tập do Bộ Công an và UBND TP HCM đồng chủ trì, quy mô lớn nhất trong cả nước từ trước đến nay. Buổi diễn tập sẽ được ghi hình, chia sẻ tới 62 tỉnh, thành để trao đổi, nâng cao hiệu quả của các lực lượng chức năng trong việc phối hợp xử lý các tình huống thảm họa.  

Đầu mối là Sở Cảnh sát PCCC

Sau khi nhận được tin báo cháy, Sở Cảnh sát PCCC TP HCM nhanh chóng huy động 12 đơn vị PCCC quận, huyện tham gia công tác chữa cháy, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn - cứu hộ; đồng thời báo cáo lãnh đạo UBND TP, đề nghị Công an TP, Bộ Tư lệnh TP và các lực lượng, đơn vị khác chi viện. Ngoài ra, Sở Cảnh sát PCCC báo cáo tình hình về Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn - cứu hộ để cục báo cáo Tổng cục VII, lãnh đạo Bộ Công an, Quân khu 7 điều động lực lượng, phương tiện và báo cáo Thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các lực lượng phối hợp xử lý.

PHẠM DŨNG - TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI