Doanh nghiệp cầu cứu giám đốc sở

Tin mới

28/10/2016 22:57

Gặp được giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, một giám đốc doanh nghiệp đã bật khóc và trình bày bức xúc nhiều năm qua bị một số cơ quan chức năng gây khó dễ

Tại Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền TP HCM do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại - đầu tư (ITPC) tổ chức sáng 28-10, rất nhiều doanh nghiệp bức xúc, chia sẻ những khó khăn họ phải chịu đựng nhiều năm qua liên quan đến cơ chế, chính sách. Có người đã bật khóc khi nhắc đến việc bị các cơ quan chức năng gây khó dễ.

Kiểm tra kiểu “vạch lông tìm vết”

Mở đầu buổi đối thoại, bà Nguyễn Thị Bính, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Bính, đã liên tục giơ tay để xin trình bày những bức xúc của mình.

Theo bà Bính, hiện TP HCM có gần 1.000 cơ sở sản xuất bánh phở, sợi hủ tiếu… Riêng mặt hàng bún tươi có khoảng 400 cơ sở nhưng không mấy nơi trang bị hệ thống xử lý nước thải, được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Các lò bún này vẫn hoạt động thoải mái, ít bị cơ quan chức năng kiểm tra, trong khi doanh nghiệp của bà thường xuyên bị “sờ gáy”.

“Có những thời điểm Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an TP HCM và Thanh tra Sở TN-MT kiểm tra liên tục, như “vạch lông tìm vết” khiến tôi ngao ngán” - bà Bính bật khóc. Theo bà Bính, hiện nay, rất nhiều nhà hàng, quán ăn mỗi tháng chỉ mua bún ở các công ty uy tín 1-2 lần để lấy biên lai đối phó cơ quan chức năng, còn hầu hết mua từ các lò bún không bảo đảm điều kiện VSATTP, khiến các doanh nghiệp lớn lâm cảnh khốn khó.

Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền TP HCM vào sáng 28-10 Ảnh: LÊ PHONG
Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền TP HCM vào sáng 28-10 Ảnh: LÊ PHONG

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty SX-TM-DV Nguyễn Quốc, đại diện cho 15 doanh nghiệp thuộc Chi hội Doanh nghiệp khu tiểu thủ công nghiệp (TTCN) Lê Minh Xuân, cũng bức xúc không kém. Theo ông, năm 2015, hợp đồng thuê đất của hàng loạt doanh nghiệp hết hạn, khu TTCN Lê Minh Xuân đã buộc các doanh nghiệp thuê lại đất với hình thức trả tiền một lần cho 40 năm, đơn giá 2 triệu đồng/m2, tăng gấp 400% so với đơn giá năm 2005. Nếu đơn vị nào không đồng ý sẽ bị cắt điện, nước.

“Sau khi chúng tôi ký hợp đồng đóng tiền xử lý nước thải cho khu TTCN Lê Minh Xuân, đơn vị này “đẻ” ra thêm một hợp đồng nữa là đóng tiền xử lý bùn thải. Chúng tôi đâu tạo ra bùn thải mà phải đóng tiền? Căn cứ vào đâu mà thu tiền 2 lần cho một lần thải nước?” - ông Tuấn đặt câu hỏi.

Còn ông Trần Văn Châu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn, cho biết quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như một “ma trận”. “Trước đây, khi làm hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất, chúng tôi chỉ việc đến quận, huyện. Mấy năm qua, công tác này được gom về một đầu mối là Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM nên quá tải. Có những loại giấy tờ phải mất 2-3 năm vẫn làm chưa xong” - ông Châu dẫn chứng.

Ông Châu và nhiều người khác tại hội nghị rất bất ngờ trước thông tin mỗi ngày, lãnh đạo Sở TN-MT TP HCM phải ký trung bình 400 hồ sơ.

Sẽ kiểm tra, xử lý

Trả lời những đề nghị của bà Bính, ông Trần Nguyên Hiền, Chi Cục trưởng Chị cục bảo vệ môi trường - Sở TN-MT TP HCM, cho rằng việc kiểm tra các cơ sở làm bún được thực hiện liên tục. “Qua buổi họp này, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ buộc khắc phục” - ông Hiền hứa.

Trong khi đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, cho biết đang tính toán gom những doanh nghiệp vừa và nhỏ về các KCN hoạt động, đặc biệt là nghề sản xuất các mặt hàng thực phẩm như bún tươi, phở, hủ tiếu… “Sở TN-MT luôn quan tâm chia sẻ trách nhiệm cùng các doanh nghiệp. Chúng tôi ủng hộ sự phát triển nhưng phải bảo đảm vấn đề môi trường. Chúng tôi thấu hiểu nỗi niềm của bà Bính cũng như các doanh nghiệp và ghi nhận, kiểm tra lại” - ông Thắng khẳng định.

Về trường hợp hàng loạt doanh nghiệp “tố” khu TTCN Lê Minh Xuân, giám đốc Sở TN-MT TP HCM hứa sang tuần tới sẽ làm việc cụ thể. “Trước mắt, tôi xác định việc bắt các doanh nghiệp đóng phí xử lý bùn thải là hoàn toàn sai. Tôi sẽ chỉ đạo chấm dứt việc này và sẽ xử lý những cá nhân vi phạm” - ông Thắng quả quyết.

Công khai, minh bạch thông tin

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết Sở TN-MT TP HCM ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp trước những khó khăn, vất vả khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian tới, khi làm việc với các bộ, ngành, sở sẽ nêu vấn đề này nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm sự phiền hà cho doanh nghiệp. Sở TN-MT sẽ công khai, minh bạch nhiều thông tin, dự án, chính sách trên website của cơ quan này.

LÊ PHONG - SƠN NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI