Doanh nghiệp đặt niềm tin vào Việt Nam

Tin mới

25/05/2014 23:15

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bên lề Quốc hội cuối tuần qua

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, hiện 90% doanh nghiệp (DN) vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Dương và Đồng Nai đã sản xuất trở lại. Một số DN, lãnh đạo là người nước ngoài chưa quay lại nhưng lãnh đạo là người Việt Nam đã chủ động tổ chức tái sản xuất. Nhiều nhà đầu tư Đài Loan cũng bày tỏ sự chia sẻ sự cố vừa qua và đặt niềm tin đầu tư lâu dài ở Việt Nam. Chỉ những DN bị nặng quá thì đang tính phương án hỗ trợ... Đây là bằng chứng rõ ràng nhất về niềm tin của DN đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho biết sự cố vừa qua thực sự là rất đau xót vì chúng ta đã đầu tư, xây dựng hình ảnh, trải thảm đỏ để thu hút đầu tư nước ngoài và thực tế đã chứng minh Việt Nam là địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư về sự ổn định và an toàn. Ngay sau sự việc xảy ra, Đảng, nhà nước, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và trực tiếp vào cuộc để ổn định tình hình cũng như có giải pháp kịp thời hỗ trợ DN tái sản xuất. Thậm chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm và làm việc ở Philippines 2 ngày (21 và 22-5), khi trở về đã bay thẳng đến TP HCM để nghe báo cáo và chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Về chuyện bồi thường, các đơn vị bảo hiểm sẽ làm theo pháp luật và nếu thiệt hại sẽ bồi thường. Sự cố vừa qua xảy ra ngoài ý muốn của cả 2 phía, DN khó khăn thì Chính phủ giúp đỡ và chia sẻ. Phía DN cũng cho là thỏa đáng và chưa có ai đặt vấn đề bồi thường. Mặt khác, việc bồi thường còn tùy thuộc vào nhóm DN. Mức độ hỗ trợ đối với từng nhóm DN tùy thuộc tình hình thiệt hại...

Bên lề Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho biết hiện tình hình ở Khu Kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) đã ổn định trở lại. Về lo ngại lao động Trung Quốc ảnh hưởng đến công trình, ông Hải cho hay Chính phủ cũng đang có biện pháp để đưa lao động trở lại, giúp họ yên tâm làm việc cũng như phục hồi nhà xưởng bị phá.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI