Doanh nghiệp không phải nộp phí CO

Tin mới

29/08/2014 22:29

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp phản ánh họ bị “hành” trong khâu này

 

Ảnh cắt từ clip

Cảnh được cho là bà Phạm Thanh Hương nhận tiền lệ phí của doanh nghiệp trong clip - Ảnh cắt từ clip

 

Liên quan đến khoản tiền doanh nghiệp (DN) nộp cho bà Phạm Thanh Hương, Phó Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng, trong đoạn clip được tung lên mạng gần đây, sau đó các “nghi can” phân trần rằng đây là phí trả cho giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO), TS Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) - cho biết VCCI không hề thu phí đối với các DN làm thủ tục cấp CO mà nguồn phí này được nhà nước hỗ trợ theo chính sách ưu đãi. Ngoài ra, việc DN phải mua form (mẫu) CO là bắt buộc và form này do Bộ Công Thương quy định mức giá. Đối với trường hợp bà Phạm Thanh Hương thì cần làm rõ xem đó là tiền mua form CO hay là tiền khác ngoài quy định.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Hoàng Thi Sỹ, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, cho biết do nhà nước có chính sách khuyến khích xuất khẩu nên để tiết giảm chi phí cho DN, việc cấp CO là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để được cấp CO, DN cần phải mua form CO với giá 40.000 đồng/bộ.

Theo chuyên gia thương mại Phạm Tất Thắng, việc ưu đãi trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nằm trong ưu đãi chung của nhà nước. Trong đó, DN chỉ phải mua form CO với một khoản tiền không đáng kể, tùy theo ưu đãi của từng nhóm hàng. Tuy nhiên, khi thu tiền mua form CO hay bất kỳ loại phí nào đều phải lập hóa đơn biên nhận, phí phải thu đúng bậc thang giá chung do nhà nước quy định. Do đó, trong trường hợp của bà Hương, nếu đoạn clip được xác minh là chính xác, không bị cắt cúp thì nữ cán bộ này đã hoàn toàn vi phạm nguyên tắc tài chính khi không hề lập hóa đơn, vào sổ…

“CO rất quan trọng đối với DN, thiếu giấy tờ này sẽ không xuất khẩu được hoặc nếu xuất được thì không được hưởng ưu đãi giảm thuế đối với từng khu vực thương mại tự do cụ thể. Do đó, đã có tình trạng DN phản ánh họ bị “hành” trong khâu này. Cơ quan chức năng cần xem xét cụ thể đối với trường hợp bà Hương cũng như rà soát, quản lý nghiêm các hoạt động xuất nhập khẩu, hải quan khác” - ông Thắng kiến nghị.

Phương Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI