“Đội SCC” xe ôm

Tin mới

02/01/2011 00:02

Những người hành nghề xe ôm ở xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ - Vĩnh Long đã cứu sống nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông một cách hoàn toàn tự nguyện

Đoạn Quốc lộ 1A qua xã Lộc Hòa có rất nhiều ô tô và xe máy lưu thông. Ngoài ra, trên những tuyến hương lộ ở các ấp, lượng xe máy lưu thông cũng ngày càng nhiều. Ông Dương Văn Sĩ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Hòa, ngao ngán: “Vì xã giáp với KCN Hòa Phú nên hằng ngày mỗi khi tan ca, công nhân đổ ra đường rất đông, tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra như cơm bữa”.
 

Dù phải chạy xe ôm mưu sinh nhưng các thành viên trong đội SCC đã kịp thời cứu sống nhiều người bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

 
“Bác sĩ nghiệp dư”
 
Nhận thấy được tình hình này, từ năm 2005, Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Hòa thành lập đội SCC (đội sơ cấp cứu) với thành viên là những người hành nghề xe ôm. Đội SCC có nhiệm vụ sơ cứu ban đầu cho các nạn nhân bị TNGT, sau đó chở đến trạm y tế, bệnh viện gần nhất.
 
Lúc mới thành lập, toàn xã Lộc Hòa chỉ có 20 người tham gia 4 đội SCC nhưng đến nay đã có 8 đội với 48 “bác sĩ nghiệp dư”. Những đội SCC này được phủ khắp các ấp và đóng chốt tại các “điểm đen” hay xảy ra TNGT. Anh Nguyễn Hoàng Xuân, Đội trưởng Đội SCC tuyến Quốc lộ 1A, cho biết: “Tuy hành nghề xe ôm nhưng anh em trong đội đều học qua cách sơ cấp cứu ban đầu. Khoảng 2 tháng, chúng tôi lên bệnh viện tỉnh và được các y, bác sĩ tại đây tập huấn”.
 
Mỗi đội SCC được trang bị một chiếc xe ba gác, 5 xe máy, một băng ca và trang thiết bị sơ cấp cứu, như băng, nẹp, bao tay... Ông Sĩ chỉ một chiếc xe ba gác cũ, khoe: “Nhờ những chiếc xe này mà nhiều nạn nhân bị TNGT được chở đến bệnh viện kịp thời. Tuy là những người chạy xe ôm nhưng họ còn kiêm thêm nhiệm vụ cứu người”.
 
Những anh em trong đội SCC không quên được vụ TNGT gần Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Long Hồ cách đây không lâu. Một thanh niên trong tình trạng say xỉn chạy xe hướng Cần Thơ - Vĩnh Long đã tông vào biển báo giao thông bên kia đường. Nạn nhân bị tấm biển báo nặng vài trăm ký đè lên người. Nhận được tin báo, anh Xuân cùng thành viên trong đội SCC đến hiện trường, lôi người bị nạn từ trong đống đổ nát ra ngoài. Anh Xuân nhớ lại: “Ngay lập tức, chúng tôi sơ cứu cho người này, hút máu trong mũi, họng và thông đường thở. Sau đó, chúng tôi lấy xe ba gác đưa anh ta lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu”.
 
Nhờ sơ cứu và đưa đi bệnh viện kịp thời nên nạn nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Sau đó, người này tìm đến anh Xuân tặng 2 triệu đồng để cảm ơn. “Tôi không nhận vì mình làm việc thiện mà. Anh ta thấy vậy bèn quyên góp tiền cho Hội Chữ thập đỏ Lộc Hòa để mua găng tay, băng ca cho anh em trong đội SCC làm nhiệm vụ cứu người” - anh Xuân kể.
 
Không chỉ giúp người bị TNGT trên Quốc lộ 1A, ở những tuyến đường trong xã, ấp, khi có ai gặp nạn cũng đều được các đội SCC ứng cứu nhiệt tình, bất kể ngày đêm. Đoạn đường vào ấp Phước Hiệp vào mùa mưa rất trơn trượt nên thường xảy ra TNGT. Người dân Phước Hiệp biết địa phương có những người “hành nghề sơ cấp cứu miễn phí” nên hay gọi nhờ giúp đỡ. Anh Phan Văn Phến, đội trưởng đội SCC ấp Phước Hiệp, kể về “chiến công” mới nhất của mình: “Khi nhận được tin trong ấp có một người chạy xe đạp bị té đập đầu xuống đường, chúng tôi đến thấy mắt nạn nhân đã đứng tròng. Ngay lập tức, tôi sơ cứu và đưa nạn nhân đến bệnh viện”. Nạn nhân là ông Lư Văn Sơn, bị chấn thương sọ não nhưng đã thoát chết. Ông Sơn nhớ lại: “Tuy bị thương nặng nhưng tôi đã giữ được tính mạng, may mà có đội SCC”.
 
Giúp người làm vui
 
Người dân Lộc Hòa cho biết hễ thấy có TNGT, ai cũng tò mò muốn đến xem nhưng ít người chịu đứng ra chở nạn nhân đi cấp cứu vì họ sợ phiền phức, lo bị cơ quan chức năng gọi lên tra hỏi... Tuy nhiên, từ khi có các đội SCC, tình trạng này không còn diễn ra nữa.
 
Anh Phến tâm sự: “Nghĩ đến việc cứu người, chỗ nào xảy ra TNGT là chúng tôi đến. Nhiều lúc chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, bị bệnh viện và cơ quan chức năng giữ lại để phục vụ cho công tác điều tra, chúng tôi cũng đành chịu vì mình góp phần cứu được mạng sống một người đã vui rồi”. Còn anh Xuân thì ngậm ngùi: “Cách đây vài tháng, tôi chở một người bị tai nạn bất tỉnh đến bệnh viện. Đi được nửa đường, anh ta tỉnh dậy và chửi mắng, cho rằng tôi là người đụng anh ta nên mới làm bộ tốt bụng đưa đến bệnh viện như vậy”. Gặp trường hợp nặng, các anh phải dùng xe ba gác chở nạn nhân đến bệnh viện nhưng lúc về thì bị... CSGT thổi phạt. “Hiện những chiếc xe ba gác này có gắn biển hiệu của Hội Chữ Thập đỏ nên mấy anh CSGT cũng du di, cho hoạt động” - ông Sĩ cho biết.
 
Trở về cuộc sống thường nhật, các thành viên đội SCC là những người hành nghề xe ôm kiếm sống. Tuy nhiên, hễ có người bị tai nạn là những “bác sĩ nghiệp dư” này không ngần ngại nhào đến cứu giúp, lo sơ cứu rồi đưa nạn nhân đến bệnh viện mà không hề lấy đồng nào. Anh Đào Anh Minh, đội trưởng đội SCC ấp An Hiệp, hóm hỉnh: “Ngày trước, bà xã hay cằn nhằn vì tôi chạy xe ôm mà suốt ngày lo chuyện bao đồng. Tuy nhiên, bây giờ hiểu ra, vợ tôi rất thông cảm cho công việc của chồng. Vợ tôi còn khuyến khích vì công việc của tôi cũng như tích phước cho con cháu sau này”.
 
Hàng chục người thoát chết
 
Trong 5 năm qua, lực lượng SCC xã Lộc Hòa đã giúp đỡ hơn 420 ca bị TNGT, trong đó đã trực tiếp cấp cứu hàng chục người hấp hối thoát chết trong gang tấc. Chính vì vậy, các anh ngày càng được người dân địa phương quý mến. Từ những việc làm này, vừa qua, 5 thành viên trong đội SCC của xã Lộc Hòa đã được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Long và được vinh danh, tặng bằng khen. Ông Dương Văn Sĩ cho biết: “Chúng tôi đang vận động doanh nghiệp tài trợ mua ô tô để anh em trong đội SCC thuận lợi hơn khi làm nhiệm vụ cứu người”.
Bài và ảnh: Ca Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI