“Đơn đặt hàng” từ cuộc sống

Tin mới

01/09/2016 00:04

Trên thị trường có nhiều loại lương thực, thực phẩm gây độc hại cho người sử dụng. Thời gian gần đây, dư luận đã lên tiếng rất nhiều và cho rằng đó là do lòng tham mà người hại người.

Trồng lúa, nông dân sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu và cả chất kích thích tăng trưởng. Trong bảo quản thì sử dụng các chất chống mốc, mọt, chất tạo mùi. Trồng các loại trái cây cũng không ngoại lệ, phải phun những loại thuốc khác nhau để trừ sâu, trừ nấm; phun chất kích thích tăng trưởng hoặc sau khi hái đều nhúng hay bơm hóa chất cho trái chín theo ý muốn. Trồng rau cũng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, chất cấm để rau xanh tươi. Và trong chăn nuôi gia súc hay nuôi trồng thủy sản cũng sử dụng rất nhiều hóa chất, kháng sinh bị cấm để tăng trọng, tạo nạc, tạo màu. Thực phẩm chế biến cũng chứa đầy hóa chất độc hại như phẩm nhuộm công nghiệp, formol, lưu huỳnh, huỳnh quang (tinopal), hàn the, urê… Thịt đã ôi, bốc mùi vẫn được ngâm với ôxy già hay hàn the để thành thịt tươi…

Vì thế, hằng ngày, chúng ta dung nạp vào cơ thể không ít độc tố, kháng sinh không cần thiết thì hỏi sao con người không bị bệnh; hao tốn phí chữa bệnh, không lao động được, ảnh hưởng xấu đến đời sống, chi phí của xã hội và kinh tế quốc gia. Những người trẻ tích tụ độc tố lâu ngày trong cơ thể thì giống nòi sa sút.

Người sản xuất, buôn bán đều biết tác hại của thực phẩm độc hại, chỉ bán mà không dám ăn song vì đồng tiền mà họ đã làm hại đồng loại. Vì thế, dư luận đã nặng lời lên án để mong họ thay đổi. Nhưng đừng tin vào sự tự thay đổi nhận thức và hành vi của họ khi thiếu sự hoạch định, điều hành và kiểm soát của chính quyền.

Bởi chính quyền phải kiến tạo, phục vụ và điều hành cả cộng đồng. Chính quyền, cùng với sự đóng góp của cộng đồng, sẽ hoạch định phương hướng, tạo môi trường cho các thành viên trong cộng đồng làm ăn, sinh sống. Chính quyền phải điều hành và kiểm soát để thúc đẩy cộng đồng phát triển đúng với hoạch định. Chính quyền không làm những việc đó thì cộng đồng rối loạn và chính quyền phải chịu trách nhiệm. Cho nên, vai trò của chính quyền mang tính quyết định cho sự thay đổi hành vi của người sản xuất, buôn bán hiện nay.

Một chính phủ kiến tạo và phục vụ, đã được nêu ra từ đầu nhiệm kỳ 2011-2016. Dù vậy, riêng vấn đề thực phẩm an toàn xem ra chưa đạt được là bao. Không hề đơn giản! Điều kiện tiên quyết là nguồn nhân lực phải có chuyên môn, kinh nghiệm, trách nhiệm, tận tụy và liêm chính. Muốn có nhân lực theo yêu cầu, đạt được mục tiêu của chính quyền thì phải đánh giá trách nhiệm để kiểm soát, sàng lọc, đào thải nhân lực kém. Có như thế mới thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ của chính phủ.

Phát biểu mở đầu phiên họp thường kỳ Chính phủ vào ngày 30-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Cả hệ thống chúng ta phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân”. Vậy thì nguyện vọng thực phẩm an toàn từ lâu của nhân dân và đang ngày càng bức xúc cũng là một “đơn đặt hàng” cho Chính phủ. Mong sao ước vọng được dùng thực phẩm an toàn sẽ thành hiện thực trong một ngày không xa!

BÙI VĂN TRƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI