Dồn sức lo cho dân, cứu doanh nghiệp

Tin mới

17/10/2013 09:37

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải yêu cầu các cấp chính quyền TP khắc phục triệt để việc chuyển đơn thư khiếu nại của dân lòng vòng; quan tâm giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường…

Sáng 16-10, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM lần thứ 15 đã diễn ra với sự chủ trì của ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.

Bàn về chương trình hành động của Thành ủy TP HCM thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa XI về tăng cường, đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới, nhiều đại biểu cho rằng bên cạnh việc thực hiện hiệu quả nhiều chính sách an sinh xã hội thì việc bức xúc, kiến nghị của dân chưa được các cấp ủy và chính quyền quan tâm giải quyết đến nơi, đến chốn.

“Việc giải quyết khiếu kiện của dân, đặc biệt là khiếu kiện kéo dài, chúng ta nói nhiều nhưng làm chưa đạt yêu cầu. Trong dân còn có cái này cái nọ, có thể vì lợi ích riêng hoặc chưa hiểu hết chính sách, pháp luật của Nhà nước nhưng vấn đề chính là chúng ta chưa làm tốt công tác dân vận. Trong giải quyết đơn thư khiếu nại cũng có những cái rất máy móc, rất hành chính” - ông nhìn nhận.

Theo ông Lê Thanh Hải, thực tế, khi UBND, Ủy ban MTTQ TP tổ chức tiếp công dân thì mọi việc rất tốt nhưng vẫn còn nhiều nơi không mạnh dạn, tự tin thực hiện. “Nhiều người dân nói rất cảm động: “Chưa biết ông, bà có giải quyết được không nhưng tiếp là chúng tôi mừng lắm rồi”. Có vấn đề gì đó rất bức xúc, dân mới đeo đuổi vài năm, có khi mấy chục năm. Đặt mình vào vị trí đó sẽ thấy rất xót xa” - ông nhấn mạnh.

Về việc xử lý đơn thư kiếu nại, ông Lê Thanh Hải cho rằng nếu cơ quan chức năng không giải quyết mà cứ chuyển đơn lòng vòng thì sẽ mất lòng dân. Do đó, trong thời gian tới, các cấp phải khắc phục triệt để vấn đề này.

Ông Lê Thanh Hải yêu cầu phải rà soát lại công tác luân chuyển cán bộ vì có những hạn chế, yếu kém tồn tại nhiều nhiệm kỳ không khắc phục được. Cụ thể là công tác luân chuyển ngang từ MTTQ, đoàn thể sang chính quyền và ngược lại. “Không nên đổ thừa trung ương, cơ chế hay chính sách mà là do ta. Để làm điều này, trước hết Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu để tham mưu cho Ban Thường vụ. Còn ban thường vụ 24 quận, huyện phải rà soát, khắc phục cho được” - ông nhấn mạnh.

Về kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, ông Lê Thanh Hải bày tỏ vui mừng khi tăng trưởng GDP bằng quý III/2012. Việc GDP quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước cho thấy TP HCM duy trì được mức tăng trưởng hợp lý. Việc bình ổn giá cũng là một điểm sáng của TP. Tuy nhiên, ông lo ngại nguy cơ lạm phát vẫn còn trong thời gian 3 tháng cuối năm và qua năm 2014.

Đối với tín dụng, vốn đầu tư xã hội, ông Lê Thanh Hải cho biết dù có nhiều tích cực nhưng vẫn còn tình trạng “tiền thừa vốn thiếu”. “UBND phải tính toán để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), không chỉ lãi suất mà đầu ra cho sản phẩm. DN có thị trường tiêu thụ thì dứt khoát không để khó khăn về vốn, còn DN nào nợ xấu thì chúng ta phải tháo gỡ” - ông Hải yêu cầu.

Theo ông Lê Thanh Hải, một số ngân hàng thương mại cổ phần tuy đã vượt qua được yếu kém nhưng khuyết tật không thể khắc phục ngay. “Chúng ta tiếp tục quan tâm đúng mức để ngày càng lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. Tiếp tục quan tâm giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường; tập trung rà soát, tạo điều kiện cho DN tiêu thụ sản phẩm, giảm chi phí đầu tư” - ông nêu rõ.

TP HCM phấn đấu đến cuối nãm 2013 có thêm 8.000 - 10.000 hộ vuợt chuẩn nghèo, nâng tổng số hộ vuợt nghèo cả năm lên 17.000 - 20.000.TP HCM sẽ còn 18.000 hộ nghèo, chiếm 0,9% tổng hộ dân TP.

 
PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI