Đón Tết giữa trùng khơi

Tin mới

12/02/2010 00:18

Biết là phải quen và đã quen nhưng ăn Tết trên giàn khoan bao giờ cũng đem lại cho họ những cảm xúc đong đầy

Vùng mỏ Đại Hùng nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Nam, thuộc bể Nam Côn Sơn, cách TP Vũng Tàu hơn 250 km. Cất cánh từ sân bay Vũng Tàu trong một ngày đẹp trời đầu tháng 2-2010, sau hơn 1 giờ 5 phút, chiếc máy bay trực thăng đưa đoàn chúng tôi đáp xuống giàn khoan DH-01.

Đây là nơi gần 50 kỹ sư, công nhân Công ty Dầu khí Đại Hùng, Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) - Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) ngày đêm miệt mài làm việc để đem về những dòng “vàng trắng” quý giá cho Tổ quốc.


Tài trí VN


Theo ông Hoàng Bá Cường, Giám đốc Công ty Dầu khí Đại Hùng, hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí mỏ Đại Hùng được ký từ tháng 4-1993 giữa tổ hợp nhà thầu nước ngoài và PVN.

Từ năm 1996 đến 1999, lần lượt các nhà thầu nước ngoài rút khỏi đề án do không vượt qua những thách thức về kỹ thuật và kinh tế. Năm 2003, đến lượt nhà thầu nước ngoài cuối cùng của Nga rút lui. Từ đó đến nay, Công ty Dầu khí Đại Hùng tiếp nhận, duy trì hoạt động của mỏ.


Chính thách thức đó lại là cơ hội cho lao động VN trưởng thành, chứng tỏ trí tuệ, bản lĩnh VN. Ngoài 6 giếng khai thác từ năm 1994, giai đoạn 2003-2007, PVEP tiếp nhận đề án, sửa chữa giàn khoan DH-01, khoan 2 giếng thăm dò, hoàn thiện và kết nối 5 giếng đưa vào khai thác.

Nay mỏ Đại Hùng bước vào phát triển giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 731 triệu USD cùng nhiều kế hoạch lớn. Chỉ sau 4 năm chính thức điều hành mỏ, các chỉ tiêu khai thác, xuất khẩu, nộp ngân sách của công ty đều vượt kế hoạch. Hiện công ty có 231 lao động, trong đó 98 người làm việc trên giàn.


Anh Bùi Văn Giang đọc thơ Tết do những người thợ giàn khoan sáng tác


Có một câu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn với mỏ Đại Hùng: Một số đối tác nước ngoài nhận định trữ lượng không nhiều, thời gian khai thác ngắn; thậm chí khi khoan thăm dò không quan tâm tới những tầng trên mà chỉ chú trọng tầng móng. Khi tiếp nhận lại, các kỹ sư VN hết sức chú ý phía trên tầng móng. Đây là tầng trầm tích lục nguyên và họ đã khoan được vỉa dầu tốt hơn. Biết chuyện, phía nước ngoài tiếc hùi hụi...


Ngôi nhà thứ hai


Hôm chúng tôi đến giàn khoan DH-01 nhằm ca trực của bác sĩ kiêm quản trị hành chính Lềnh Văn Chi. Tốt nghiệp Trường ĐH Y Thái Nguyên, chàng trai người Tày quê ở Bắc Kạn này cho biết khi ngồi trên giảng đường, anh không bao giờ nghĩ mình từ rừng về biển và lại ở nơi giàn khoan xa tít giữa biển khơi.

Nay gia đình anh và bên vợ đều định cư ở Vũng Tàu. “Càng gắn bó đất phương Nam, tôi càng yêu biển, yêu đất nước mình bội phần” - anh Chi tâm sự.


Cũng có vợ con sống ở Vũng Tàu song anh Tăng Văn Đồng, giàn phó sản xuất, lại sinh ra và lớn lên từ huyện đảo Phú Quý - Bình Thuận. Giàn trưởng Hoàng Văn Quang quê ở Nghệ An nhưng cùng vợ con sống ở Hà Nội. Anh Đặng Văn Xuyên, giàn phó bảo trì và anh Phan Văn Điều – những người kỳ cựu nhất, có mặt ở giàn khoan từ năm 1994 - đều có gia đình ở TPHCM... Các anh cho biết thời gian sống và làm việc với nhau nhiều hơn thời gian ở với gia đình nên giàn khoan như ngôi nhà thứ hai. Tất cả đều thương mến nhau, gắn bó hết lòng.


Chạy đua với thời gian


Tết đang đến sau lưng nhưng với họ, những ngày này thời tiết đẹp, phải tranh thủ khai thác, chạy đua với thời gian, bù trừ cho những lúc biển động, bão dông. Cũng vì lẽ đó và do đặc thù công việc, ăn Tết giữa trùng khơi đối với họ là chuyện bình thường.

Hễ đúng ca trực là đón Xuân giữa mênh mông trời biển. Biết là thế, phải quen và đã quen nhưng ăn Tết trên giàn khoan bao giờ cũng đem lại cho họ những cảm xúc đong đầy. Những kỹ sư, công nhân ở đây hết sức xúc động khi được Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng chia sẻ, ví họ như những người lính nơi tiền tiêu Tổ quốc, quên mình vì sự giàu mạnh của đất nước.


 
“250 cây số thôi nhưng trên biển là mịt mù, xa thẳm, những ngày Tết luôn cồn cào nỗi nhớ đất liền, nhớ gia đình nhiều lắm” - anh Xuyên bộc bạch. Bây giờ phương tiện liên lạc dễ dàng hơn nên ai cũng có thể gọi điện thoại về nhà thăm hỏi, dặn dò, chúc Tết người thân... Theo anh Xuyên, có hậu phương vững vàng cũng tiếp thêm nguồn động lực để mọi người yên tâm làm việc. “Chính các bà vợ của chúng tôi mới là những anh hùng. Họ quán xuyến hết việc nhà, nuôi dạy con cái cho chúng tôi yên tâm hoàn thành nhiệm vụ” - anh Điều tâm sự.


Trên giàn khoan giữa trùng khơi giáp Tết, những câu thơ mộc mạc của người thợ qua giọng đọc của anh Bùi Văn Giang vang lên, lay động lòng người: Con vẫn biết Tết này vắng bố/ Mà lòng con nhớ lắm bố ơi.../ Nghe mẹ nói Đại Hùng xa lắm/ Trong giấc mơ con được tới thăm/ Nơi xa đó bố ơi có biết/ Con chờ mong bố hết ca về/ Đưa chúng con đi chơi chợ Tết/ Tuy muộn nhưng lòng con sướng ghê...

Tình yêu giữ chân người

Khi nói về công việc ở Đại Hùng - “lò” đào tạo những kỹ sư, công nhân lành nghề - bao giờ ánh mắt các anh cũng sáng lên niềm vui và sự tự hào.


Anh Đặng Văn Xuyên bày tỏ: “Làm việc với nước ngoài, chúng tôi học được nhiều điều, nhất là họ có bề dày với nền công nghiệp dầu khí mạnh. Khi tiếp quản, lao động VN lại làm chủ được công nghệ và sáng tạo, vận dụng cho phù hợp với hoàn cảnh.

Nhiều người đã trở thành những chuyên gia, của hiếm trên thị trường lao động”. Cũng vì vậy mà không ít người luôn được các công ty dầu khí nước ngoài liên tục chèo kéo nhiều năm qua với lời mời gọi hấp dẫn.

Tuy nhiên, họ vẫn ở lại với Đại Hùng và điều này chỉ có thể lý giải đơn giản là do tình yêu. Các anh yêu công ty, yêu gia đình, yêu quê hương, đất nước nên đã chấp nhận ở lại.

Bài và ảnh: BÙI PHAN THẢO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI