“Đóng cửa” là tất yếu

Tin mới

04/12/2014 23:42

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có quyết định tạm dừng việc mở ngành đào tạo trình độ ĐH các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền và cả trình độ ĐH lẫn CĐ với ngành dược học tại các trường không thuộc khối chuyên ngành y dược.

Đây là cú “stop” chậm nhịp của Bộ GD-ĐT vì từ tháng 9-2013, Bộ Y tế đã cảnh báo rằng nếu tình trạng đào tạo nhân lực ngành y bị buông lỏng thì 10 năm sau sẽ để lại hậu quả khó lường. Thực tế, hậu quả đã nhãn tiền khi mà một số lượng lớn nhân lực ngành y tế được đào tạo theo kiểu đại trà như vậy đã tốt nghiệp và đang rất khó khăn để tìm việc làm.

Ai là người gây ra hậu quả này? Chính là Bộ GD-ĐT với việc “mở cửa” tuyển sinh bằng Thông tư 08. Thông tư này cho phép các sở GD-ĐT được quyền thẩm định việc mở ngành đào tạo, trong đó có cả ngành y dược. Lập tức, nhiều trường ĐH, CĐ địa phương cả công lập và ngoài công lập nhảy vào ngành đào tạo béo bở này. Chỉ tính riêng tại ĐBSCL, hiện đã có 13 trường ĐH, trong có 11 trường ngoài công lập, đào tạo ngành y dược như ĐH Võ Trường Toản, ĐH Tây Đô, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Trà Vinh… Đó là chưa kể còn nhiều trường ở TP HCM và nhiều địa phương khác. Điều đáng nói là điểm đầu vào ngành y dược ở các trường này khá thấp, thường ở khối A-B vào khoảng 16-17 điểm; thậm chí có trường lấy điểm đầu vào cho một số ngành chỉ từ 13-14,5 điểm, bằng điểm sàn.

Trước tình trạng “mở cửa” như vậy, tháng 8-2013, Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH y dược Việt Nam đã họp và lên tiếng cảnh báo về chất lượng đào tạo ngành y dược. Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận thực tế nhiều trường không đủ điều kiện đào tạo và chất lượng đào tạo nhân lực y tế rất kém.

Tính đến năm 2013, cả nước có 27 cơ sở đào tạo nhân lực y tế trình độ ĐH, 74 trường CĐ và 44 trường trung cấp và dạy nghề. Đó là con số rất lớn trong khi điều kiện cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên, cơ sở thực hành còn thiếu thốn nhiều mặt. Nếu để tình trạng này tiếp diễn, việc đào tạo bác sĩ đa khoa không khác gì đào tạo y sĩ  và nhiều ngành khác cũng tương tự. Vì vậy, quyết định trên của Bộ GD-ĐT là tất yếu. Vấn đề là giải quyết như thế nào đối với những học sinh, sinh viên đang theo học giữa chừng ở các trường đó để vừa bảo đảm quyền lợi cho người học lẫn chất lượng đầu ra.

Về mặt quản lý, Bộ GD-ĐT đã chậm chân để các trường lợi dụng kẽ hở của Thông tư 08, lợi dụng tình trạng ngành y tế thiếu nguồn nhân lực để nhanh chóng thương mại hóa đào tạo.

Bộ GD-ĐT và cả Bộ Y tế cũng chậm chân trong việc đổi mới công tác tuyển sinh ngành y dược khi mà xu hướng tuyển sinh, đào tạo lâm sàng ngành y dược ở nhiều nước tiên tiến đã rất khác cách làm ở Việt Nam. Chậm đổi mới ngành y dược sẽ gây khó khăn trong việc hòa nhập với thế giới, khó nâng cao được chất lượng chữa bệnh, đặc biệt ở tuyến cơ sở. Hậu quả là hàng loạt vấn đề đang tồn tại của ngành y tế hiện nay như thiếu nguồn nhân lực, quá tải bệnh viện tuyến trên, tai biến y khoa… sẽ là những vấn đề nan giải và thách thức.

 

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI