Thủ thuật moi tiền doanh nghiệp (DN) phổ biến nhất là đề nghị “hỗ trợ kinh phí tổ chức” và khoản này được đưa vào hợp đồng để hợp thức hóa.
Có “hỗ trợ” là có cúp
Một DN cung cấp cho Báo NLĐ bộ “Hợp đồng hỗ trợ” không ghi ngày và tháng, chỉ đề năm 2009, trong đó bên A là DN, bên B là “Ban tổ chức”, địa chỉ tại 44A Gò Ô Môi, phường Phú Thuận, quận 7 - TPHCM. Đại diện bên B là tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Tuấn.
Nội dung chính của hợp đồng ghi: “Bên A đồng ý tham gia: Cúp vàng Doanh nhân xuất sắc, 20 triệu đồng; Cúp vàng DN xuất sắc, 20 triệu đồng; Cúp vàng Thương hiệu xuất sắc, 15 triệu đồng; Cúp vàng sản phẩm - Dịch vụ xuất sắc, 10 triệu đồng”.
Qua xác minh, chúng tôi phát hiện “bên B” cũng chính là Công ty Cổ phần Sài Gòn AnPha - đơn vị tổ chức Giải thưởng Rồng vàng VN - do ông Nguyễn Hoàng Tuấn làm tổng giám đốc. Hợp đồng nói trên không nằm trong khuôn khổ “Lễ hội tôn vinh thành tựu DN VN - Giải thưởng Rồng vàng VN” như Công ty Cổ phần Sài Gòn AnPha đã quảng bá mà là của một chương trình “tôn vinh” riêng với sự tham gia của hàng trăm DN.
Theo hợp đồng, rõ ràng để có một cúp vàng, DN tham gia chỉ cần đóng (ít nhất) 10 triệu đồng; nếu muốn có cả 4 cúp thì đóng 65 triệu đồng. Cả “bên A” và “bên B” đều biết rõ thực chất khoản “hỗ trợ” này là trả tiền - lấy giải, khi đôi bên thỏa thuận được thì thực hiện bằng hợp đồng nhằm hợp thức hóa thủ tục về thuế.
Trước đó, cuối tháng 10-2009, rất nhiều DN trong cả nước nhận được văn bản của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VN (ký ngày 18-10), trong đó ngoài việc thông báo DN đã trúng giải Cúp vàng Vì sự nghiệp bảo vệ môi trường VN 2009, ông chủ tịch hội không quên nhắc nhở: “Nhằm tiếp tục góp phần vào thành công của giải, ban tổ chức kính đề nghị các DN đoạt giải hỗ trợ thêm kinh phí...”. Một DN đã ra Hà Nội nhận giải tiết lộ DN nào được trao cúp (ngày 25-10) cũng đóng tiền, ít thì vài triệu đồng, nhiều thì mười mấy triệu đồng.
Ngày 4-11, giám đốc một DN trong ngành thực phẩm ở TPHCM nói với phóng viên Báo NLĐ: “Các đơn vị làm giải “chăm sóc” DN rất kỹ. Họ nghĩ ra đủ kiểu tôn vinh DN ở mọi lĩnh vực như làm ăn giỏi, thực hiện tốt hoạt động môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm...”.
Mới đây, công ty ông được mời tham gia tài trợ chương trình tôn vinh “Doanh nhân vì thế hệ trẻ”, dự kiến diễn ra vào tháng 1-2010, đơn vị tổ chức chương trình này là một tạp chí. Trong thư ngỏ gửi DN, đơn vị tổ chức đưa ra mức tài trợ gồm: Tài trợ vàng: 300 triệu đồng; tài trợ bạc: 200 triệu đồng; tài trợ đồng: 150 triệu đồng.
Tôn vinh... đồng tiền (?)
Không chỉ Công ty Cổ phần Sài Gòn AnPha, một số đơn vị cũng nhân sự kiện 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội để tổ chức “tôn vinh” DN. Trong đó, chương trình của Công ty TNHH B.T.V VN (địa chỉ tại phường 2, quận Tân Bình - TPHCM) được giới thiệu phối hợp với một số bộ, ngành tổ chức mang tên “Đại lễ hội doanh nhân lớn nhất VN 2010” với chủ đề “Doanh nhân VN với Hoa Lư - Thăng Long - Hà Nội 1.000 năm xây dựng và phát triển bền vững” được giới DN nhận xét là “lạ đời”.
Cụ thể, một số quyền lợi của doanh nhân, DN tham gia do đơn vị tổ chức đưa ra gây ngạc nhiên, như: Được nhận một áo thêu rồng phượng, được xuất hiện trong lễ cầu an cho 1.000 doanh nhân, được thả một bong bóng bay, được dự một bữa cơm chay... (?!).
Đơn vị tổ chức chương trình này rất chu đáo trong việc thông báo các khoản tiền DN tham gia phải đóng với các mức 20 triệu đồng/người, 30 triệu đồng/người và 50 triệu đồng/người (tùy quyền lợi bên tham gia được hưởng), ngoài việc ghi rõ “chưa bao gồm VAT”, đơn vị tổ chức còn ghi kèm câu ghi chú được làm đậm “Trường hợp doanh nhân có đăng ký người đi cùng sẽ phải thanh toán thêm khoản phí là 1.100.000 đồng cho một người đi cùng, mỗi doanh nhân không được quá ba người đi cùng”.

Văn bản của Horea "đổi ý" không thu phí Giải thưởng Propex và một số văn bản đề nghị "hỗ trợ kinh phí"
hoặc đóng tiền của các đơn vị tổ chức giải thưởng, chương trình tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp
Ngược lại với các điều khoản rất chi tiết về quyền lợi và nghĩa vụ tài chính nêu trên, điều kiện tham gia đối với DN hết sức đơn giản, chỉ cần thông tin căn bản về doanh nhân, DN (họ tên, chức vụ, số CMND, tên công ty, địa chỉ trụ sở, điện thoại, ngành nghề kinh doanh...), hồ sơ đính kèm gồm ảnh của doanh nhân, một bài viết 500 chữ giới thiệu thành tựu của doanh nhân.
Ngày 4-11, trong “vai” một chủ DN muốn tham gia chương trình, phóng viên Báo NLĐ liên hệ với Công ty TNHH B.T.V VN qua điện thoại và được dặn dò kỹ là phải cung cấp kích cỡ áo sơ-mi, số áo để... may áo thêu rồng phượng cho vừa!
Nói cách khác, chỉ cần đăng ký và ký hợp đồng tham gia chương trình thì chắc chắn doanh nhân sẽ có mặt trong “đại lễ”, được khắc tên mình, tên DN lên bia lưu danh. Nhân viên của Công ty TNHH B.T.V VN cho biết việc tiếp nhận đăng ký sẽ được kết sổ trong tháng 11-2009 vì đến nay, đã gần đủ 1.000 DN đăng ký (?!). Chúng tôi nhẩm tính, với 1.000 DN tham gia, mỗi DN đóng ít nhất 20 triệu đồng thì ban tổ chức thu về 20 tỉ đồng!
“Có tật, giật mình”
Ngày 3-11, nhiều chủ DN hội viên của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) tròn mắt ngạc nhiên khi nhận được một văn bản của Horea, trong thông báo “Không thu phí các DN đăng ký tham gia Giải thưởng Propex”.
Trước đó, ngày 9-10, Horea phát đi văn bản số 116/HH về việc mời các DN tham gia xét chọn Giải thưởng Propex. Theo đó, trong quy chế giải thưởng, các DN tham gia xét chọn giải thưởng phải nộp phí 5 triệu đồng đối với những hội viên của Horea đã đóng hội phí năm 2009; 10 triệu đồng đối với những DN khác.
Ngoài ra, các DN, cá nhân, dự án đoạt giải sẽ đóng thêm 20 triệu đồng/DN, 20 triệu đồng/dự án, 10 triệu đồng đối với Giải thưởng Ngôi sao Bất động sản để ban tổ chức làm lễ tôn vinh cũng như trang trải chi phí truyền thông cho những DN, cá nhân, dự án đó.
Trao đổi với phóng viên một số báo ngày 3-11, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, giải thích: Mục đích của Giải thưởng Propex là tôn vinh các DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Ban đầu, đơn vị dự kiến nhận hỗ trợ từ phía DN để giảm bớt gánh nặng kinh phí tổ chức. Tuy nhiên, sau đó ban thường trực Horea nhận thấy việc nhận khoản tiền đóng góp này sẽ “không hay”, nên thôi.
Giải thưởng Propex nằm trong khuôn khổ của Triển lãm và Hội nghị Bất động sản VN 2009 sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 20-12-2009 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Dư luận trong ngành cho rằng lý do khiến Horea “đổi ý” chính là vì sợ mang tiếng bởi gần đây, nhiều giải thưởng “có mùi” đã liên tục bị báo chí phanh phui, dư luận lên án.
|
Đơn vị cấp phép yêu cầu NATUSI giải trình Chiều 4-11, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM, cho biết sở đã có công văn gửi đến Trung tâm Tư vấn Phát triển Thương hiệu và Chất lượng (NATUSI), yêu cầu NATUSI giải trình tất cả các vấn đề liên quan đến Giải thưởng DN ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc và Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng cũng như việc tổ chức các giải thưởng khác trước đây mà NATUSI có liên quan. Hạn chót NATUSI nộp giải trình là ngày 15-11.
N.Hải |
Bình luận (0)