Du lịch trên sông: Nói dễ, làm khó

Tin mới

10/09/2013 21:51

Một viễn cảnh du lịch dọc sông Đồng Nai được vẽ nên, tuy nhiên, những vấn đề đang ngày đêm hủy hoại con sông này như thủy điện, “cát tặc” và ô nhiễm chưa được khắc phục

Tỉnh Đồng Nai và Bình Dương vừa ký kết chương trình “Phát triển du lịch tuyến sông Đồng Nai”, trong đó nhấn mạnh việc đầu tư cho du lịch trên sông Đồng Nai sẽ tạo nên một sự phát triển hài hòa. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành du lịch tỉnh Đồng Nai và Bình Dương thừa nhận để thực hiện chiến lược này sẽ gặp không ít khó khăn.

Viễn cảnh tươi sáng

Ý tưởng thực hiện tuyến du lịch trên sông Đồng Nai được các chuyên gia, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Đồng Nai đưa ra cách đây nhiều năm. Những nhận định ban đầu cho rằng sông Đồng Nai với chiều dài 635 km, con sông lớn nhất miền Đông Nam Bộ, sẽ là nguồn tài nguyên lớn cho du lịch.
 
Dọc chiều dài sông, ngoài các thắng cảnh hai bên bờ như cầu Ghềnh, đền thờ tướng quân Nguyễn Hữu Cảnh, phong cảnh mênh mang sông nước Cù lao Phố… còn có những quần thể di tích, danh thắng đa dạng như Vườn Quốc gia Cát Tiên, làng bưởi Tân Triều, Văn miếu Trấn Biên… đủ làm ngây ngất lòng người. Do vậy, nếu tuyến du lịch đường sông được mở, khách du lịch có thể từ tuyến du lịch đường thủy rồi lên đường bộ, tham quan thắng cảnh theo các trục đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 1A, 51, 20 đang được nâng cấp, sửa chữa.
 
Làng cá bè Tân Mai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) gây ô nhiễm trên sông Đồng Nai nhiều năm
qua nhưng chưa được giải quyết
Định hướng cho tuyến du lịch trên sông đi vào hoạt động, Sở VH-TT-DL phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát, bổ sung quy hoạch xây dựng 7 bến đỗ cho tàu thuyền du lịch. Bên cạnh đó, sẽ có thêm các dịch vụ, hoạt động khác đủ tiêu chuẩn đẹp, an toàn phục vụ du khách. Để thực hiện điều này, trước hết phải mở rộng, thúc đẩy nhanh việc thu hút, mời gọi nhà đầu tư, các đơn vị kinh doanh lữ hành và động viên người dân địa phương, nơi có các dịch vụ, làng nghề truyền thống nhiệt tình hưởng ứng.
 
“Khi nói đến khu phố cổ Cù lao Phố chẳng hạn, thì dưới là sông, trên có khu tấp nập buôn bán như cảnh Đại Phố xưa kia; khi thăm khu du lịch Bửu Long như một “vịnh Hạ Long” thu nhỏ với nhiều dịch vụ đi kèm thì vẫn có thể thuận đường nếu du khách muốn tìm về cội nguồn ở khu di tích lịch sử Chiến khu D…” - một lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Đồng Nai nói.

Về mối liên hệ giữa 2 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, các nhà làm du lịch nhận định đây là 2 địa phương nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, đều là cửa ngõ ra vào TP HCM. Hai tỉnh có chung thế mạnh, tiềm năng về khai thác du lịch trên sông Đồng Nai nên việc phát triển du lịch chắc chắn sẽ hiệu quả!

Sông đang quằn quại

Trong khi định hướng phát triển du lịch đường sông đang được nhìn với vẻ đầy lạc quan thì một quy hoạch chung cho con sông lớn nhất miền Đông Nam Bộ vẫn còn bỏ ngỏ. Nhiều năm trở lại đây, người dân không khỏi bất bình khi các dự án thủy điện được xây dựng tràn lan làm thay đổi dòng chảy, nạn khai thác cát lậu tung hoành và nước thải chưa qua xử lý từ các KCN vẫn ngày đêm xả xuống sông không kiểm soát được. “Phát triển du lịch thì tốt nhưng trước hết phải giữ cho được sự trong lành của dòng sông. Sông đang quằn quại, te tua thế này mà làm du lịch thì du khách đi xem… mấy điểm sạt lở à?” - ông Nguyễn Văn Tuấn (70 tuổi), một người sinh sống lâu năm bên sông Đồng Nai, nói.

Bên cạnh đó, quá trình bàn bạc chiến lược phát triển tuyến du lịch trên sông, nhiều chuyên gia du lịch của Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông đường thủy và tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch. Không phải vô căn cứ mà nhiều người liên tưởng đến những thảm họa trên mặt nước như vụ chìm tàu Dìn Ký ở Bình Dương hay vụ chìm canô thảm khốc tại Cần Giờ (TP HCM) mới đây. Ngoài ra, một số người còn băn khoăn về tính hiệu quả của việc phối hợp du lịch trên sông với các quần thể di tích, thắng cảnh khác trên địa bàn vì thực tế cho thấy những “điểm đến” này hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Đồng Nai, thừa nhận: “Đúng là chúng tôi đánh giá việc làm du lịch trên sông là ý tưởng hay nhưng quả thật, gặp rất nhiều khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại. Muốn làm du lịch tốt thì phải giữ được dòng sông thật đẹp, điều này phải có sự phối hợp của nhiều địa phương”.
 

Ký kết rồi… để đó

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2011, tỉnh Đồng Nai cũng đã ký kết phối hợp phát triển du lịch trên sông Đồng Nai với TP HCM. Điều này được đánh giá cao nhằm khai thác tiềm năng chung về du lịch trên con sông lớn của vùng Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, từ sau lễ ký kết đến nay, chưa có hoạt động nào được triển khai cụ thể.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI