KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 3 HĐND TPHCM KHÓA VIII

Đưa CPI về dưới 2 con số

Tin mới

06/12/2011 23:59

GDP của TPHCM trong năm 2011 đạt thấp hơn kế hoạch đề ra, nguyên nhân chính là do lạm phát cao

“Tập trung kiềm chế lạm phát, phát triển kinh tế hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với yêu cầu, đặc điểm của TP để tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TP tăng từ 10% trở lên”. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận nhấn mạnh khi trình bày kế hoạch thực hiện kinh tế - xã hội (KT-XH) của TP trong năm 2012 tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa VIII vào sáng 6-12.

Chăm lo hộ nghèo, tuyên chiến với ô nhiễm

Trong trình bày báo cáo, Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận  cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại của KT-XH  TP trong năm 2011 làm cho GDP đạt thấp hơn kế hoạch đề ra (GDP năm 2011 ước đạt 514.635 tỉ đồng, tăng 10,3% so với chỉ tiêu đề ra là 12%), trong đó nguyên nhân chính là do lạm phát cao đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế.

Một trong ba chỉ tiêu KT-XH của TP năm 2011 không đạt là chỉ tiêu chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Theo đó, CPI ước thực hiện của năm 2011 là 16% trong khi chỉ tiêu đề ra chỉ là dưới 7%. Tại buổi  thảo luận tổ chiều cùng ngày, đại biểu (ĐB) Phạm Hiếu Nghĩa, Phó Ban Pháp chế HĐND TP, cho rằng “giữa Nghị quyết của HĐND và kết quả thực hiện khác nhau quá xa.
Các đại biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa VIII, sáng 6-12. Ảnh: TẤN THẠNH
Do đó, đề nghị TP không nên đưa ra chỉ tiêu cụ thể về CPI”. Theo ĐB Nghĩa, CPI cao cho thấy tình hình đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nên chính quyền TP cần quan tâm hơn nữa đến việc chăm lo cho các hộ nghèo. Quan điểm của ĐB Nghĩa cũng trùng hợp với kế hoạch mà UBND TP xây dựng về các chỉ tiêu KT-XH của năm 2012. Cụ thể, năm 2012 TP đưa ra chỉ tiêu CPI với nội dung: “Chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn chỉ số giá tiêu dùng cả nước”.

ĐB Nguyễn Thành Nhân đồng tình với quan điểm của UBND TP và đề nghị TP phấn đấu để CPI năm 2012 đạt dưới 2 con số. Về chỉ tiêu “tỉ lệ xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng” của năm 2012 là 95%, ĐB Nhân so sánh: Năm 2011, Nghị quyết thông qua chỉ tiêu này là 100% nhưng kết quả đạt được là 94,6%. Năm 2012, TP lại hạ xuống còn 95%, điều này chẳng khác nào chọn giải pháp “an toàn!”. ĐB Nhân đề nghị TP cần kiên quyết đưa ra chỉ tiêu 100% để giải quyết ô nhiễm một cách triệt để vì đã là ô nhiễm nghiêm trọng thì không thể để tồn tại.

Bức xúc về quá tải bệnh viện, thực phẩm bẩn

ĐB Võ Văn Sen liệt kê hàng loạt bức xúc, trong đó quá tải bệnh viện là đề tài cũ mà 10 năm qua TP chưa làm được bao nhiêu, đặc biệt là chuyện di dời bệnh viện ra cửa ngõ TP để giảm áp lực cho bệnh viện trung tâm đến nay vẫn giẫm chân tại chỗ. Nguyên nhân chính là do thiếu sự chỉ huy của “nhạc trưởng”, đó là UBND TP. ĐB Trần Văn Thiện thẳng thắn: “Đề nghị lãnh đạo TP phải trả lời cử tri rõ trong kỳ họp tới là khi nào thực hiện kế hoạch di dời bệnh viện, trường học ra ngoại thành?”.

Sau quá tải bệnh viện, vấn nạn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được nhiều ĐB nêu ra. ĐB Võ Văn Sen nói: Ngành y tế kiểm tra 348 cơ sở chế biến thực phẩm, phát hiện 249 cơ sở vi phạm (chiếm 70%), điều này cho thấy việc kiểm soát đã bất lực. ĐB Văn Đức Mười nhấn mạnh: “ATVSTP hiện nay đáng báo động, có 3 nguyên nhân gây nên tình trạng này.
Một là do ý thức người tiêu dùng (vì tiền ít buộc phải dùng thực phẩm không an toàn), hai là do kiểm soát của Nhà nước và cuối cùng do đơn vị sản xuất, trong đó nguyên nhân chính là do kiểm soát của Nhà nước còn yếu kém”. Từ đó, ĐB Mười đề xuất TP đưa ATVSTP thành một chương trình hành động cụ thể để nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Liên quan đến tờ trình của UBND TP về việc đặt tên hầm Thủ Thiêm thành hầm vượt sông Sài Gòn, nhiều ĐB không đồng tình với tên gọi này vì không có ý nghĩa. Các ĐB cho rằng nên gọi là hầm Thủ Thiêm hoặc một tên khác thể hiện được mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hôm nay (7-12), các ĐB sẽ tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng của TP.

3 thách thức
Phát biểu trong phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chỉ rõ: Ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và ngập nước là 3 vấn đề đang là thách thức lớn đối với TP. “Phấn đấu đến hết năm 2012, trên địa bàn TP phải giảm 10% số vụ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông”- ông Hải yêu cầu.
Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan tới đời sống của người dân trong năm qua TP thực hiện chưa tốt, Bí thư Lê Thanh Hải cũng thẳng thắn nêu ra tại phiên họp. Để giải quyết tồn tại này, ông Lê Thanh Hải cho rằng cần phải có “quyết tâm cao, quyết liệt và đồng bộ”, đồng thời có biện pháp chế tài thật nghiêm và đặc biệt là nghiên cứu các giải pháp liên quan tới quản lý, trong điều kiện chưa cải thiện nhanh được cơ sở hạ tầng.

Quảng Nam: Phấn đấu GDP đạt 12,5%

Khánh Hòa: Kiên quyết thu hồi dự án treo l Đồng Nai tăng thu nhập bình quân hơn 1.900 USD/người

Sáng 6-12, kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII cũng đã khai mạc. Theo kế hoạch đề ra trong năm 2012, tổng sản phẩm GDP của tỉnh tăng 12,5% (năm 2011 là 12,2%), tổng vốn đầu tư xã hội khoảng 14.500 tỉ đồng, tăng 14,5%, tạo việc làm mới cho 39.000 lao động, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 19%...
Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ; tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Cửa Đại, các tuyến giao thông miền núi; phát triển nguồn nhân lực, cải thiện tốt môi trường đầu tư và thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.
* Cùng ngày, kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V cũng đã khai mạc. UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết trong  năm 2011, có nhiều dự án đăng ký đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong và Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh nhưng đều triển khai rất chậm hoặc không triển khai.
Hiện Khu Kinh tế Vân Phong có 109 dự án đăng ký với tổng số vốn hơn 14 tỉ USD nhưng chỉ có 40 dự án nhỏ đi vào hoạt động và 13 dự án đang triển khai với tổng số vốn thực hiện chỉ 460 triệu USD.
Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có 34 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn hơn 18,3 tỉ đồng. Nhiều dự án giấy chứng nhận đầu tư đã hết hạn nhưng đến nay vẫn chưa triển khai.

Theo ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi những dự án này.

* Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa VIII đã khai mạc sáng cùng ngày để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2011; quyết định các nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2012.

Năm 2011, Đồng Nai tăng trưởng GDP 13,2%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 34.000 tỉ đồng, thu hút vốn đầu tư trong nước 15.000 tỉ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 9,8 tỉ USD, tổng thu ngân sách trên địa bàn hơn 22.600 tỉ đồng (đạt 118,3% kế hoạch).
Các chỉ tiêu xã hội cũng đạt và vượt như hạ tỉ lệ hộ nghèo còn 5%; tỉ lệ hộ dùng điện đạt 99%; 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; tạo việc làm mới cho 90.000 lao động…

Tại kỳ họp, UBND tỉnh Đồng Nai đề ra mục tiêu chủ yếu của năm 2012 là GDP tăng 12%-13%, thu nhập bình quân đầu người hơn 1.900 USD…

Th.Phương - H.Ánh - N.Phú

QUÝ HIỀN - THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI