Đưa vấn đề y đức vào luật

Tin mới

31/10/2009 01:13

Từ thực tế hoạt động khám chữa bệnh tại các bệnh viện công, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, các đại biểu đề nghị đưa vào luật các quy định cụ thể nhằm ngăn ngừa tình trạng bác sĩ lợi dụng chủ trương xã hội hóa y tế để thu vén lợi ích cá nhân

Trong phiên làm việc tại hội trường sáng 30-10, QH đã tập trung cho ý kiến về dự thảo Luật Khám chữa bệnh.

Đa số các ĐB QH nhất trí với việc đặt tên là Luật Khám bệnh, chữa bệnh và mong muốn dự thảo được QH thông qua tại kỳ họp này.

Thời gian qua, vấn đề gây bức xúc là y đức nhưng lại chưa quy định cụ thể, rõ ràng và chưa có chế tài xử lý khi có vi phạm. ĐB Huỳnh Văn Lý (Bình Thuận) cho rằng đạo đức trong ngành y liên quan đến sinh mệnh con người nên phải đưa cụ thể vào luật. ĐB Nguyễn Đình Dương (Tây Ninh) cho rằng những trường hợp bệnh nhân khiếu nại cán bộ y tế đều do bệnh viện đứng ra xem xét.

Vì vậy, lỗi thường thuộc về bệnh nhân hoặc do rủi ro nghề nghiệp chứ không phải do sai sót của cán bộ y tế. ĐB Huỳnh Văn Lý đề nghị hành vi bác sĩ lợi dụng kê toa thuốc để hưởng hoa hồng cần phải cấm bằng luật, có chế tài như đối với hành vi nhận hối lộ. Ví dụ, quy định hưởng hoa hồng ở mức cụ thể nào đó phải bị truy tố. ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) đề nghị phải có chế tài đối với hiện tượng nhập nhèm việc công, việc tư.


Theo ĐB Nguyễn Tiến Quân (Quảng Nam), xã hội hóa y tế là xu hướng toàn thế giới. Đã có không ít cơ sở khám chữa bệnh hoạt động dưới hình thức hợp tác xã dù quy mô còn nhỏ. Tuy vậy, nhiều địa phương lại cản trở thành lập các cơ sở khám chữa bệnh dưới hình thức này vì cho rằng chưa có hướng dẫn. Dự thảo luật lần này chưa thể hiện rõ điều khoản liên quan để triển khai tốt hơn.


Về cấp chứng chỉ hành nghề cho cán bộ y tế, đa số đại biểu nhất trí Bộ Y tế và các sở y tế cấp một lần, cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường thanh tra, kiểm tra để giảm bớt thủ tục hành chính. Nhưng cũng có ĐB tỏ ra lo ngại vì việc kiểm tra hiện nay vẫn mang tính hình thức, cấp chứng chỉ theo hồ sơ.


Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ĐB Huỳnh Văn Lý (Bình Thuận)  nói không thể coi một người tốt nghiệp y khoa là bác sĩ và chỉ quy định thực tập 18 tháng là quá ít.

Người vừa tốt nghiệp y khoa chỉ nên cấp chứng nhận tốt nghiệp. Những sinh viên học ngành y ở nước ngoài về nước phải sát hạch mới được công nhận vì nhiều trường hợp học y ở nước ngoài theo hệ đào tạo chỉ cần đóng đủ tiền, về nước được lấy bằng bác sĩ.

Các ĐB đồng ý với dự thảo luật cho phép công chức, viên chức y tế có thể thành lập các cơ sở khám chữa bệnh, nhưng không được thành lập, tham gia thành lập và quản lý bệnh viện tư nhân. Điều này phù hợp với quy định của Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Cán bộ công chức.

Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI