Đúng đắn và đổi mới

Tin mới

16/01/2011 23:25

Đó là nhận xét của nhiều chủ doanh nghiệp ngoài Nhà nước về chủ trương “thực hiện thí điểm việc kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng”

Ông Đinh Công Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Công trình Hùng Vương (quận 10 – TPHCM):

Đáp ứng được khát vọng

 

Tôi đã từng đi bộ đội, chiến đấu, phục vụ qua nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chỉ đến khi đã trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty Hùng Vương, tôi mới được kết nạp vào Đảng (ngày 3-2-2008). Đó là ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi vì đây là niềm vinh dự không chỉ của bản thân mà còn của cả gia đình.

Từ ngày vào Đảng, tôi có cơ hội để hiểu rõ hơn chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước. Có không ít người lo ngại bản chất của Đảng là vô sản thì khi vào Đảng, các chủ doanh nghiệp (DN) sẽ bị mất tài sản. Đây là quan điểm sai lầm vì chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước luôn khuyến khích và bảo hộ cho mọi người làm giàu chính đáng.

 
Công ty Hùng Vương hiện có 1.200 công nhân, thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng, doanh thu trên 500 tỉ đồng/năm, hằng năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước trên 20 tỉ đồng và Đảng bộ công ty hiện có hai chi bộ với 42 đảng viên. Công ty cũng có nhiều chính sách nhằm phát triển Đảng trong DN như tạo điều kiện cho công nhân đi học các lớp đối tượng Đảng, bố trí kinh phí để đi xác minh lý lịch cho người vào Đảng, chọn lựa người đứng đầu các bộ phận phải là đảng viên...
 
Tôi thấy chủ trương thí điểm việc kết nạp những người là chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng là đúng đắn và đáp ứng được khát vọng của những chủ DN làm ăn chân chính.
 
Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh:

Tăng sức mạnh cho Đảng

 

Chủ trương thí điểm kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng là một sự đổi mới quan trọng của Đảng, thu hút được sự chú ý của các doanh nhân. Chủ trương này là đúng đắn và cần thiết, nhất là trong giai đoạn đất nước đặt nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm. Doanh nhân cũng là những người lao động thật sự, họ tạo ra công ăn việc làm, thu nhập cho hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn lao động khác và đóng góp cho Nhà nước.
 
Chủ DN tư nhân được kết nạp Đảng phải là những người ưu tú nhất, đại diện cho tầng lớp doanh nhân VN, đáp ứng đủ tiêu chuẩn Đảng đề ra. Kết nạp vào Đảng những chủ DN như thế sẽ tăng sức mạnh cho Đảng và góp phần nhanh chóng thu hẹp khoảng cách tụt hậu so với các nước.
 
Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đồng Tâm, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ VN:

Mạnh dạn kết nạp doanh nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng

 

Có rất nhiều ý kiến đề nghị không nên phân biệt tên gọi giữa DN tư nhân và DN Nhà nước mà nên gọi chung là DN trong nước và doanh nhân trong nước. Tất cả đều là doanh nhân VN. Các doanh nhân VN qua các thời kỳ, nhất là sau 25 năm thực hiện đổi mới, có nhiều đóng góp cho đất nước để thực hiện mục tiêu chung là xây dựng một nước VN độc lập, tự chủ, dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Điều này cũng phù hợp với mục đích của Đảng bởi Bác Hồ đã từng dạy: “Ngoài lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc thì Đảng ta không có lợi ích gì khác”.
 
Trong những thời điểm khó khăn của 3 năm qua, rất nhiều DN, doanh nhân VN đã hoạt động không đặt mục tiêu lợi nhuận mà chỉ đặt mục tiêu giữ vững ổn định sản xuất, bảo đảm công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động, góp phần giữ ổn định xã hội. Như vậy, doanh nhân VN rất có trách nhiệm với xã hội.
 
Tôi chưa vào Đảng nhưng nếu điều kiện thuận lợi, tôi sẽ phấn đấu vào Đảng. Theo tôi, bất cứ doanh nhân VN nào đáp ứng tiêu chuẩn của Đảng đề ra đều xứng đáng đứng trong hàng ngũ Đảng và chúng ta không lo điều đó sẽ làm mất đi bản chất của Đảng. Chúng ta cũng không cần thí điểm mà nên mạnh dạn kết nạp những doanh nhân VN đủ tiêu chuẩn vào Đảng.
 
Ông Phan Công Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Hưng (quận 12 - TPHCM):

Không làm mất bản chất của Đảng

 

Trong nhiều năm qua, chúng ta đã tiến hành cổ phần hóa DN Nhà nước và theo chủ trương của Đảng, sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa trong những năm tới. Mục đích của cổ phần hóa là giúp cho mỗi người lao động thực sự làm chủ một phần tài sản, có thu nhập, cuộc sống tốt hơn.
 
Khi cổ phần hóa, có nhiều giám đốc, cán bộ công ty Nhà nước là đảng viên thực hiện sự phân công của tổ chức Đảng tiếp tục chuyển sang làm giám đốc công ty cổ phần. Bản thân tôi là trường hợp như vậy. Ở Công ty Việt Hưng, có đầy đủ chi bộ (với hơn 40 đảng viên), Công đoàn, Đoàn Thanh niên và hơn 2.000 công nhân với thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/người/tháng.
 
Như vậy, việc kết nạp chủ DN tư nhân có làm mất đi bản chất của Đảng hay không? Tôi cho rằng không. Bởi lẽ, Đảng đã xác định là đội tiên phong của giai cấp công nhân VN, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc thì tất cả những chủ DN đủ tiêu chuẩn đều xứng đáng được đứng vào hàng ngũ Đảng.
Phạm Dương – Nam Dương ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI