Đừng để khách nước ngoài... sợ Việt Nam

Tin mới

11/06/2015 23:22

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội ngày 11-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam băn khoăn khi phong cảnh Việt Nam rất đẹp, con người rất tốt nhưng du lịch lại thua kém các nước

Phóng viên: Thưa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vừa có báo cáo Chính phủ về sự sụt giảm của ngành du lịch trong những tháng đầu năm nay, quan điểm của ông như thế nào?

Đừng để khách nước ngoài... sợ Việt Nam

- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành du lịch Thái Lan, Malaysia mỗi năm thu hút 27-30 triệu khách; Singapore 15-16 triệu khách. Doanh thu từ khách du lịch của Thái Lan đạt 50-60 tỉ USD/năm. Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam chỉ có 8 triệu khách, doanh thu khoảng 10 tỉ USD.

Những con số trên đặt ra những vấn đề gì? Nếu nói về cái lớn thì phải có cơ sở hạ tầng. Du khách đi du lịch cần có tiện nghi, sân bay, bến cảng, đường sá thuận lợi, khách sạn, cơ sở văn hóa tốt… Ta đã nhận diện hết các vấn đề nhưng bây giờ phải tập trung ngay vào những việc căn bản để phát triển du lịch.

Có nhiều ý kiến cho rằng “rào cản” visa đã làm mất sự hấp dẫn của du lịch Việt Nam?

- Vừa rồi, Chính phủ đã bàn và tháo gỡ vấn đề này. Theo đó, không chỉ tăng số nước được miễn visa theo xu hướng thế giới và khu vực mà tất cả các khâu liên quan cũng phải cải tiến. Phải mở cửa, tạo thuận lợi nhất để người ta cảm thấy thoải mái, thuận tiện hơn khi vào Việt Nam.

Du khách nước ngoài tham quan phố cổ Hội An, tỉnh Quảng NamẢnh: TRẦN THƯỜNG

Du khách nước ngoài tham quan phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Phó Thủ tướng nhận diện ngành du lịch Việt Nam đang yếu ở những khâu nào?

- Thực tế, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam có 6 điều sợ: làm giá, “chặt chém”; giao thông không an toàn; ăn xin và ăn cắp vặt; mất vệ sinh an toàn thực phẩm; ô nhiễm môi trường và sự không tử tế, thiếu tôn trọng khi tham quan mua sắm.

Tất cả những điều trên, trừ vấn đề an toàn giao thông, phải đầu tư, xử lý rất cơ bản và đều không cần nhiều tiền để có thể giải quyết được. Tại sao nhiều nơi không làm được trong khi trên thực tế, có một số nơi đã làm tốt như Đà Nẵng, Hội An?

Vậy Chính phủ, ngành du lịch đề ra giải pháp gì để khắc phục những hạn chế trên?

- Chính phủ sẽ xử lý những vấn đề quan trọng như miễn visa hay giảm phí, giảm thủ tục visa nhưng sắp tới cũng sẽ có chỉ đạo quyết liệt để xử lý những vấn đề trên. Những điều “sợ” của du khách nêu trên là rất cụ thể, nhiều địa phương, nhiều ngành phải vào cuộc; những trung tâm, những cơ sở du lịch trọng điểm phải chú ý giải quyết. Đây không chỉ là vấn đề du lịch mà là nếp sống, văn hóa mà chúng ta phải xây dựng. Chúng ta còn nghèo nhưng vẫn có thể làm tốt để du lịch phát triển.

Tôi mong rằng mọi người thấy trách nhiệm của mình trong đó thì phải làm ngay, những điều rất sát sườn.  

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Nghèo một chút cũng được nhưng hãy để cho người nước ngoài thấy Việt Nam là dân tộc có văn hóa. Làm sao thể hiện có văn hóa khi những điều người ta phàn nàn vẫn tồn tại mãi”.

 

 

Phan Anh - Thế Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI