Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh tại hội nghị: “Tết này, xin được nói với toàn thể quốc dân đồng bào và các đồng chí bí thư, chủ tịch các tỉnh - thành là không phải đi thăm Thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng nữa. Miền Nam không ra Bắc và miền Bắc cũng không đến Hà Nội”.

Thủ tướng Chính phủ nói thẳng sự thật bấy lâu nay là cứ đến Tết, các địa phương lại “lo ngay ngáy, không biết mua cái gì, suy nghĩ mấy ngày đêm, không đến thì băn khoăn, đến thì thất thần, khổ cực”. Thủ tướng đã dùng những từ rất “đắt” như “lo ngay ngáy”, “băn khoăn”, “thất thần, khổ cực”… để chỉ ra tệ nạn quà cáp không bình thường tồn tại trước nay. Ông cũng giải tỏa mọi băn khoăn khi đề nghị các địa phương không nên lo lắng chuyện quà cáp nữa mà hãy tổ chức Tết đơn giản, nghĩa tình; không chúc Tết, tặng quà cấp trên để “tình cảm anh em, đồng chí trọn vẹn và gần gũi với nhân dân hơn”.

Chưa bao giờ người đứng đầu Chính phủ nói thẳng ra thực trạng tồn tại đã nhiều năm là cứ mỗi lần Tết đến, nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân nườm nượp “ôm quà” ra Hà Nội. Người ta ra Hà Nội làm cái gì, ai cũng biết và gần như đó là thông lệ phải làm, nếu không làm thì “lo ngay ngáy”… Có địa phương nghèo phải nhận tiền từ trung ương nhưng cứ lễ Tết là tìm mọi cách quà cáp cho cấp trên, coi như chuyện “lại quả” phải làm.

Một thực trạng khác cũng được người đứng đầu Chính phủ chỉ ra là phải tiết kiệm, đơn giản tối đa chuyện đón tiếp cấp trên về địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đoàn công tác của lãnh đạo Chính phủ xuống các địa phương phải rất gọn nhẹ, đi ít xe, việc đón tiếp đơn giản hơn, lãnh đạo tỉnh không phải ra đầu địa giới tỉnh đón tiếp, bắt tay, chụp ảnh “mất thời gian và vất vả”.

Thực trạng Chính phủ xuống các địa phương ầm ĩ, tiền hô hậu ủng là có thật. Chuyện đó ai cũng thấy khi phái đoàn Chính phủ đến thăm một địa phương, từng đoàn xe dằng dặc, cảnh sát dẫn đường, hụ còi inh ỏi, náo động cả không gian yên bình. Và chuyện cả đoàn xe của Tỉnh ủy, ủy ban ra tận địa đầu tỉnh - thành đón chào đoàn công tác Chính phủ là cũng có thật, như một lễ nghi quan cách, hết sức tốn kém.

Thực ra những gì Thủ tướng đã nêu là để cụ thể hóa chỉ thị của Ban Bí thư trước đó. Chỉ thị yêu cầu lãnh đạo Đảng, nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương; các địa phương không chúc Tết trung ương; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Không chỉ cụ thể hóa những yêu cầu của Ban Bí thư mà phải hành động đúng các yêu cầu đó để từ nay, các quan chức hãy quên đi chuyện quà cáp, biếu xén trong những dịp lễ, Tết.

Lưu Nhi Dũ