Tin mới

20/07/2014 23:00

Dư luận lại xôn xao bàn tán về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia được Bộ Y tế chủ trì, chấp bút soạn thảo.

Dự luật với mục đích tạo điều kiện thuận tiện hơn cho việc quản lý cũng như hạn chế bớt tác hại của rượu, bia này có khá nhiều quy định nhằm hạn chế việc sử dụng rượu, bia. Theo đó, có những quy định cụ thể như chỉ được bán không quá 1 đơn vị rượu/giờ cho mỗi “quý ông” vào quán hay 1/2 mức đó cho mỗi “quý bà, quý cô” trong 1 giờ lai rai. Mỗi đơn vị rượu ở đây được tính bằng 1 lon bia 330 ml hay 1 chén 30 ml rượu mạnh 40%-43%. Tuy nhiên, những quy định trên còn chưa gây tranh cãi bằng đề xuất cấm bán rượu, bia từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau.

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh vừa có những thống kê đáng báo động về tình trạng sử dụng rượu, bia tại nước ta. Chỉ tính riêng bia, năm 2013, người Việt Nam đã tiêu thụ gần 3 tỉ lít . Điều đáng nói là tốc độ tiêu thụ bia của người Việt tăng với tốc độ chóng mặt, hơn 200% trong 10 năm qua. Uống nhiều khiến 4,4% người dân nước ta phải gánh chịu khoảng gần 40 loại bệnh tật do hậu quả trực tiếp của rượu, bia...

Nhậu nhẹt mất thời gian lại mang bệnh vào người sao lại còn phải tranh cãi về những quy định nhằm hạn chế bớt việc uống bia, rượu? Điều dư luận bàn tán không phải việc có hạn chế hay không mà là tính khả thi của quy định mà Bộ Y tế đưa ra. Nhìn vào những quy định đề xuất trong dự thảo luật, ai cũng cảm thấy băn khoăn về tính khả thi.

Đề xuất hạn chế rượu, bia khiến dư luận nhớ tới việc ngành y tế “chủ xị” soạn thảo để ban hành quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng. Ngay từ đầu khi đưa ra các quy định này, dư luận cho rằng nó không khả thi. Nay thực tế đã chứng minh. Không ít ý kiến quan ngại đề xuất hạn chế rượu bia, nếu được thi hành, cũng sẽ đi vào “vết xe đổ” quy định cấm hút thuốc lá.

Cũng từ quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, dư luận đã phải nhiều lần lên tiếng về tình trạng cứ ban hành các quy định theo kiểu cho có, còn việc làm sao để chúng thực sự đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng thì… để thực tế trả lời. Tình trạng này dẫn tới hệ lụy là chuyện “lờn luật”. Lờn những quy định không nghiêm trọng như hút thuốc, uống bia rượu… dần dà có thể làm người dân không coi trọng, không biết “sợ” cả những quy định quan trọng.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI