Tin mới

28/02/2014 23:20

Gần đây, các cơ quan nhà nước liên tục ban hành những quy định siết chặt kỷ luật lao động đối với công chức, viên chức. Mới nhất là Bộ Nội vụ và Sở Tư pháp TP Đà Nẵng.

Bộ Nội vụ đưa ra dự thảo chỉ thị có nội dung cấm công chức, viên chức uống rượu, bia trong giờ hành chính, kể cả giờ nghỉ trưa và ngày trực; không đi uống cà phê, la cà quán xá, chơi trò chơi điện tử, xem video trong giờ làm việc.

Văn bản chính thức của Sở Tư pháp TP Đà Nẵng cũng có nội dung tương tự.

Những quy định trên không mới, chỉ là nối dài “phong trào” mà các địa phương, ban - ngành khác đã ban bố. Khởi đầu từ hội nghị trực tuyến tổng kết Năm An toàn giao thông 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013 vào ngày 3-1-2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã đề nghị 63 tỉnh - thành triển khai quy định cấm cán bộ, công chức uống rượu bia vào buổi trưa trong ngày làm việc để nêu gương cho người dân, từ đó có thể hạn chế tai nạn giao thông. Sau đó, nhiều tỉnh, thành, ban - ngành đã ban hành quy định cấm rượu, bia trong giờ làm đối với cán bộ nhà nước.

Tuy nhiên, giữa nói và làm thường có khoảng cách rất lớn. Thời gian qua vẫn xảy ra nhiều vụ tông xe làm chết người ở một số địa phương mà người cầm lái ô tô là công chức, viên chức, có người là cán bộ chủ chốt của tỉnh - thành hoặc bộ - ngành, ngay trong giờ hành chính. Cũng liên quan tai nạn giao thông, từng có chỉ đạo rằng địa phương nào để tai nạn giao thông tăng cao ở cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) thì lãnh đạo tỉnh, thành đó phải chịu trách nhiệm. Và ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chủ động nhận kỷ luật trước Chính phủ vì tỉnh này phạm phải cả 3 tiêu chí trên trong quý I/2013. Cụ thể là ông Thắng xin từ chức nhưng cuối cùng vẫn yên vị vì cấp trên đánh giá là do lỗi khách quan (xe từ tỉnh khác đến Khánh Hòa gây tai nạn)! Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng từng ban hành văn bản cấm công chức, viên chức trong ngành chơi golf nhưng rồi cũng bất thành.

Chuyện nói mà không làm kiểu như thế khá phổ biến, gây hiệu ứng không tốt trong dư luận. Người dân có quyền nghi ngờ về hiệu lực của các mệnh lệnh hành chính.

Trở lại những quy định mới của Bộ Nội vụ, thực ra các cơ quan nhà nước đều đã có nội quy về kỷ luật lao động. Chỉ có điều trước nay, nhiều “công bộc của dân” đã quen thói ăn cắp giờ công mà không hề bị chế tài nên vẫn chứng nào tật nấy. Sự cấm đoán ấy cũng cho thấy hiện có quá nhiều công chức, viên chức đang rỗi việc, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, đồng thời giải thích vì sao có tới 100.000 công chức, viên chức sẽ bị tinh giản từ nay đến năm 2020.

Ban hành những quy định hành chính kiểu như trên rất dễ; triển khai và giám sát việc thực thi để có hiệu quả mới khó. Dù khó nhưng chẳng phải không làm được, vấn đề là có quyết tâm hay không, các biện pháp chế tài đi kèm có đủ mạnh hay không...

An Quý
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI