Dũng sĩ… diệt chuột

Tin mới

10/01/2015 22:14

Sau khi giúp Bộ Quốc phòng Campuchia diệt chuột, “vua diệt chuột” Trần Quang Thiều đang sản xuất mẫu bẫy chuột mới để bán sang Mỹ, Anh

“Trong 15 năm làm nghề, tôi đã diệt khoảng 40 triệu con chuột và bán hơn 30 triệu cái bẫy. Các nhà khoa học phân ra 43 loài chuột ở nước ta thì tôi đã bắt được 40 loài” - ông Trần Quang Thiều (SN 1954, chủ DNTN diệt chuột Quang Thiều ở thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) giới thiệu về mình.

Khắc tinh của loài chuột

Cơ duyên đưa lão nông trở thành doanh nhân cũng như danh hiệu “vua diệt chuột” rất tình cờ. Sau khi xuất ngũ, ông về quê làm ruộng rồi được bầu làm đội trưởng sản xuất của làng Bình Vọng. Năm 2000, đội sản xuất đăng ký trồng lúa giống siêu nguyên chủng của nhà nước. Ông Thiều kể: Mua của nhà nước 1 kg thóc giống thì sau khi thu hoạch phải bán lại cho nhà nước 150 kg, nếu không đủ sẽ bị phạt. Vậy mà gieo mạ xong, lũ chuột đồng thi nhau cắn phá mất gần 1/4 diện tích.

 

Trần Quang Thiều giới thiệu sản phẩm bẫy chuột của mình
Trần Quang Thiều giới thiệu sản phẩm bẫy chuột của mình

 

Ông Thiều lo quá. Ông đi mua các loại bẫy về đặt xung quanh ruộng mạ nhưng lũ chuột vẫn cắn phá ác liệt. Để nghiên cứu về chuột, ông đã bắt chuột về nhà mình nuôi. Ban đầu khối người bảo ông hâm. Ông kệ.

Cũng nhờ miệt mài quan sát, ông phát hiện chuột thường chỉ đi và về theo một đường, hoạt động mạnh vào 2 thời điểm: chập tối đến 21 giờ và từ 3-5 giờ. Chúng di chuyển rất nhanh, có loài 2 m/giây, có loài 2,7 m/giây. Nếu đặt bẫy thông thường thì chuột có thể đi qua mà bẫy vẫn không sập. Muốn bắt được chuột, bẫy phải có tốc độ sập nhanh hơn tốc độ của chuột. Từ đó, ông đã sáng tạo ra loại bẫy hình bán nguyệt bằng thép, kích thước nhỏ, có chốt an toàn, có quả đối trọng bằng cao su ở giữa, lò xo khỏe, chỉ chạm nhẹ là sập bẫy. Ông còn lên tận Viện Vật lý (Hà Nội) để đo tốc độ sập của bẫy. Khi chắc chắn tốc độ sập (0,01 giây/m) nhanh hơn tốc độ di chuyển của chuột, ông mới yên tâm. Sản phẩm của ông sau đó được cấp bằng độc quyền sáng chế.

Bẫy chuột của ông Thiều hoạt động rất hiệu quả, nhanh chóng nổi tiếng không chỉ trong huyện, tỉnh mà lan ra cả nước. Giờ thì ông làm không hết việc. 58 nhân viên của ông có mức lương bình quân từ 4-8 triệu đồng/người/tháng.

Bẫy trên đồng ruộng của ông giá 9.000 đồng/cái còn bẫy có lẫy an toàn trên mọi địa hình là 20.000 đồng/cái. Bẫy đơn giản, rất dễ sử dụng. Dùng phản xạ của chuột để diệt chuột trên mọi địa hình, không cần mồi, không cần nguỵ trang. Đơn hàng ngày một nhiều, giá trị các hợp đồng diệt chuột ngày càng lớn, cần phải có tư cách pháp nhân để giao dịch. Thế là năm 2006, DNTN diệt chuột Quang Thiều do ông làm giám đốc ra đời. “Hợp đồng diệt chuột có cam kết không diệt hết chuột thì chúng tôi sẽ không lấy tiền” - ông cho biết.

Với phương châm “ở đâu có chuột, ở đó có ông Thiều”, ngoài một doanh nghiệp do ông làm chủ, ông lập 5 doanh nghiệp khác cho 5 người con trực tiếp điều hành ở Hà Nội, TP HCM và nhiều nơi khác. Ông Thiều dặn các con làm kinh doanh phải giữ chữ tín hàng đầu, sống và làm việc phải tử tế.

“Người ta diệt chuột không được thì phải cho nhân viên đến tận nơi hướng dẫn lại. Nhân viên không làm được thì các con phải làm. Các con không làm được thì bố sẽ trực tiếp đến. Không bao giờ được làm ăn chụp giật” - ông Thiều nói.

Bẫy diệt chuột xuất ngoại

Năm 2012, Bộ Quốc phòng Campuchia đã mời “vua diệt chuột” sang giúp. Họ đài thọ tiền đi lại, ăn ở toàn bộ. Ông giúp diệt chuột ở những kho vũ khí, hướng dẫn cách đặt bẫy cho quân nhân Campuchia, cả vị thứ trưởng quốc phòng cũng đi gỡ chuột. “Đến khi diệt chuột xong và hướng dẫn cách đặt bẫy, vị thứ trưởng hỏi tôi tiền công. Tôi bảo vì chú em tôi xưa cũng là chuyên gia quân sự Việt Nam ở Campuchia, rồi tình nghĩa của 2 dân tộc, tôi chỉ giúp thôi. Sau khi tiếp đãi chu đáo, vị thứ trưởng đã mua tặng tôi 10 kg cá khô đặc sản, mấy cây thuốc lá, một ít quà khác” - ông Thiều khoe.

Danh tiếng của “vua diệt chuột” đã vượt khỏi biên giới Việt Nam. Sau chuyến xuất ngoại diệt chuột và bán bẫy chuột cho Campuchia năm 2012, hiện ông Thiều đang hợp tác với một doanh nghiệp khác để thiết kế và sản xuất một loại bẫy chuột mới “độc quyền” để mang sang 2 nước Mỹ, Anh diệt chuột theo hợp đồng.

 

Khó làm đề tài khoa học

Sau 15 năm diệt chuột, ông Trần Quang Thiều đã được tặng hơn 35 bằng khen của các bộ, ngành, các cấp; 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo năm 2009; giải nhất sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam 2010... Bẫy chuột đã đem lại cho ông Thiều danh tiếng và cả cuộc sống sung túc nhưng ông vẫn còn điều trăn trở. “Tôi muốn được làm đề tài nghiên cứu khoa học đứng tên mình nhưng các bác ở Bộ Khoa học Công nghệ bảo tôi không có bằng cấp nên không được đứng tên. Nếu tôi hợp tác với một nhà khoa học nào đó để làm thì tên công trình ấy cũng không có tên tôi” - “vua diệt chuột” nói.

 

Bài và ảnh: VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI