Dừng tìm kiếm, yêu cầu nước ngoài rút khỏi vùng biển Việt Nam

Tin mới

15/03/2014 16:49

(NLĐO)- Chiều 15-3, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND, cho biết Việt Nam đã ngừng hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích của Malaysia song các lực lượng vẫn tạm giữ vị trí, đồng thời thông báo cho các nước được cấp phép vào Việt Nam tìm kiếm rút lực lượng về.

 

Trung tướng Võ Văn Tuấn chiều 15-3 thông báo Việt Nam ngừng hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích - Ảnh: Nguyễn Quyết
Trung tướng Võ Văn Tuấn chiều 15-3 thông báo Việt Nam ngừng hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích - Ảnh: Nguyễn Quyết

 

16 giờ 30 chiều 15-3, trong cuộc họp báo diễn ra tại Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết Việt Nam đã ngừng chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích khu vực Biển Đông.

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, vào lúc 14 giờ 06 phút chiều 15-3, ông Nguyễn Hồng Thao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, thông báo cho biết Thủ tướng Malaysia Najb Razak đã tuyên bố dừng tìm kiếm máy bay mất tích tại Biển Đông. Theo Thủ tướng Malaysia, máy bay MH370 có thể thay đổi đường bay và có nhiều khả năng do có người can thiệp. Nhiều khả năng máy bay chuyển về hướng Tây, khu vực sa mạc Kazakhstan.

 

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, thông báo trưa 15-3 (12 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam) của Thủ tướng Malaysia Najb Nazak có 3 nội dung quan trọng: 1- Thủ tướng Malaysia thông báo dừng tìm kiếm ở khu vực Biển Đông; 2- Máy bay có khả năng thay đổi đường bay và việc thay đổi đường bay này có khả năng do con người can thiệp. Người thay đổi đường bay là người có nhiều kinh nghiệm về máy bay Boing 777; 3- Máy bay chuyển hướng bay về hướng Tây, có thể qua phía sa mạc Kazakhstan.

Cho nên hành lang Malaysia tìm kiếm là từ Malaysia sang Thái Lan về miền Trung Á ở phía sa mạc Kazakhstan, kéo về phía Malaysia.

 

Lúc 15 giờ, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã chủ trì cuộc họp tại Bộ Quốc phòng.

Sau khi nghe cơ quan chức năng liên quan, ý kiến các Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ thông báo Việt Nam dừng tìm kiếm, nhưng các lực lượng tìm kiếm của Việt Nam vẫn tạm giữ vị trí như cũ để nắm tình hình

"Thông báo cho các nước bạn được cấp phép vào các vùng biển Việt Nam tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích rút về" - Tổng tham mưu trưởng yêu cầu.

Kết luận này đưa ra lúc 15 giờ 50 phút chiều 15-3 và đã được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh. Tướng Tỵ cũng cho biết Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã chỉ đạo sẵn sàng chuẩn bị lực lượng thực hiện nhiệm vụ nếu nước bạn yêu cầu và theo khả năng của Việt Nam.

Trung tướng Võ Văn Tuấn nêu rõ với tinh thần trách nhiệm cao, Việt Nam đã chuẩn bị lực lượng chu đáo là một trong những lực lượng đầu tiên tiến hành tìm kiếm chiếc máy bay Malaysi mất tích. Quy mô lực lượng tìm kiếm có thể xem là lớn nhất từ trước tới nay, gồm: 11 máy bay và 7 tàu cùng lực lượng trên bộ của các Quân khu như 5,7,9 và lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, nhân dân địa phương, cũng như tất cả tàu thuyền đánh cá trên biển ở những khu vực tìm kiếm máy bay mất tích.

Phạm vi tìm kiếm ban đầu khoảng 40.000 km2 song sau đó là trên diện tích 87.000 km và mở rộng ra toàn bộ vùng biển khu vực vùng thông báo bay (FIR) do Việt Nam quản lý.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về lực lượng Việt Nam dự kiến sẽ tham gia tìm kiếm ở khu vực mới nếu nước bạn có yêu cầu, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay thông báo về hành lang nhiệm vụ của Malaysia có 2 hướng: từ Malaysia qua Thái Lan tới vùng Kazakhstan và ngược lại; hành lang thứ 2 là về phía Indonesia.

Với khả năng hiện nay, chắc chắn Malaysia sẽ phải nhờ tới lực lượng nước ngoài. “Chúng tôi xác định với lực lượng vừa mới huy động, về trang bị hiện đại và con người có chuyên môn và có kinh nghiệm, khi có yêu cầu này chúng tôi sẽ xem xét” – tướng Tuấn cho biết.

“Nhưng chắc chắn là có 2 lực lượng là tàu biển trên mặt nước và lực lượng không quân”- Phó Tổng tham mưu trưởng khẳng định thêm.

 

Việt Nam tạm dừng các hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích từ chiều 15-3 - Ảnh: Mạnh Duy
Việt Nam tạm dừng các hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích từ chiều 15-3 - Ảnh: Mạnh Duy

 

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết thêm số lượng máy bay tham gia là 11 chiếc các chủng loại khác nhau với 55 lần chuyến, cùng với lực lượng tàu đông đảo trên biển đã rà đi, rà lại trên diện tích tổng cộng hơn 100.000 km2 mặt biển.

“Hiện vẫn chưa tổng kết về chi phí cho hoạt động tìm kiếm hết bao nhiêu song việc Việt Nam tham gia hoạt động tìm kiếm với tâm niệm không kể đến chi phí bao nhiêu mà chỉ tập trung vào việc làm sao tìm được chiếc máy bay mất tích” - tướng Tuấn nói.

Đánh giá về việc thông tin từ phía Malaysia trong thời gian qua, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho rằng do lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải tiếp nhận một lượng lớn thông tin nên luôn phải lọc ra thông tin chính xác. “Malaysia là nước có “vai chính” trong việc này, các bạn đưa thông tin ra phải chính xác. Chúng tôi không có đánh giá Malaysia cung cấp thông tin chậm trễ hoặc không chính xác, khi có thông tin, ngài tùy viên quân sự Malaysia tại Hà Nội đã thông báo và bàn bạc với chúng tôi” - tướng Tuấn nhìn nhận.

“Việc chưa tìm thấy chỗ này phải tìm bên cạnh, mở rộng vùng tìm kiếm. Có người đánh giá Việt Nam triển khai các mặt trận tìm kiếm như thế trong vô vọng song phải trên tinh thần khi nào chúng ta chưa tìm thấy thì chúng ta không được bỏ qua” - tướng Tuấn khẳng định.

Về việc yêu cầu các nước đưa lực lực lượng, phương tiện vào vùng biển Việt Nam tìm kiếm rút về, Trung tướng Tuấn cho biết đến thời điểm này vẫn còn máy bay và tàu của Trung Quốc, máy bay của Singapore, tàu của Mỹ.

“Chúng tôi đã thông báo cho các nước liên quan biết về việc Việt Nam yêu cầu rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển Việt Nam” - tướng Tuấn cho hay.

 

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI