Dung túng cũng sinh tội ác

Tin mới

11/04/2015 22:58

Hai bà Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên (cùng ngụ ấp 1, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) ngang nhiên đập phá tài sản của gia đình bà Liên Mỹ Lén (ngụ cùng ấp) đến 36 lần.

Lạ nhất là dù đã bị khởi tố bị can sau khi lập biên bản lần thứ 29 về cùng hành vi nhưng 2 “Chí Phèo” này vẫn tiếp tục hành vi cũ thêm 7 lần.

Có thể hình dung 2 cảnh tượng trái ngược thế này: Một bên là bà Ba và bà Liên ngày càng lộng hành, hí hửng vì chẳng ai làm gì được họ; một bên là bà Lén sống trong đau khổ, uất ức nhưng chẳng biết kêu ai.

Thực ra thì bà Lén đã kêu nhiều rồi đấy chứ. Bà Lén kêu thì mới có việc lập biên bản đến 29 lần, mới có việc khởi tố bị can. Nhưng những biện pháp ấy với bà Ba và bà Liên“không xi nhê” gì nên họ vẫn cứ ngang nhiên xâm phạm tài sản công dân đầy thách thức. May mà chưa xảy ra chuyện dao búa với nhau nhưng ai dám chắc ngọn lửa thù hằn sẽ không có lúc bùng lên để rồi hậu quả khó mà lường hết; tình nghĩa xóm giềng “tối lửa tắt đèn” thì hẳn không còn.

Nói như thế để thấy vì sao dư luận bức xúc trước việc cơ quan chức năng đã vin vào lý do này hoặc lý do khác để không bắt giam bà Ba và bà Liên, mặc dù họ thừa nhận hành vi vi phạm của 2 người này là quá rõ. Họ cũng không thể không biết việc để 2 bà này tự do hoành hành như vậy là quá nguy hiểm cho bà Lén. Vậy sao không bắt tạm giam?

Câu trả lời từ lãnh đạo VKSND huyện này khiến ai nghe cũng phải giật mình, rằng tạm giữ bị can là cần thiết vì đã bị khởi tố mà vẫn tái phạm nhiều lần trong lúc tại ngoại. Tuy nhiên, do vụ việc phức tạp, xảy ra trong thời điểm nhạy cảm nên cần xin ý kiến thường vụ, phải họp liên ngành để thống nhất biện pháp xử lý.

Vấn đề như thế là rõ. Thay vì căn cứ vào quy định của pháp luật để chống lại tội phạm, trừ gian diệt ác thì cơ quan chức năng ở huyện này lại chờ ý kiến cấp trên, chờ vào hội họp. Ai dám chắc là trong lúc chờ thỉnh thị ý kiến cấp trên, chờ hội họp liên ngành thì 2 bà này sẽ không đập phá nhà bà Lén thêm vài lần nữa? Điều này cho thấy: Tội ác đôi khi không chỉ hình thành ở hành vi của kẻ xấu mà còn cả từ chính sự dung túng.

Việc xảy ra đối với bà Lén đang làm cho hình ảnh của chính quyền địa phương này xấu đi trong mắt người dân - những người đang ngày đêm đổ mồ hôi trên đồng ruộng để làm ra sản phẩm nuôi bản thân họ và cả công chức chính quyền ở đây.

Mục tiêu tối thượng của việc lập ra chính quyền là để quản lý xã hội. Có chính quyền thì người dân sẽ được sống trong môi trường có luật pháp, tồn tại và sinh sống trong sự điều chỉnh của pháp luật. Nhưng ở đây, chính quyền đã không làm tròn vai trò quản lý xã hội. Hậu quả, không chỉ quyền lợi của gia đình bà Lén bị xâm hại mà trật tự xã hội tại địa phương cũng bị xâm phạm nghiêm trọng.

Có lẽ không quá sớm khi có ý kiến đề nghị phải đưa lên bàn cân pháp lý hoặc soi xét trách nhiệm và chất lượng của những công chức ở huyện Giá Rai liên quan đến nỗi đau của bà Lén.

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI