Đường dây huyết mạch

Tin mới

14/08/2013 23:04

Để bảo đảm “mạch máu” thông tin liên lạc không bao giờ tắt, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ giao bưu, thông tin Trung ương Cục miền Nam đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường

Chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Thành Danh (Sáu Đại) khi biết ông từng là Trưởng Đài Vô tuyến điện Xứ ủy Nam Bộ, Trưởng Ban Thông tin liên lạc miền Nam, Tổng cục phó Tổng cục Bưu điện miền Nam, Giám đốc đầu tiên của Bưu điện TP HCM. Ở tuổi 85, mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng khi kể về những ngày tháng gian khổ mà vô cùng anh dũng, hào hùng của lực lượng thông tin Trung ương Cục miền Nam, gương mặt ông sáng ngời...

Sóng vô tuyến không bao giờ tắt

Ông cho biết sau hiệp định Genève 1954, Trung ương Đảng thành lập lại Xứ ủy Nam Bộ để phù hợp với tình hình mới. Lúc bấy giờ, chính quyền Ngô Đình Diệm ráo riết thi hành chính sách “tố cộng, diệt cộng” nên việc thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Nhằm cắt đứt “mạch máu liên lạc”, địch tổ chức vây ráp, lùng sục đài rất dữ. Chính trong những lúc gian nguy ấy, đồng bào đã kiên cường che chở cho cán bộ cách mạng. “Năm 1957, cô Bé vì giữ bí mật cho tôi và đồng đội mà bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng quyết không khai một lời. Cô bệnh và mất do hậu quả của những trận đòn tra tấn của giặc ở độ tuổi thanh xuân” - ông Sáu Đại kể.
Hoạt động của Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam Ảnh: TƯ LIỆU

Năm 1961, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa III đã quyết định thành lập lại Trung ương Cục miền Nam thay cho Xứ ủy Nam Bộ. Các ban chuyên môn cũng được thành lập để phục vụ kháng chiến. Ban Thông tin liên lạc có nhiệm vụ tổ chức mạng lưới liên lạc toàn miền Nam để phục vụ thông suốt việc chỉ đạo của Trung ương Cục đến các chiến trường và giữ liên lạc thường xuyên với Trung ương ở miền Bắc. Ông Sáu Đại cho biết vào tháng 4-1970, địch mở trận càn đánh dọc biên giới tỉnh Tây Ninh và sâu vào Campuchia. Hai cụm đài B19 và B20 di chuyển hình thức cuốn chiếu, đi theo phía sau Văn phòng Trung ương Cục để phục vụ. “Sóng điện của đài thông tin Trung ương Cục không bao giờ tắt, bảo đảm cho Trung ương Cục chỉ đạo cách mạng miền Nam vượt qua sóng gió của chiến tranh biên giới năm 1970” - ông Sáu Đại kể.

Bảo đảm dòng máu nuôi tim

Trong suốt hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ và vô cùng ác liệt, Ban Giao bưu vận Trung ương Cục miền Nam đã không quản hy sinh, luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, nhân dân; kiên cường, mưu trí, dũng cảm chiến đấu để chuyển tài liệu, đưa cán bộ đi về an toàn.

Nhớ lại một thời trai trẻ hiểm nguy nhưng hào hùng ấy, ông Nguyễn Quốc Trung (Út Trung), đơn vị C20 giao liên Khu ủy miền Đông Nam Bộ, tự hào: “Người làm giao liên là những chiến sĩ tay không đánh giặc để bảo đảm dòng máu nuôi tim. Dù bị địch càn quét, bắt bớ ráo riết, phải di chuyển qua hàng chục địa điểm nhưng những con đường giao liên vẫn lan tỏa khắp chiến trường miền Nam”.

Theo ông Trung, vào năm 1966, đội vận tải hàng chiến lược của Trạm B23, Ban Giao bưu vận đi công tác về cách đơn vị khoảng 500 m thì đụng biệt kích Mỹ. Cuộc chiến nổ ra ác liệt, có người hy sinh, bị thương. Lúc bấy giờ, Phạm Thanh Dân (Ba Dân) đến đỡ đồng đội để kiểm tra vết thương thì Minh Đức thều thào: “Trái lựu đạn tôi đã rút chốt sẵn cài dưới người, hãy cẩn thận. Tiền Đảng phí tôi để trong bòng, nhớ lấy đóng giùm”. Khi Ba Dân định xé áo của Minh Đức để băng bó vết thương thì Minh Đức ngăn lại và nói: “Cái áo tôi mới lãnh hồi chiều, để lại cho anh em mặc” rồi anh dũng hy sinh.

Lực lượng anh hùng

Sáng nay, 15-8, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam tại Hội trường TP HCM.

Ông Phạm Long Trận, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, cho biết ngành bưu điện đã và đang tăng tốc phát triển, đi thẳng vào công nghệ hiện đại theo hướng số hóa, xây dựng nên mạng lưới bưu chính viễn thông Việt Nam hiện đại, đồng bộ, ngang tầm thế giới.

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI