Đường đến án tử…

Tin mới

16/12/2013 23:33

Vậy là cùng với đồng phạm Mai Văn Phúc - nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT, Cục trưởng Cục Hàng hải- cùng nhận án tử hình trong vụ án làm thiệt hại của nhà nước hơn 366 tỉ đồng, tham ô hơn 28 tỉ đồng.

Đó là bản án đích đáng. Nên nhớ rằng cái ụ nổi 83M do Nhật Bản sản xuất từ năm 1965, bị hư hỏng nhiều và không còn hoạt động, được bán với giá 2,3 triệu USD nhưng họ lại mua qua trung gian với giá lên đến 9 triệu USD!

Nhìn lại hành trình của Dũng, từ một công nhân đến đỉnh cao quyền lực và cuối cùng là án tử hình, ai cũng phải giật mình.

Dương Chí Dũng xuất thân là một công nhân học nghề ở Đức, sau đó về công tác tại cảng Hải Phòng, Tổng Công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco - Bộ Giao thông Vận tải - GTVT). Tháng 9-2003, Dũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco). Tại đây, với việc mua tàu hút bùn Thái Bình Dương (của Đức) với giá 280 tỉ đồng đã gây hậu quả nghiêm trọng cho Vinawaco khi đến năm 2012, con tàu này để lại khoản nợ hơn 180 tỉ đồng. Vậy mà hoạn lộ của tiến sĩ kinh tế Dương Chí Dũng vẫn thênh thang, được điều về làm lãnh đạo Vinalines. Dưới sự điều hành của Dũng, Vinalines liên tục bị lỗ: Năm 2009 lỗ trên 400 tỉ đồng, năm 2010 lỗ trên 1.200 tỉ đồng, năm 2011 lỗ hơn 2.600 tỉ đồng… Lỗ mặc lỗ, tháng 12-2011, Dũng vẫn được Bộ GTVT bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải khi Vinalines đang bị thanh tra!

Rất nhiều bài học đau lòng qua vụ án này trong việc quản lý các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt trong công tác cán bộ. Riêng với ngành hàng hải, qua vụ án Vinashin, Vinalines, cho thấy những cán bộ tham nhũng đã phá nát chiến lược phát triển kinh tế biển mà Chính phủ rất quan tâm đầu tư.

Dương Chí Dũng cũng là điển hình cho sự tha hóa, biến chất của một cán bộ cao cấp, từ tham ô đến việc có bồ nhí, con riêng, cuối cùng là chạy trốn trách nhiệm. Án tử hình dành cho Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc là tất yếu.

Trước đó, vụ án làm thất thoát hơn 531 tỉ đồng (đó là chưa kể số tiền tham ô, lừa đảo, chiếm đoạt hơn 145 tỉ đồng) ở Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) cũng có 2 bản án tử hình, trong đó có tổng giám đốc ALC II Vũ Quốc Hảo. Sắp tới đây, những vụ án lớn tiếp tục được đưa ra xét xử và chắc chắn nhiều quan tham sẽ nhận mức án thích đáng. Những bản án như vậy được nhân dân đồng tình và trên hết, thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và nhà nước.

Chống tham nhũng không phải là một giấc mơ bất thành, hoàn toàn có thể thành hiện thực nếu chúng ta có cơ chế kiểm soát toàn diện.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI