Gần 600 tiểu thương Chợ Vinh đóng cửa bãi thị

Tin mới

18/03/2014 11:42

(NLĐO) - Ngày 17-3, gần 600 hộ tiểu thương buôn bán tại chợ Vinh (TP Vinh, Nghệ An) đã đóng ki-ốt ngừng buôn bán để phản đối việc ban quản lý chợ quy hoạch tầng 3 bán hàng như tầng 1 và 2.

 

Các tiểu thương chợ Vinh đóng cửa kiốt để phản đối.

Các tiểu thương chợ Vinh đóng cửa ki-ốt để phản đối

 

Ngày 17-3, gần 600 hộ tiểu thương buôn bán tại chợ Vinh (TP Vinh, Nghệ An) đã đóng ki-ốt ngừng buôn bán, đến phòng tiếp dân UBND tỉnh Nghệ An. Tại buổi làm việc, các tiểu thương cho rằng ban quản lý (BQL) chợ Vinh bố trí thêm các ki-ốt kinh doanh ở tầng 3 bán hàng như tầng 1 và 2 là đi ngược với cam kết ban đầu, khiến nhiều hộ kinh doanh đối diện với nguy cơ thua lỗ, phá sản.

Theo nhiều tiểu thương nếu thành phố bố trí 514 kiốt kinh doanh ở tầng 3 thì nhiều hộ kinh doanh sẽ đối diện với nguy cơ vỡ nợ. “Hiện tại ít ki-ốt mà buôn bán đang cầm chừng. Nếu thời gian tới BQL chợ bố trí các ki ốtở tầng 3 kinh doanh các mặt hàng giống chúng tôi thì thua lỗ là cái chắc rồi” - Chị Phạm Thị Yến, một tiểu thương kinh doanh tại khu vực tầng 1 chợ Vinh, bất bình.

Chị Bùi Thị Nho, kinh doanh hàng may mặc sẵn ở tầng 2 đình chính chợ Vinh, nói thêm: “Trong quyết định huy động vốn xây dựng chợ đã quy định rõ ràng, tầng 3 được bố trí là khu hành chính, văn phòng cho thuê, nay BQL chợ lại cải tạo lại và bố trí 514 ki-ốt kinh doanh các mặt hàng giống tầng hầm, tầng 1 và tầng 2 là rất vô lý”.

Được biết, chợ Vinh là nơi tập trung kinh doanh, buôn bán của hơn 1.300 hộ tiểu thương. Năm 2007, chợ Vinh được đầu tư xây dựng lại với quy mô 3 tầng với tổng mức đầu tư gần 200 tỉ đồng từ sự đóng góp của các tiểu thương và ngân sách thành phố. Năm 2009 chợ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo quy hoạch được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2007, khu tầng 3 của chợ Vinh là khu hành chính, khu văn phòng cho thuê, các dịch vụ khác. Ngày 5-6-2013, BQL chợ Vinh có công văn gửi UBND TP Vinh về việc điều chỉnh quy hoạch đầu tư kinh doanh khai thác tầng 3 chợ Vinh. Ngày 27-12-2013, UBND TP Vinh có công văn cho phép công khai quy hoạch và tổ chức cho các tiểu thương đăng ký nhu cầu kinh doanh tại tầng 3 đình chợ Vinh.

Có được công văn trên, tháng 1-2014, BQL chợ Vinh đã tiến hành cho các hộ dân đăng ký nhu cầu kinh doanh tại tầng 3 của chợ với tổng số 514 kiốt buôn bán các mặt hàng quần áo may sẵn, hàng mỹ phẩm trang sức và giày dép.

 

Chợ Vinh được dựng từ nguồn đóng góp của các tiểu thương.

Chợ Vinh được dựng từ nguồn đóng góp của các tiểu thương và ngân sách thành phố

 

Đối thoại với tiểu thương vào ngày 17-3-2014, ông Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết sẽ xem xét các kiến nghị của các tiểu thương. “Tỉnh đã có công văn giao cho chủ tịch UBND TP Vinh lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, xử lý những kiến nghị của các tiểu thương chợ Vinh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh trước ngày 15-4-2014” - ông Hằng khẳng định.

Trước đó, vào các ngày 28-2 và 7-3 vừa qua, hàng trăm tiểu thương chợ Vinh đã kéo lên UBND TP Vinh để phản đối chủ trương của BQL chợ Vinh. Gần đây nhất, ngày 17-3, gần 600 tiểu thương đang kinh doanh tại tầng hầm, tầng 1 và tầng 2 của chợ Vinh đã đóng cửa ki-ốt, dừng buôn bán để phản đối.

Bài và ảnh: Đức Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI