Gần 9.000 người chết vì tai nạn giao thông

Tin mới

13/01/2015 23:09

9 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng trong năm 2014, đặc biệt có 5 tỉnh tăng trên 10%, gồm: Quảng Trị, Kon Tum, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre

Sáng 13-1, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia - cho biết năm 2014 đã siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải; quy định rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ phương tiện. Cả nước xảy ra 25.322 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 8.996 người và 24.417 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2013, giảm 4.063 vụ, 373 người chết, 5.083 người bị thương. Tuy nhiên, 9 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, đặc biệt có 5 tỉnh tăng trên 10%, gồm: Quảng Trị, Kon Tum, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre. Ùn tắc giao thông tại TP HCM và Hà Nội có sự cải thiện mạnh mẽ, không còn tình trạng ùn tắc cục bộ trong những ngày cận Tết như những năm trước.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị xử lý hành vi cố tình phá hoạt tài sản quốc gia đối với doanh nghiệp cố tình chở quá tải. Trong ảnh: Kiểm tra xe quá tải tại tỉnh Phú Yên Ảnh: HỒNG ÁNH
Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị xử lý hành vi cố tình phá hoạt tài sản quốc gia đối với doanh nghiệp cố tình chở quá tải. Trong ảnh: Kiểm tra xe quá tải tại tỉnh Phú Yên Ảnh: HỒNG ÁNH

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sau nhiều năm, lần đầu tiên giảm số người chết dưới 9.000 là thành công rất lớn bên cạnh việc giảm TNGT cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, TNGT vẫn diễn biến phức tạp, TNGT nghiêm trọng vẫn xảy ra khá nhiều. Giao thông nông thôn cũng phức tạp, uy hiếp an toàn cho người dân; đặc biệt, năm nay các vụ uy hiếp an toàn hàng không tăng mạnh.

“Vẫn còn hiện tượng chủ quan lơ là trong triển khai nhiệm vụ. Cụ thể, buổi họp hôm nay nhiều chủ tịch UBND tỉnh không tham dự. Công tác tổ chức giao thông còn bất cập, thiếu bến bãi đón trả khách, hiện tượng tiêu cực trong đăng kiểm vẫn còn” - Phó Thủ tướng nói.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, xin nhận khuyết điểm trước Phó Thủ tướng và Ủy ban ATGT quốc gia do năm 2014, trên địa bàn tỉnh có số người chết và bị thương vì TNGT tăng, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí trong năm 2015.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, để kéo giảm TNGT, trước mắt, trong cao điểm trước và sau Tết, lực lượng công an sẽ được huy động tối đa, trang bị kỹ thuật, tăng cường tuần tra kiểm tra xử lý nghiêm các đối tượng chống người thi hành công vụ và hành vi vi phạm trên các tuyến giao thông.

Liên quan đến việc xử lý xe quá tải xe, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết tất cả xe vi phạm đều bị phạt và buộc quay đầu hạ tải. Ông đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý hành vi cố tình phá hoại tài sản quốc gia đối với doanh nghiệp cố tình chở quá tải. “Vượt quá tải trọng 5 tấn, 10 tấn cũng là phá hoại tài sản quốc gia; còn chở 100 tấn nếu đi đúng tải vẫn không vấn đề gì, không có chuyện làm đường cho phù hợp đối với xe quá tải” - ông Thăng nói.

 

Siết chặt kinh doanh vận tải

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu năm 2015, chủ đề chính là siết chặt kinh doanh vận tải với mục tiêu tính mạng con người là trên hết, các địa phương phải giảm từ 5%-10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương do TNGT. Các lực lượng chức năng phải đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; các hành vi vi phạm của xe chở khách, chở quá tải trọng; các hành vi vi phạm của người điều khiển mô tô, xe máy; các sai phạm của người thực thi công vụ trong khi làm nhiệm vụ.

 

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI