Gạt danh sách bổ sung thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao

Tin mới

20/02/2014 21:58

Ngày 20 -2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về tờ trình của Chánh án TAND Tối cao đề nghị cử 3 thẩm phán TAND Tối cao là Lý Khánh Hồng, Lê Văn Minh và Nguyễn Anh Tiến làm thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Tuy nhiên, qua thẩm tra tờ trình, đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết hầu hết thành viên Thường trực Ủy ban Tư pháp đã có đề nghị UBTVQH cân nhắc chưa đồng ý với tờ trình trên.

UBTVQH cho rằng 3 trường hợp trên chưa phải là thẩm phán TAND Tối cao đã được QH phê chuẩn. Theo quy định hiện hành, thẩm phán TAND tối cao phải là những người có uy tín cao trong xã hội, là chuyên gia đầu ngành về pháp luật, có trình độ chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm thực tiễn xét xử  để bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ song trên thực tế, cả 3 vị trên đều chưa hội đủ các điều kiện cần thiết theo quy định. Trong đó, đặc biệt có 2 trường hợp là ông Lý Khánh Hồng và Nguyễn Anh Tiến có bằng hệ tại chức và chuyên tu.

Trước các ý kiến trên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu cơ quan trình và cơ quan thẩm tra bàn bạc, nghiên cứu thêm; tham khảo ý kiến của Ủy ban Pháp luật để trình lại vào dịp khác.

Cùng ngày, UBTVQH đã họp cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và dự án Luật Công chứng (sửa đổi).

Góp ý về dự Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), nhiều ý kiến cho rằng dự thảo có nhiều nội dung thiếu nhất quán, “lấn sân” sang các lĩnh vực khác như tài chính, ngân sách. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách, ông Phùng Quốc Hiển, nói thẳng: “Tôi phản đối việc luật nào cũng đề cập ngân sách, quỹ, tài chính. Dự Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) cũng tương tự, “phạm” vào Luật Ngân sách là không nên”.

Một vấn đề khác được các thành viên UBTVQH quan tâm là quy định về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu. Ông Phùng Quốc Hiển đề nghị xem xét lại việc cho phép nhập phế liệu vì việc này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, tránh để Việt Nam biến thành bãi rác thải của thế giới. Trong trường hợp nếu vẫn tiếp tục cho phép thì cần quy định cụ thể, chi tiết. Mặc dù tán thành quan điểm cho phép nhập khẩu phế liệu nhưng Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đề nghị cần có sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ bảo đảm đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Về quy định quy hoạch bảo vệ môi trường trong dự luật, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu băn khoăn về vòng đời của các dự án lớn thường dài, các quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị cũng có kỳ hạn 20 năm, tầm nhìn tới  30 năm mà quy hoạch bảo vệ môi trường - theo dự luật - chỉ có kỳ hạn 10 năm sẽ khó áp dụng.

Công chứng viên được thực hiện việc chứng nhận bản dịch giấy tờ, chứng thực bản sao từ bản chính và chứng thực chữ ký nhưng chỉ giới hạn đối với các giấy tờ, tài liệu liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà mình công chứng. Đó là ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đối với dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Theo ông Lý, việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc lựa chọn và tiếp cận loại hình dịch vụ công này.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI