VỤ BỤC TÚI NƯỚC VÙI 4 CÔNG NHÂN LÒ THAN QUẢNG NINH

Gạt nước mắt bới tìm đồng đội

Tin mới

07/10/2009 00:39

Đến 23 giờ ngày 6-10, sau hơn 5 ngày đêm xảy ra vụ bục túi nước lò than vùi 4 công nhân tại TP Hạ Long - Quảng Ninh, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 thi thể của nạn nhân

Những ngày qua, người dân vùng mỏ và gia đình 4 công nhân (CN) bị vùi trong lòng lò than đã dõi theo việc kiếm tìm đồng đội của tập thể CN và lực lượng cấp cứu mỏ Quảng Ninh. Những CN đã thay phiên nhau miệt mài suốt ngày đêm lần tìm từng mét đường lò, mang theo tia hy vọng nhỏ nhoi đồng đội còn sống sót.


Thi thể công nhân Mai Văn Thông được đưa khỏi hầm lò

 

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN (TKV) đã thành lập ban chỉ đạo cứu hộ vụ bục túi nước tại lò chợ ở Phân xưởng Khai thác 3 Xí nghiệp Than Thành Công - Công ty Than Hòn Gai.

Bốn CN gặp nạn là thợ lò bậc 4/6, gồm: Mai Văn Thông (SN 1982), Ngô Đình Giang (SN 1984), Lê Văn Khởi (SN 1987) và Dương Văn Định (SN 1981). Ban chỉ đạo đã huy động trên 300 CN và lực lượng cấp cứu mỏ cùng hàng chục tấn phương tiện máy móc, thiết bị, thuốc nổ khẩn trương giải cứu đồng đội.


Sau vụ bục túi nước, cả trăm mét đường lò bị vùi trong đất, đá và ngập trắng nước. Máy bơm chạy hết công suất hút nước ra khỏi cửa lò. Nước rút ra đến đâu, CN và đội đào lò tinh nhuệ lại tranh thủ đánh mìn và vận chuyển đất đá khai thông hầm lò sập.

Từng phân đội ăn ngủ tại cửa lò, thay nhau suốt ngày đêm khai thông lò và không ngừng hô vang khẩu hiệu: “Quyết tâm, vì đồng nghiệp còn mắc kẹt trong hầm lò”.

Anh Nguyễn Văn Long, thợ đào lò tinh nhuệ của Công ty Than Vàng Danh, gạt nước mắt: “Sự cố hầm lò vẫn xảy ra quanh năm. Chính ở môi trường làm việc luôn cận kề gian khó, thậm chí đối diện với cái chết, chúng tôi luôn xem nhau là anh em, đồng đội. Một người gặp nạn là tất cả cùng lao vào cứu”.


Đến chiều 5-10, ba mũi tìm kiếm đã áp sát vị trí 4 CN mắc kẹt. Theo ông Vũ Thành Lâm, Phó Tổng Giám đốc TKV, các mũi tìm kiếm không ngừng nghỉ một giây để nỗ lực hết sức tiếp cận vị trí 4 CN. Ông Lâm chia sẻ: “Dù rất mong manh nhưng chúng tôi vẫn hy vọng các CN bị nạn vẫn còn sống vì khả năng trong đoạn lò họ gặp nạn có nhiều khoảng trống”.


Công sức của gần một tiểu đoàn CN vùng mỏ đeo đẳng suốt hơn 5 ngày đêm để bốc, hút hàng trăm mét khối nước, đất, đá ra khỏi đường lò dài hàng chục mét vòng vèo, lên xuống như con rắn khổng lồ dưới lòng đất cuối cùng đã có kết quả nhưng hết sức đau buồn.

Đến chiều tối ngày 6-10, nhóm tìm kiếm số 1 đã phát hiện được thi thể 3 CN gặp nạn và đã bốc mùi. Danh tánh nạn nhân được xác định là Mai Văn Thông, Ngô Đình Giang và Lê Văn Khởi. Sau đó lực lượng cứu hộ tổ chức đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi lò.


Đến 23 giờ, ngày 6-10, nạn nhân cuối cùng là Dương Văn Định vẫn chưa tìm thấy nhưng lực lượng cứu hộ đã phát hiện được bảng tên và mũ của công nhân này.  

Bài và ảnh: Đông Bắc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI