Giá đắt của sự thờ ơ

Tin mới

03/12/2012 23:22

Vụ nổ trái pháo cối làm 4 trẻ chết và 4 người bị thương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức của người dân đối với vật liệu gây nổ

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, Chủ tịch UBND xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm - Vĩnh Long, trưa 2-12, tại nhà ông Lê Văn Tím (ngụ tại ấp Hiếu Trung A) có tổ chức đám giỗ nên mời rất nhiều bà con, họ hàng. Trong khi người lớn đang chuẩn bị tiệc thì có một vài em nhỏ sang phía trước nhà ông Lê Văn Lợt (ngụ cùng ấp, họ hàng với ông Tím) chơi đùa.


Người nhà cháu Lê Minh Thành đau buồn vì cái chết của cháu

Bỗng một tiếng nổ lớn phát ra từ bụi trúc nhà ông Lợt, mọi người chạy ra  thì chứng kiến cảnh tượng hãi hùng: bên thi thể các cháu nhỏ là 4 người bị thương nặng. Bốn cháu tử vong gồm: Nguyễn Hải Đăng (SN 2001) Nguyễn Thị Ngọc (SN 2008), Phạm Đăng Khoa (SN 2005) và Lê Minh Thành (SN 2006). 4 người bị thương gồm: Nguyễn Văn Trường (SN 2000), Nguyễn Văn Tâm (SN 1970), Nguyễn Văn Duy (SN 2007) và Ngô Ngọc Phương (SN 1970).
Bác sĩ Mai Hữu Tiều, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, xác nhận: “Chiều 2-12, bệnh viện có tiếp nhận cháu Nguyễn Văn Trường trong tình trạng bị thủng phổi, sau khi sơ cứu đã chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Còn em Lê Minh Thành thì tử vong trên đường đưa đến bệnh viện”. Trong đó, Đăng, Ngọc (là anh em ruột) và  Khoa cùng là cháu ngoại ông Tím. Còn Thành là cháu nội của ông Lợt.
Sau khi xảy ra sự việc, Công an tỉnh Vĩnh Long cùng lực lượng chức năng khác đã lập tức làm rõ vụ việc. Tại hiện trường, bụi trúc bị gãy đổ gần phân nửa. Những mảnh trái pháo cối găm sâu trong gốc dừa. Theo trình bày của ông Lợt, cách đây hơn 10 năm, trong một lần đào mương vét bùn, ông nhặt được trái pháo cối nên để vào bụi trúc trước nhà.
Đến trưa  2-12, các cháu ra đây chơi đùa nên đã xảy ra vụ chết người đau lòng. “Khi nghe tiếng nổ lớn, tôi đang ở ngoài ruộng nên không hay biết gì. Sau đó chạy về nhà xem thì chứng kiến cảnh cháu mình chết thảm quá” - ông Lợt ngậm ngùi.
Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Hiếu Nghĩa, cách đây 2 năm, đoàn rà mìn của Tỉnh đội xuống xã rà soát bom mìn nhưng không phát hiện, ông Lợt lại không trình báo có nhặt được trái pháo cối.

Người nhà cháu Lê Minh Thành đau buồn vì cái chết của cháu. Ảnh: CA LINH

Ông Huỳnh Thanh Nhân, nói: “Một số người dân vẫn còn lơ là, thiếu ý thức trách nhiệm trong việc giao nộp các vật liệu nổ. Sắp tới, UBND xã sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tổng kiểm tra, rà soát lại việc lưu trữ vũ khí, vật liệu nổ trong dân. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để họ tự động giao nộp vật liệu nổ nhằm tránh xảy ra sự việc đáng tiếc”.
Bài và ảnh: CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI