CÂU CHUYỆN HÔM NAY

Giá đắt dự báo!

Tin mới

08/11/2013 01:28

Thật bất ngờ và khó hiểu khi Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương phát đi thông cáo báo chí khẳng định việc dự báo áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào miền Nam ngày 6-11 đã không mạnh lên thành bão như dự báo là “hoàn toàn đúng”. Đã sai rành rành mà vẫn khăng khăng cho rằng mình đúng thì thật ngược đời.

Cơ quan này lập luận dự báo bão cho phép sai số từ 1-2 cấp, thế nên việc dự báo áp thấp nhiệt đới (cấp 6-7) dù không mạnh lên thành bão (cấp 8 trở lên) vẫn đúng. Hơn nữa, từ cấp 7 (gió mạnh nhất gần tâm 17,1 m/giây) lên cấp 8 (gió mạnh nhất gần tâm 17,2 m/giây) nên áp thấp nhiệt đới và bão chỉ chênh nhau có 0,1 m/giây. Đó là chưa kể việc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương còn dẫn ra dự báo của nước này nước khác để nói rằng “đấy, họ cũng dự báo sai đó thôi”.

Tóm lại, cứ theo như trung tâm này, thì họ hoàn toàn đúng, mà nếu có sai thì cũng… “bình thường” vì các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật còn sai huống gì ta.

Thế nhưng, có là chính quyền và nhất là người dân sống ở miền Nam trong ngày 6-11 mới thấy việc dự báo áp thấp nhiệt đới thành bão đã gây lo lắng, đảo lộn cuộc sống và cả thiệt hại thế nào. Hàng chục ngàn người dân đã phải bỏ cả công việc để di dời, hàng trăm ngàn học sinh nghỉ học, các bậc phụ huynh phải nháo nhào tìm cách đón con… Các chuyến bay đến sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) cũng bị hủy để tránh “bão”… Khó có thể thống kê chính xác thiệt hại kinh tế do việc dự báo sai về áp thấp nhiệt đới vừa qua song đó chắc chắn là con số không hề nhỏ.

Đây không phải lần đầu tiên Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương dự báo sai, làm ảnh hưởng lớn đời sống cũng như hoạt động kinh doanh, sản xuất, thậm chí là tính mạng và tài sản của người dân. Một trong những dự báo sai, được xem là bài học đau xót nhất, là dự báo về cơn bão Chanchu năm 2006 khiến hàng chục ngư dân bỏ mạng oan uổng trên biển. Mới đây nhất, dự báo về cơn bão số 8 hồi tháng 9 vừa qua cũng sai thời gian đổ bộ tới 24 giờ.

Đúng là khó có thể dự báo chính xác các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, trong đó có bão, song hãy đừng tư duy rằng dự báo sai là nằm trong sai số cho phép, tệ hơn là “bình thường”. “Sai một ly, đi một dặm”. Điều đó càng thấm thía trong công tác dự báo thời tiết. Không thể chấp nhận việc dự báo sai mà vẫn khẳng định “hoàn toàn đúng”. Còn tư duy, biện minh như vậy thì người dân còn nguy cơ phải trả giá đắt cho việc dự báo thời tiết dài dài.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI