Giấc mơ vì đất mẹ Việt Nam

Tin mới

07/02/2015 23:38

Bôn ba nơi đất khách nhưng kiều bào vẫn đau đáu ngày trở về. Mỗi người đều có tâm sự riêng nhưng cùng chung khát khao đoàn kết để tạo nên một đất nước Việt Nam hùng cường

Ông Nguyễn Trí Dũng, Việt kiều ở Nhật Bản, cho biết giấc mơ của ông là mọi người vì Việt Nam mà đoàn kết để tạo nên một đất nước hùng cường. Ông xúc động: “Tôi hạnh phúc khi nhìn thấy những đổi thay của đất nước, nhất là giai đoạn 10-20 năm sau đổi mới đến nay. Chúng ta đã làm được điều thần kỳ mang tên Thánh Gióng”.

Đóng góp từ những việc nhỏ nhất

16 năm làm việc với Liên Hiệp Quốc, ông Dũng nhận ra dù ở nước ngoài có đóng góp cho cơ quan quốc tế lớn như thế đi nữa nhưng vẫn thiếu niềm hãnh diện là được đóng góp cho Tổ quốc. Chính suy nghĩ đó, ông đã cho ra đời Trường Doanh thương Trí Dũng (trường tư thục đầu tiên đào tạo thực vụ về kinh tế thương mại tại Việt Nam).

Hiện nay, ông Dũng là Chủ tịch Mạng lưới hợp tác quốc tế vì phát triển với hy vọng có thể giúp đỡ quê hương, trong đó có việc thu hút các nhà khoa học quốc tế tới Việt Nam. Ông cũng là người nảy sinh ý tưởng và triển khai đề án “Giấc mơ Việt Nam” với phương châm xuyên suốt là vận động mỗi người Việt đóng góp từ những việc làm nhỏ bé nhất nhưng có ý nghĩa để xây dựng đất nước phát triển bền vững, đàng hoàng.

TS sinh học Nguyễn Quốc Bình, Việt kiều ở Canada, là một trong 2 người đầu tiên xây dựng nên Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM. Ông kể trong một dịp về nước, nghe đồng nghiệp nói TP HCM muốn xây dựng một trung tâm công nghệ sinh học nhưng chưa có người nào đứng ra tư vấn và xây dựng. “Hãy cho tôi gặp người phụ trách cao nhất lĩnh vực này. Nếu thỏa thuận được một số điều kiện, tôi sẽ về Việt Nam làm việc” - ông kể.

 

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân trao bằng khen cho các Việt kiều có nhiều đóng góp phát triển TP Ảnh: 
HOÀNG TRiều

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân trao bằng khen cho các Việt kiều có nhiều đóng góp phát triển TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Ngay sau đó, ông Bình được gặp trực tiếp ông Nguyễn Thiện Nhân (lúc này là phó chủ tịch UBND TP HCM) và yêu cầu của ông được chấp nhận. Khi trung tâm thành lập, trên giấy tờ chỉ có dòng duy nhất là xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM mà không biết vốn thế nào, dự kiến phát triển, cách làm  ra sao...

Ông Bình đã trở về Canada bàn với vợ con bán hết nhà cửa để trở về Việt Nam. Sau 10 năm xây dựng, Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM đã gần hoàn thành, có thể không thua gì trung tâm sinh học ở Singapore và lớn hơn cả Thái Lan về tầm vóc lẫn chiến lược phát triển. Hiện trung tâm có gần 100 thạc sĩ, tiến sĩ đang làm việc và tuổi đời đều dưới 30, được đào tạo bằng chương trình nước ngoài.

Phải làm gì đó cho đất nước

Về Việt Nam, với một số Việt kiều chỉ có trong giấc mơ. Điều đó đúng với trường hợp của GS-TS công nghệ sinh học, nguyên Giám đốc điều hành Quỹ Giáo dục Việt Nam Võ Văn Tới.

“Tôi sống thoải mái, đầm ấm bên Mỹ. Tôi tưởng Việt Nam chỉ là dĩ vãng, chỉ tồn tại trong con tim, giấc mơ của mình” - ông Tới tâm sự. Thế nhưng, dòng máu Việt làm ông đau đáu một điều là phải làm gì đó để góp sức cùng đất nước. Và ông có dịp thực hiện giấc mơ của mình khi được Tổng thống Mỹ đề xuất tham gia Quỹ Giáo dục Việt Nam.

Từ đó, ông Tới có nhiều cơ hội về làm việc ở Việt Nam. “Tôi nhận ra cuộc sống ở Việt Nam đối với mình có rất nhiều ý nghĩa hơn bên Mỹ. Tôi có rất nhiều cơ hội để đóng góp cho đất nước. Mỗi ngày ở Việt Nam là một ngày hạnh phúc” - ông bày tỏ.

Mang theo giấc mơ Việt Nam với đôi chút bỡ ngỡ, TS Nguyễn Đình Uyên, Việt kiều Mỹ, đã gây sốc cho gia đình khi quyết định trở về quê hương. “Tôi trăn trở rất nhiều. Từ đó, tôi mất 3 năm chuẩn bị. Về là tại sao, là để chứng minh cho mọi người thấy ở Việt Nam làm việc vẫn rất tốt, là để khuyến khích các em, thế hệ trẻ trở về xây dựng đất nước” - ông Uyên bộc bạch.

 

Cầu nối trong nước với quốc tế

Chiều 7-2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM phối hợp với Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp mặt 600 Việt kiều với chủ đề “Xuân Quê hương 2015 - Tổ quốc vinh quang”.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân khẳng định từ nhiều năm qua, người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành cầu nối về văn hóa, kinh tế, thương mại giữa trong nước và quốc tế, góp phần tạo dựng hình ảnh TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

Sáng cùng ngày, hơn 80 Việt kiều tiêu biểu về nước đón Tết Ất Mùi 2015 đã đến dâng hương tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược và tham quan Khu Di tích Địa đạo Củ Chi.

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI