Giải thưởng Hội Nhà văn VN: Không có “lợi ích nhóm”

Tin mới

21/01/2013 23:28

Liên quan đến việc 2 nhà văn Y Ban và Phạm Ngọc Cảnh Nam từ chối Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012, tối 21-1, Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam đã có thông báo về giải thưởng này.

Theo đó, cùng ngày, Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành phiên họp xem xét, thông qua Giải thưởng Văn học năm 2012 với sự tham dự của trưởng ban kiểm tra của hội.
Sau khi nghe báo cáo, Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam nhận định: Việc xét giải thưởng văn học năm 2012 của hội đã được tiến hành theo đúng quy chế giải thưởng, từ khâu nhận tác phẩm đăng ký dự giải đến quá trình xét của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo đã thực hiện đúng quy trình, thể thức và tiến độ quy định; quá trình xét giải từ cấp sơ khảo đến cấp chung khảo được tiến hành công khai, dân chủ, tôn trọng mọi ý kiến khác nhau và quyết định bằng phiếu bầu.
Các tác giả có tác phẩm dự giải không tham gia Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo. Kết quả làm việc các bước đều có biên bản đầy đủ, báo cáo ban chấp hành.

Cũng theo thông báo, quy chế giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam quy định các tác giả là hội viên của hội và chưa phải hội viên đều có quyền tham dự. Việc các ủy viên ban chấp hành tham dự giải là quyền và trách nhiệm của một hội viên, hoàn toàn không có cái gọi là “lợi ích nhóm”.  Bên cạnh đó, các thành viên sơ khảo đến chung khảo đều đọc kỹ tác phẩm, có chính kiến và bỏ phiếu bầu hợp lệ. Hoàn toàn không có cái gọi là “phiếu trắng”.

Theo nhà văn Đình Kính, người phát ngôn của Hội Nhà văn Việt Nam, mọi thông tin chi tiết sẽ được cung cấp tại buổi họp báo hôm nay (22-1) tại Hà Nội. Cho biết ý kiến về việc 2 nhà văn Y Ban và Phạm Ngọc Cảnh Nam cùng từ chối giải thưởng, ông Kính cho rằng đó là chuyện bình thường. “Việc trao giải thưởng là quyền của hội và ban chấp hành. Việc nhà văn Y Ban hay Phạm Ngọc Cảnh Nam rút khỏi giải thưởng cũng là quyền của mỗi người.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi ai đó từ chối nhận giải thưởng. Không chỉ trong nước mà các giải thưởng quốc tế từ trước đến nay vẫn có người từ chối” - ông Kính nói.
Việc 2 nhà văn liên tiếp từ chối giải thưởng chưa kịp lắng xuống lại có thêm một vụ lùm xùm nữa liên quan đến Giải thưởng Hội Nhà văn 2012 khiến nhiều người quan tâm. Nhà phê bình Nguyễn Hoàng Đức bất ngờ gửi thư tới Hội Nhà văn Việt Nam đòi phế truất giải thưởng giành cho tập thơ Giờ thứ 25 của tác giả Phạm Đương.
Trong thư ngỏ của mình, ông Đức cho rằng Giờ thứ 25 của nhà văn Romania Constantin Virgil Gheorghiu có từ cách đây nhiều thập kỷ. “Tên sách là một thương hiệu tổng quát không thể bị đánh cắp một cách “trọn gói” như vậy” - ông Đức viết.

Ông Kính cho biết Hội Nhà văn Việt Nam cũng sẽ có văn bản trả lời cụ thể đối với ông Nguyễn Hoàng Đức

Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI