Giảm niềm tin do tham nhũng

Tin mới

19/10/2013 22:44

Quốc nạn tham nhũng ngày càng đáng lo vì xử lý nhẹ, có dấu hiệu bỏ lọt tội

Đó là ý kiến của đông đảo người dân tại buổi làm việc của tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 4 do ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - dẫn đầu với cử tri quận 5 và quận 10 vào ngày 19-10 trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Sao cứ để lọt tội?

Bức xúc trước quá trình điều tra, xử lý tham nhũng chưa hiệu quả, ông Nguyễn Vĩnh Xuyên, cử tri quận 5, nói: “Tham nhũng như quốc nạn có ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực. Tôi thấy một số vụ việc sai phạm thì lớn nhưng xử lý lại nhẹ, cho hưởng án treo. Nghe mấy ông thanh tra báo cáo có 80 vụ nhưng chỉ có 11 vụ chuyển sang điều tra, còn lại xử lý hành chính”.

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - tiếp xúc cử tri quận 5, TP HCM sáng 19-10

Còn cử tri Trần Bảo Hương bộc bạch: Người dân nào mà không muốn đấu tranh chống tham nhũng nhưng giờ chán lắm rồi. Đấu tranh, góp ý, đưa lên báo nhiều nhưng không có tác dụng gì. Đó là chưa kể người phản ánh tiêu cực dễ bị trù dập. Nhà nước chưa bảo vệ được họ, rõ ràng nhất vụ ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) mới đây.

Sốt ruột trước tình trạng tham nhũng ngày càng nghiêm trọng, cử tri Bùi Xuân Luyện đề nghị đối với những người phạm tội tham nhũng, phải xử mạnh tay, chứ không phải khiển trách, kiểm điểm. “Quốc hội phải giám sát thật mạnh ở chỗ này. Ngân sách nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ việc phân bổ cho các địa phương; không được vung tay quá trán” - ông Luyện nói. Trong khi đó, cử tri Võ Thị Thanh Uyên đặt nghi vấn có phải lực lượng chống tham nhũng cũng tham nhũng hay không mà cứ bỏ lọt tội.

Ông Lê Thanh Hải đánh giá ý kiến của các cử tri vô cùng xác đáng, tâm huyết và chia sẻ với cử tri về vấn đề này. “Tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, thách thức chế độ và lòng tin của người dân” - ông Lê Thanh Hải nói.

Tội phạm không từ trên trời rơi xuống

Nhiều đại biểu tỏ ra lo lắng khi số tội phạm nguy hiểm ngày càng tăng, mức độ gây án tàn nhẫn. Cử tri Nguyễn Phúc Linh (ngụ phường 8, quận 5) cho rằng: Tội phạm không phải trên trời rơi xuống; nếu tăng cường quản lý địa bàn cơ sở là xử lý được. Đồng thời, ngay bản thân từng người dân phải tố giác tội phạm, đưa ra để pháp luật xử lý, không được bao che, dung túng.

Cho rằng tình hình tội phạm phức tạp có lỗi từ công tác giáo dục, cử tri Trương Mỹ Dung nhận định học sinh được học các vấn đề quá vĩ mô, trừu tượng thay vì trước hết học cách yêu những người thân trong gia đình. “Hậu quả nhãn tiền là bây giờ con cái đánh đập, giết hại bậc sinh thành, anh em giết hại lẫn nhau” - bà Dung bức xúc.

Trong khi đó, một số cử tri cho rằng đối với những kẻ vừa ra tù đã lại gây án, cần phải xem lại trách nhiệm quản lý ở địa phương. Đại biểu Quốc hội phải đề xuất ý kiến để các ngành đưa ra giải pháp nhằm trấn áp tội phạm. Có như vậy, người dân mới yên tâm sinh sống. TP có lực lượng chức năng khá mạnh, nếu quyết tâm thì không khó để trấn áp tội phạm.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, ông Lê Thanh Hải cho biết: Để người dân còn bất an về tình hình an ninh, trật tự là trách nhiệm của cơ quan chức năng. TP đã tăng cường lực lượng, tập trung nhiều biện pháp để trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm nguy hiểm để bảo đảm an ninh trật tự. Những yêu cầu về bảo đảm an toàn của người dân là hoàn toàn xác đáng, cơ quan chức năng của TP cũng như cả nước sẽ nỗ lực hơn nữa để người dân được sống bình yên. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng một ngành nào mà là của tất cả các cấp chính quyền.

Nhiều hộ bán rẻ nhà vì ô nhiễm

Tại buổi tiếp xúc cử tri, “nóng” không kém chuyện tham nhũng là vấn đề lãng phí, giá cả liên tục tăng cao gây khó khăn cho đời sống người dân, chính sách đối với người cao tuổi, quá trình kiểm định công trình thủy điện, ô nhiễm môi trường...

Cử tri Hoàng Hữu Minh phản ánh trạm trung chuyển rác phường 7, quận 5 ô nhiễm đã lâu, phản ánh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. “Bảy năm rồi nhưng vẫn chưa xử lý được thì các vị phải nghĩ như thế nào? Có 5 hộ dân phải bán rẻ nhà để thoát khỏi tình cảnh này. Hơn 40 cái xe đẩy hằng đêm đi gom gác tại các nhà hàng, khách sạn, khi rửa xe gây ồn ào, náo loạn cả một khu vực” - ông nói.

Về vấn đề này, ông Lê Thanh Hải nói rác thải là vấn đề khó khăn, đau đầu của lãnh đạo TP. Thời gian tới, TP sẽ đầu tư cho quy trình xử lý chất thải được tốt hơn để bảo đảm môi trường sống trong lành cho người dân.

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI