Giám sát phải quy được người chịu trách nhiệm

Tin mới

30/10/2009 01:09

Đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc năm 2010 sẽ giám sát chất lượng đào tạo ĐH, CĐ; cải cách thủ tục hành chính trong quan hệ giữa Nhà nước với nhân dân và doanh nghiệp. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ biển đủ mạnh


Quốc hội (QH) ngày 29-10 đã  thảo luận ở tổ về chương trình hoạt động giám sát năm 2010 và dự thảo Luật Dân quân tự vệ.


Băn khoăn hậu giám sát


Thảo luận chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2010, các đại biểu (ĐB) cơ bản nhất trí với tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH về hai chương trình giám sát năm 2010. Đó là thực hiện chính sách, pháp luật về thành lập, đầu tư, bảo đảm chất lượng đào tạo các hệ CĐ, ĐH, sau ĐH trong nước và có yếu tố nước ngoài; giám sát thực hiện quy định của pháp luật về cải cách thủ tục hành chính trong quan hệ giữa Nhà nước với nhân dân và doanh nghiệp.


Nhiều ĐB cho rằng cần bổ sung một số lĩnh vực khác đang bức xúc hiện nay, như: giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp; tình trạng mất trật tự an toàn xã hội; giám sát việc khai thác tài nguyên, khoáng sản. Theo ĐB Trần Văn Dũng (Hà Tĩnh), giám sát phải gắn với cuộc sống đời thường và cuối cùng phải quy định rõ ai là người chịu trách nhiệm, đó mới là kết quả thực sự. ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk) đề xuất nên có cuộc “giám sát lòng tin của dân”, xem dân mong muốn gì.


Nhiều ĐB khẳng định khâu yếu trong giám sát thời gian qua vẫn là hậu giám sát. Nhiều vấn đề sau chất vấn, sau giám sát không quy được người chịu trách nhiệm nên hiệu quả giám sát chưa cao. ĐB Lê Thanh Bình (TPHCM) cũng cho rằng giám sát rồi sau đó để đấy không có chuyển biến lớn, cần có cơ chế hậu giám sát để các cơ quan chức năng buộc phải thực hiện đúng.


Đại biểu Nguyễn Đăng Trừng: Chúng ta phải xây dựng lực lượng
vũ trang bảo vệ chủ quyền trên biển mạnh. Ảnh: T.DŨNG


ĐB Đặng Ngọc Tùng (TPHCM) đề xuất cần có sự giám sát tổng kết hàng loạt vấn đề thiết yếu liên quan đến dân sinh để đánh giá hiệu quả và rút kinh nghiệm. Trong đó, tập trung đặc biệt vào giáo dục và cải cách thủ tục hành chính để không có chuyện hành dân, gây phiền hà cho dân. Trong chương trình giám sát năm 2010, cần có thêm chuyên đề giáo dục và cải cách thủ tục hành chính.


Bên lề QH, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho biết năm 2010, việc giám sát sẽ đi vào gốc lõi vấn đề để có nhìn nhận khách quan. Theo ông Kiên, QH sẽ không giám sát gói kích cầu vì vấn đề này đã có Ủy ban Kinh tế của QH giám sát. QH sẽ tiến hành sửa đổi luật liên quan để tăng hiệu lực các khuyến nghị giám sát cũng như thực hiện quyết liệt hơn thiết chế về việc miễn nhiệm, bãi nhiệm.


Bảo vệ người dân trên biển


Nhiều ĐBQH đã ủng hộ việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) đủ mạnh để làm nòng cốt bảo vệ người dân trên biển, giúp họ xác định vùng biển của ta cũng như bảo vệ chủ quyền, lợi ích của Tổ quốc trên biển khi thảo luận dự thảo Luật DQTV tại hội trường vào sáng cùng ngày.


Theo ĐB Nguyễn Đăng Trừng (TPHCM), Đảng và Nhà nước đã có nghị quyết về phát triển kinh tế biển. Muốn trở thành một quốc gia giàu mạnh dựa trên kinh tế biển trong khi tình hình tranh chấp về chủ quyền ở biển Đông đang diễn ra hết sức phức tạp, chúng ta phải xây dựng lực lượng vũ trang bảo vệ chủ quyền trên biển mạnh, trong đó có DQTV biển.

Ông Trừng đề nghị sắp xếp lại điều 2 dự thảo để làm nổi bật vị trí, vai trò của DQTV biển; bổ sung quy định phải tổ chức những đơn vị tự vệ biển, bảo đảm hoạt động đánh bắt có hiệu quả và bảo đảm chủ quyền quốc gia trên biển. ĐB Đào Xuân Nay  (Bình Thuận) cũng cho rằng phải có lực lượng DQTV biển đủ mạnh để “đánh bắt xa khơi gắn với bảo vệ an ninh vùng biển, bảo vệ chủ quyền”.


Một số ĐB cũng tỏ ra băn khoăn về việc triển khai lực lượng DQTV trong các doanh nghiệp không có tổ chức Đảng; về trang bị, quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng này...

Bảo vệ chủ quyền trên biển

Ông Lê Quang Bình, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng -An ninh của QH, cho biết như vậy về mục đích lập lực lượng dân quân tự vệ biển


. Phóng viên: Mô hình lực lượng này sẽ thế nào, thưa ông?


- Ông Lê Quang Bình: Việc thành lập lực lượng DQTV biển xuất phát từ quan điểm quốc phòng toàn dân của chúng ta, mỗi người dân đồng thời cũng là một người lính. Ở đâu trên lãnh thổ của Tổ quốc ta cũng có sản xuất, có tự vệ và ở trên vùng biển thuộc chủ quyền của ta cũng vậy.


Dự thảo Luật DQTV quy định các xã ven biển phải tổ chức dân quân biển, các đơn vị kinh tế hoạt động trên biển phải tổ chức tự vệ biển. Quy mô đơn vị này như đại đội, trung đội hay tiểu đội tự vệ biển do chính quyền tỉnh, huyện căn cứ vào tình hình cụ thể quyết định. Khi đã thành đơn vị thì phải có ban chỉ huy.

Có thể mỗi con tàu có một đội tự vệ để có thể vừa đánh cá vừa hoạt động tự vệ. Các đơn vị tự vệ biển cũng có thông tin hiệp đồng vào bờ, với tàu khác để cùng nhau tự vệ.


DQTV biển có đặc thù khác DQTV đất liền là vừa gắn hoạt động sản xuất, kinh tế trên biển với hoạt động bảo vệ chủ quyền trên biển. Tổ chức và trang bị của họ cũng tương tự đất liền nhưng có chế độ, chính sách đặc thù và cao hơn.


. DQTV trên đất liền có thể nhận được hỗ trợ của nhiều lực lượng khác nhưng trên biển thì khó được như vậy. Vậy có trang thiết bị thế nào để họ có thể tự vệ?


- Bảo vệ chủ quyền trên biển hiện có nhiều lực lượng. Do đó, sẽ có quy chế phối hợp. Quy chế này giao cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công an phối hợp soạn thảo.


Hiện các tàu đánh bắt đã được trang bị nhiều phương tiện hỗ trợ, như: đài để thông tin, máy để liên lạc với bờ báo những vấn đề khẩn cấp... Ngoài ra, nếu là DQTV biển sẽ được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ để có thể tự vệ nếu bị tấn công.

Sắp tới phải có quy định sao cho trang bị phải bảo đảm chứng nhận được đó là phương tiện hỗ trợ cho lực lượng dân quân biển, được trang bị để bảo vệ chủ quyền trên biển.


Thời gian qua, chúng ta tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế nên chưa đầu tư nhiều cho quốc phòng - an ninh. Tinh thần xả thân vì chủ quyền Tổ quốc của các lực lượng vũ trang, bảo vệ chủ quyền trên biển rất cao nhưng trang bị thì chưa đồng bộ, có nơi còn thiếu thốn. Vì vậy, tăng cường đầu tư trang bị cho lực lượng quân đội và công an là cần thiết.

Phạm Dương thực hiện

Hà – Dũng – Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI