Giành lại lòng lề đường cho giao thông

Tin mới

30/12/2011 22:06

Sở GTVT TPHCM phải chịu trách nhiệm rà soát và thu hồi toàn bộ giấy phép sử dụng lòng đường, vỉa hè kinh doanh buôn bán, đậu xe không còn phù hợp

Để tập trung kéo giảm 10% số vụ tai nạn giao thông mà nghị quyết HĐND TPHCM  đã đề ra,  ngày 30-12, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc họp triển khai nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP trong năm 2012, trong đó việc lập lại trật tự lòng lề đường được xem là giải pháp cấp bách trước mắt.

Các sở ngành, quận huyện phải ký cam kết

Ngay đầu cuộc họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín nhấn mạnh: “Lần này chúng ta không bàn nữa mà triển khai làm ngay, làm đến nơi đến chốn, quy trách nhiệm cụ thể chứ không chung chung. Tôi yêu cầu tại hội nghị về an toàn giao thông toàn thành tổ chức đầu tháng 1-2012, lãnh đạo từng quận, huyện và sở, ngành phải ký cam kết những nội dung mình tập trung thực hiện trong năm và đăng tải công khai trên phương tiện truyền thông để người dân giám sát”.

TPHCM xác định mục tiêu kéo giảm 10% số vụ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong năm 2012
là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Ảnh: TẤN THẠNH
Theo đó, những nội dung cam kết sẽ xoay quanh các mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; CSGT tăng cường xử phạt nghiêm trên một số tuyến đường điểm nhằm nâng cao nhận thức của người dân; tập trung cải thiện tình hình tại 23 tuyến đường đen và các điểm đen thường xảy ra tai nạn giao thông...
Ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết trong chiến dịch lập lại trật tự lòng lề đường năm 2012, TP sẽ kiên quyết xử lý, xóa bỏ tình trạng bến cóc, xe dù tại một số khu vực trọng điểm, chấm dứt tình trạng xe khách liên tỉnh đi xuyên trung tâm TP. Trong đó, các tuyến đường Lê Hồng Phong, Phạm Ngũ Lão, khu vực quanh Bến xe Miền Đông và trước khu du lịch Suối Tiên, dự kiến trong quý II/2012 cơ bản sẽ giải quyết xong.
Để thực hiện hiệu quả vấn đề này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho rằng Giám đốc Công an TP phải chịu trách nhiệm nếu để xe đò, xe dù vào trung tâm TP. Ngoài ra, để giành lại lòng lề đường cho giao thông, Sở GTVT chịu trách nhiệm rà soát và thu hồi toàn bộ giấy phép cho phép sử dụng lòng đường, vỉa hè kinh doanh buôn bán, để ô tô, xe gắn máy không còn phù hợp. Thanh tra Sở GTVT có trách nhiệm xử phạt nghiêm các trường hợp đậu xe dưới lòng đường, vỉa hè không đúng quy định.
Theo kế hoạch đề ra, trong quý II/2012, Sở GTVT và Công an TP sẽ rà soát các trường học, trung tâm ngoại ngữ, điểm kinh doanh, các tụ điểm ăn uống có ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông. Trường hợp vi phạm đã được nhắc nhở mà không cải thiện,  Sở Kế hoạch - Đầu tư sẽ tiến hành rút giấy phép kinh doanh.

Thành ủy sẽ có chỉ thị

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho biết mục tiêu giảm 10% số vụ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông kéo dài hơn 30 phút là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Do đó, sắp tới Thành ủy sẽ ban hành chỉ thị về tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP năm 2012.
Nhiều nội dung chính được đưa vào chỉ thị là: Yêu cầu các sở, ban ngành phải xây dựng kế hoạch hành động “Năm An toàn giao thông năm 2012” và tổ chức triển khai ngay từ đầu năm; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, bên cạnh đó các lực lượng chuyên ngành phải tăng cường tuần tra, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm...

Thay thế 1.680 xe buýt

Ngoài các biện pháp mạnh để lập lại trật tự lòng, lề đường, một trong những giải pháp cấp bách giảm ùn tắc giao thông cũng được TPHCM triển khai trong năm 2012 là nâng cao hiệu quả của hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Bên cạnh những công việc thường xuyên như phân lại luồng, tuyến, đề án thay thế 1.680 xe buýt giai đoạn 2010 – 2013 dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I/2012.

THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI