ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Giáp Tết, trộm cướp lộng hành

Tin mới

12/02/2010 19:48

(NLĐO) - Những ngày giáp Tết Canh Dần 2010, tình trạng trộm cướp ở các tỉnh miền Tây thường xuyên xảy ra với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, táo tợn. Các băng nhóm “kiểng tặc”, “thủy tặc”, “2 ngón” xuất hiện ngày càng nhiều gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

“Kiểng tặc”, “thủy tặc” hoành hành

Do có giá trị cao vào dịp Tết nên những gốc mai vàng, những cây kiểng bonsai lâu năm thường xuyên bị bọn “kiểng tặc” nhòm ngó, để ý. Dù các nhà vườn trồng mai, trồng cây cảnh hết sức cảnh giác với bọn “kiểng tặc”, dùng dây xích khoá giữ, nuôi chó, xây tường rào… nhưng vẫn bị đạo chích đến “viếng”.
Mới đây, anh N.V.Dũng ở huyện Mang Thít, Vĩnh Long, bị trộm rinh mất 4 gốc mai vàng trị giá hơn trăm triệu đồng. Anh bức xúc nói: “Tôi chưa kịp di dời hết mai vào sau nhà thì trộm đã lẻn vào thuốc chết mấy con chó, xé rào, cắt dây xích để lấy mai”.

Gia đình anh Tâm ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ có gốc mai vàng cổ thụ rất đẹp, năm nào các tay chơi kiểng cũng đến hỏi mua nhưng anh Tâm nhất định không bán vì cây mai này có từ đời ông cố của anh và gia đình rất quí. Nào ngờ, vào dịp Tết Tây, trộm đã vào vườn lấy mất cây mai dù nó được trồng sâu dưới đất!


Để cánh giác với bọn “kiểng tặc” nhiều người bán mai ở chợ hoa Cần Thơ phải xiềng xích như thế này.


Ngoài “kiểng tặc”, vào dịp giáp Tết, ở Hậu Giang còn có “thủy tặc” tác oai, tác oái trộm lấy nhiều phương tiện vỏ lãi. Anh Đinh Văn Lâm, ở ấp 4, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, Hậu Giang bức xúc nói: “Ở miệt quê phương tiện đi lại chủy yếu là ghe xuồng, lỡ mất vỏ lãi coi như chẳng đi đâu được trong khi Tết nhất lại cận kề”.

Không riêng gì anh Lâm nhiều bà con ở ấp  2, xã Vị Trung dành dụm nhiều năm mới mua được chiếc vỏ lãi để đi đó, đi dây cũng bị “thủy tặc” lấy mất. Chị Trần Thị Bé Chín rầu rĩ: “Cả 2 vợ chồng dành dụm biết bao lâu mới mua được chiếc vỏ lãi và cái máy dầu trị giá vài chục triệu đồng, mỗi khi đi đâu về cũng đều khóa chiếc vỏ dấu cái tay quay máy hết sức cẩn thận nhưng bọn trộm cũng chẳng chừa”.

Không chỉ thế, nhiều người dân ở các địa phương lân cận cũng đã đến Công an huyện Vị Thủy báo mất trộm vỏ máy ..

Dàn cảnh ăn “hàng” và cướp táo tợn

Trong những ngày này, ở những nơi công cộng như chợ hoa, bến xe, bến tàu phà… đông người chen chút mua sắm, đi lại. Lợi dụng tình hình trên, các băng nhóm “2 ngón” trà trộn, dàn cảnh để cướp giật, móc túi. Chúng hoạt động theo băng nhóm để dễ trấn áp nạn nhân và phi tang chứng cứ.
Tối 31-1, chị M., cùng 2 người hàng xóm ở phường 4, TP Vĩnh Long rủ nhau đi chợ hoa.  3 người đang đi thì bất ngờ một cô bạn bị ai đó đạp làm sứt quay dép, phải khom xuống để sửa. Chị M. và người bạn còn lại thấy chân bạn sao và nghĩ việc bị đạp dép là chuyện bình thường nơi đông người nên đi chầm chậm chờ.

Liền khi đó, chị M. và cô bạn bị một tốp thanh niên chen vào tách 2 người, ròi giật dây chuyền của chị M. nhưng rất may chị đã chụp lại được. Chị M. chưa kịp định thần thì một tên khác nhảy vào giật lấy trên tay.

Chị M. và mấy người bạn la lên “Cướp.. cướp” nhưng đám thanh niên kia không hề tỏa ra sợ sệt mà còn trêu chọc rồi tẩu thoát. Phải gần 15 phút sau chị M. mới hoàng hồn, sờ vào túi quần thì… chiếc điện thoại mới mua hơn 5 triệu đồng không cánh mà bay.

Gà nòi cũng bị chôm


Những ngày giáp Tết gà nòi đá thường được bọn trộm để mắt đến


Năm nay, ở các tỉnh miền Tây, nhiều người nuôi gà nòi để bán Tết đang phải “méo mặt” vì nhựng băng nhóm trộm gà nòi. Điều đặc biệt là băng nhóm này chỉ “lựa” những con gà ác chiến trị giá bạc triệu để ra tay.

Gia đình anh Nguyễn Trung, ở huyện Chợ Lách, Bến Tre mất gần chục con gà cách đây đã hơn một tháng nhưng bây giờ nhắc lại vụ này, không ít người dân nơi đây vẫn còn hoảng hốt. Bọn trộm vào tận nhà thuốc chết 2 con chó, mở toang cửa nhà rồi bắt trộm gần chục con gà chiến.

Theo anh Trung thì số gà này anh để dành bán lấy tiền lo Tết, mỗi con ít nhất giá cũng 2 triệu đồng. Nhà của ông Sáu Ninh, ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long cũng bị mất trộm tính đến nay cũng gần chục con gà nòi. Mặt dù nhà ông có 2 con chó bẹc-giê rất dữ nhưng không hiểu vì sao bị mất gà  mà vẫn không ai hay biết…

Cuối năm coi chừng “thầy bà” rởm

Lợi dụng vào sự nhẹ dạ, cả tin mê tín dị đoan của người dân nên những ngày cuối năm xuất hiện nhiều “thầy bà” rởm lừa gạt người dân.

Mới đây, Công an xã Quới An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện bắt quả tang 1 vụ lừa đảo, lợi dụng sự mê tín di đoan của bà con để trục lợi bất chính. Đối tượng là Bạch Văn Hoa, (SN 1954 ấp Phú Bình, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình) đến nhà bà Trần Thị H.G-  ấp Phước Thọ, xã Quới An để cho bùa bán ghe và miệng đáy.

Trong lúc ông Hoa đang “làm phép” thì lực lượng Công an xã Quới An ập vào bắt quả tang. Qua xác minh làm rõ, đối tượng khai nhận trước đó có đến nhà bà Nguyễn Thị T., ở ấp Phước Thọ, xã Quới An để “làm phép” gỡ lá bùa tại nhà bà T., với giá là 2,6 triệu đồng, đồng thời làm cho bà T., một “lá bùa” mua bán trị giá 100.000 đồng.

Trước đó, Công an Vĩnh Long cũng đã phát hiện Nguyễn Anh Tuấn, (SN 1961) và Trần Bá Nghĩa, (SN 1964), hành nghề “thủy châm” không có giấy phép của cơ quan y tế. Được biết 2 vị “thầy” này đi “tầm sư học đạo” ở An Giang và hành nghề. Phương pháp là lấy “mồ hôi” nấu từ các lá cây và các loại đậu chích vào tĩnh mạch của bệnh nhân để trị bệnh… đau nhức

ĐỨC KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI