CHÍNH PHỦ HỌP PHIÊN THƯỜNG KỲ THÁNG 9

Giữ vững ổn định kinh tế, chủ động ngăn ngừa lạm phát

Tin mới

02/10/2009 00:01

Kinh tế nước ta có xu hướng phục hồi rõ nét, với tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 4,56%, trong đó quý III đạt 5,76%

“Ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động ngăn ngừa lạm phát quay trở lại!”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như vậy khi kết luận về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong các tháng cuối năm 2009, tại phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ diễn ra trong hai ngày 30-9 và 1-10.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ từ nay đến cuối năm, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp về kinh tế- xã hội mà Chính phủ đã đề ra ngay từ đầu năm với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, không xem nhẹ bất kỳ một nhóm giải pháp nào.

“Chúng ta phải khai thác một cách tốt nhất nội lực trong nước với các tiềm năng, thế mạnh hiện có. Các bộ, ngành, địa phương phải chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân cho các công trình, dự án phục vụ sản xuất, đời sống, đặc biệt là các công trình trọng điểm quốc gia” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.


Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2010, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung các nguồn lực, phấn đấu phục hồi kinh tế với tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn năm 2009 (khoảng 6,5%), tạo tiền đề cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững trong các năm tiếp theo...


Chỉ số giá tiêu dùng dao động ở mức thấp. Trong ảnh: Khách mua hàng tại Co.opMart Lý Thường Kiệt, quận 10 - TPHCM. Ảnh: T.THẠNH


Thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội 9 tháng đầu năm, Chính phủ thống nhất với đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Nền kinh tế nước ta có xu hướng phục hồi rõ nét, với tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 4,56%, trong đó quý III đạt 5,76%.

Sản xuất công nghiệp và xây dựng đang có chuyển biến khá nhanh, trong đó riêng tháng 9, công nghiệp đạt trên 63.000 tỉ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2008. Sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển ổn định, đạt trên 150.000 tỉ đồng, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ xã hội 9 tháng đạt trên 845.000 tỉ đồng, tăng 18,6% so với cùng kỳ.


Các thành viên Chính phủ cho rằng các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và đơn giản hóa các thủ tục hành chính được thực hiện tốt đã củng cố lòng tin của các nhà đầu tư. Chín tháng đầu năm, cả nước có 62.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ đầu năm đến nay đạt hơn 12,54 tỉ USD. Tuy chỉ số giá ở 2 trung tâm kinh tế tăng khá cao (Hà Nội: 0,77%, TPHCM: 1,59%) nhưng nhìn chung chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm dao động ở mức thấp.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9-2009 tăng 0,62% so với tháng 8-2009. Theo một số thành viên Chính phủ, đây là tháng có mức tăng cao thứ 2 sau mức tăng 1,17 % của tháng 2-2009, do vậy cần phải theo dõi và có chính sách tiền tệ thích hợp.

Mọi chính sách đều phải phục vụ mục tiêu GDP tăng  6,5%

Tại cuộc họp báo trưa 1-10, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết mục tiêu lớn nhất của năm 2010 là tiếp tục phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Mọi chính sách đều phải phục vụ mục tiêu GDP tăng 6,5%. Ông Phúc cho biết Chính phủ đã bàn về gói kích thích kinh tế nhưng chưa có quyết định cuối cùng. Thủ tướng sẽ nghe thêm ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước để quyết định trong phiên họp thường kỳ tháng 10 là có hay không gói kích thích kinh tế số 2?

Thái An-B.T.B
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI