Tin mới

26/03/2014 22:22

Những tấm gương vươn lên thoát nghèo sau đó quay lại giúp đỡ những người nghèo khác đã minh chứng cho tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người dân TP HCM

Sáng 26-3, Ban Vận động vì người nghèo TP HCM đã tổng kết cuộc vận động “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội chăm lo cho người nghèo năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Theo bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cuộc vận động đã trở thành hoạt động thường xuyên và trọng tâm của các cấp MTTQ toàn TP, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, qua đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết, các nguồn lực trong nhân dân để giúp người nghèo vươn lên.

Làm đẹp thêm tình người

Cha chạy xe ôm, mẹ sức khỏe yếu nên chỉ lo việc nội trợ, ý thức được hoàn cảnh của mình nên anh Lê Nguyễn Hoàng Vũ tập dần với cuộc sống tự lập, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Vũ còn xác định phải học giỏi vì đây cũng là niềm vui duy nhất mà anh muốn dành cho cha mẹ. Năm 2004, khi Vũ đang học THPT thì biến cố đến với gia đình. Cha anh phải cưa mất một chân vì bị bệnh đái tháo đường, gánh nặng gia đình đè lên đôi vai người mẹ thường xuyên ốm đau.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải trong một lần thăm hỏi, động viên hộ nghèo trên địa bàn quận 9
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải trong một lần thăm hỏi, động viên hộ nghèo trên địa bàn quận 9

“Lúc đó, tôi hoang mang lắm, đã có ý định nghỉ học để giúp mẹ. Đúng lúc ấy, Ủy ban MTTQ phường 4, quận 5 đã hỗ trợ tôi một suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ. Gia đình tôi cũng được Ủy ban MTTQ quận 5 bảo trợ thường xuyên. Học bổng Nguyễn Hữu Thọ đã chắp cánh và tiếp thêm động lực để tôi vượt lên số phận, tiếp tục con đường học vấn” - Vũ bộc bạch. Những năm sau, Vũ tiếp tục được nhận học bổng này và hoàn thành chương trình ĐH. Hiện anh đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Một điển hình phấn đấu vươn lên từ Quỹ Vì người nghèo là chị Lê Thị Bế ở xã Trung Lập Hạ, huyện  Củ Chi, TP HCM. “Cuộc vận động “Vì người nghèo” đã đem lại cho người nghèo mái ấm để an cư lạc nghiệp, giúp người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và phấn đấu vượt nghèo một cách bền vững. Tôi là một trong những người có được diễm phúc ấy” - chị bộc bạch.

Từ nguồn vốn vay Quỹ Xóa đói Giảm nghèo lãi suất thấp, chị Bế bắt tay nuôi heo nái. Xuất chuồng lứa heo đầu tiên, có vốn, chị tiếp tục đầu tư và ăn nên làm ra. Khi có chương trình vay vốn nước sạch vệ sinh môi trường, chị đã mạnh dạn vay để làm giếng khoan, xây nhà vệ sinh tự hoại...

Điều đáng trân trọng ở anh Vũ và chị Bế là họ đều quay lại giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Dù những năm ĐH còn nhiều khó khăn nhưng Vũ vẫn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, ủng hộ vật dụng học tập cho học sinh vùng sâu, vùng xa. Anh còn tranh thủ thời gian dạy kèm giúp các em học yếu.

Trong khi đó, chị Bế đã truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi cho phụ nữ địa phương. Khi mở dịch vụ nấu đám tiệc, chị cũng không ngần ngại hướng dẫn mọi người cách chế biến món ăn ngon. Đi lên từ khó khăn nên chị càng ý thức chia sẻ với người khuyết tật, gia đình neo đơn. Mỗi năm, chị đều vận động mạnh thường quân tặng 10 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn của địa phương.

“Họ đã làm đẹp thêm đạo lý uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của dân tộc Việt” - bà Võ Thị Dung nhìn nhận.

Cho đi bằng cả tấm lòng

Để có các suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ hay vốn vay lãi suất thấp cho người nghèo…, phải kể đến những mạnh thường quân âm thầm đóng góp cho chương trình.

Thương học sinh, sinh viên hiếu học nhưng vì hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ trường lớp giữa chừng với nỗi lo cơm áo gạo tiền, Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng đã hỗ trợ đều đặn cho Quỹ Vì người nghèo TP HCM. Từ năm 2005 đến 2013, công ty tài trợ cho quỹ 2,8 tỉ đồng, năm 2014 tiếp tục ủng hộ 200 triệu đồng. Từ năm 2006, công ty còn phối hợp với các ban, ngành tổ chức chương trình đi bộ từ thiện nhằm vận động mọi người chung tay giúp đồng bào nghèo đón xuân ấm áp. Đến nay, chương trình đã quyên góp hơn 17 tỉ đồng.

Ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ - Phó Ban Vận động vì người nghèo TP HCM, cho biết tinh thần tương thân tương ái không chỉ xuất hiện ở vài đơn vị mà còn lan tỏa toàn thành phố. Không khó gặp những người như chị Nguyễn Thị Tuyết Vân ở phường Cầu Kho, quận 1. Hằng tháng, chị tặng 12 hộ nghèo, mỗi hộ 5 kg gạo. Mỗi quý, chị còn tặng 10 phần quà cho bệnh nhân tâm thần. Cô giáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết ở Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1 thì nhận giúp đỡ một gia đình nghèo 200.000 đồng/tháng từ nhiều năm nay. Cô còn nhận dạy kèm miễn phí cho 5 em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

Hơn 122 tỉ đồng chăm lo người nghèo

Số hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập 12 triệu đồng/người/năm ở TP HCM đã giảm từ 152.328 hộ đầu năm 2009 xuống còn 14.000 hộ cuối năm 2013; tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 8,4% xuống còn 0,71% trên tổng số hộ dân. TP HCM hiện không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia.

Năm 2013, Ban Vận động vì người nghèo TP HCM và các quận - huyện, phường - xã đã vận động được hơn 122 tỉ đồng để chăm lo cho người nghèo, vượt kế hoạch 80 tỉ đồng. TP HCM đã chăm lo hơn 129 tỉ đồng cho người nghèo qua việc xây, sửa nhà tình nghĩa, nhà tình thương; trao học bổng và phương tiện đi học, tặng thẻ BHYT...

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI